Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/11/2018 15:45

Vai trò của Đảng trong ngành than thời kỳ mới- ​ Bài 2: Tập hợp được sức mạnh để đổi mới

10:58 | 30/10/2017
Nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho cán bộ, đảng viên và công nhân lao động tại hàng nghìn Chi bộ từ cấp tập đoàn đến doanh nghiệp (DN) trực thuộc, Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Đảng bộ Than Quảng Ninh (TQN) xác định: Những chủ trương, nghị quyết, chỉ thị… là chưa đủ mà phải có biện pháp triển khai hữu hiệu. Quan điểm nhất quán này đã giúp khẳng định vai trò của tổ chức Đảng trong toàn ngành than.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng

Theo ông Nguyễn Mạnh Tường - Phó Bí thư Đảng uỷ TQN, những năm gần đây, dù ngành than gặp nhiều khó khăn nhưng vai trò của tổ chức cơ sở Đảng trong ngành không giảm mà còn được phát huy cao độ.

Ông Nguyễn Mạnh Tường Phó Bí thư Đảng ủy Than Quảng Ninh

"Không lý thuyết, giáo điều mà từng đồng chí trong thường vụ, cấp uỷ đều chủ động vào cuộc, xuống từng đơn vị, tổ chức cơ sở Đảng nắm bắt tư tưởng của CNVCLĐ; tổ chức đối thoại, tạo sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, nhiệm vụ" - ông Tường nói về cách làm và cho biết, Đảng bộ TQN đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Nhà nước, của tỉnh Quảng Ninh, của ngành than trong toàn Đảng bộ, đồng thời, chỉ đạo các cấp uỷ Đảng, thông qua đội ngũ làm công tác tuyên giáo để đưa chủ trương của Đảng đến với cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động. 

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và quản lý cán bộ, đảng viên được đổi mới, đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài theo chiến lược phát triển của ngành than. Tính riêng năm 2016, Đảng bộ TQN đã có hàng trăm lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng, lý luận chính trị, nghiệp vụ cấp uỷ… được tổ chức.

Đặc biệt, Đảng uỷ TQN đã tăng cường kiểm tra, giám sát. "Năm 2016, Đảng uỷ TQN tổ chức 3 cuộc, cấp ủy cơ sở thực hiện 72 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề. Qua đó, xử lý kỷ luật 1 tổ chức Đảng và 192 đảng viên" - dẫn số liệu, ông Tường cho biết thêm, các cấp uỷ Đảng cơ sở hàng năm thực hiện từ 2 đến 4 đợt kiểm tra, tập trung vào những khâu trọng yếu trong sản xuất - kinh doanh, công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo các đoàn thể quần chúng để phát hiện vi phạm, biểu hiện tiêu cực, từ đó biện pháp uốn nắn, khắc phục kịp thời làm trong sạch bộ máy. Nhờ đó, vai trò tổ chức cơ sở Đảng được tiếp tục phát huy, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành.

Đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp 

"Đảng bộ TKV đã đạt được những kết quả quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Trung ương 5 về tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy của Đảng; tinh giản tổ chức, bộ máy gắn với phân định rõ chức năng, nhiệm vụ; thực hiện kiêm nhiệm một số chức danh và tinh giản số cán bộ được hưởng lương và phụ cấp" - Phó Bí thư Đảng uỷ TKV Lê Tuấn Minh chia sẻ và khẳng định: Đây là nhiệm vụ sống còn của tập đoàn nói riêng, ngành than nói chung trong tình hình mới với trọng tâm là tái cơ cấu.

Ngành than tiếp tục đầu tư hiện đại hóa sản xuất

Cũng theo ông Minh, đến nay, TKV đã hoàn thành cổ phần hóa 11 đơn vị (đạt 100% kế hoạch cổ phần hóa theo Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2012-2015) và lũy kế từ năm 1998 đến nay, TKV đã cổ phần hóa 61 doanh nghiệp; thực hiện thoái vốn đảm bảo nguyên tắc bảo toàn vốn nhà nước với tổng số tiền thu về đạt 2.009 tỷ đồng, thặng dư 389 tỷ đồng; hoàn thành chuyển đổi 10 công ty con sản xuất than thành chi nhánh của TKV để nâng cao năng lực sản xuất; giải thể, hợp nhất, sáp nhập một số đơn vị nhằm thu gọn đầu mối (năm 2012 có 66 công ty con, đến tháng 9/2017, chỉ còn 47; các ban tham mưu tại cơ quan quản lý - điều hành tập đoàn giảm từ trên 30 ban xuống còn 21 ban).

"Tinh giản, sắp xếp lại bộ máy, nhất là bộ máy quản lý không chỉ dừng lại ở số người "đi hay ở" mà mấu chốt là nâng cao được năng lực quản lý, năng suất lao động, thu nhập" - ông Minh nói và dẫn chứng: Nếu năm 2007, toàn tập đoàn nộp ngân sách trên 3.200 tỷ đồng, thì năm 2016 đã tăng lên trên 13.500 tỷ đồng. Năng lực sản xuất cũng được nâng lên với tổng doanh thu năm 2016 tăng gấp 2,85 lần; vốn chủ sở hữu tăng gấp 3,52 lần so với năm 2007. Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất, như: Khoáng sản, điện, vật liệu nổ công nghiệp… đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Đảng uỷ TKV cũng chỉ đạo tập trung sản xuất theo hướng đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa vào sản xuất và quản lý, điều hành. Nhiều hệ thống, dây chuyền công nghệ hiện đại được đưa vào ứng dụng, như: Băng tải hóa vận chuyển; khai thác than bằng công nghệ cơ giới hóa đồng bộ (9 tháng năm 2017, sản lượng than khai thác bằng cơ giới hóa đồng bộ đạt 1,95 triệu tấn, tương đương 68,5% kế hoạch); đẩy mạnh tiến độ đào lò chống bằng vì neo (9 tháng năm 2017 đạt 8.113m/11.700m lò, bằng 122% kế hoạch); cấp nhiên liệu bằng phương án nhận diện tự động; áp dụng thử nghiệm hệ thống tự động giám sát lưu chuyển dòng than…

Ông Minh thông tin thêm, hiện nay, TKV đang triển khai nhiều nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của tập đoàn, như: Nghị quyết số 231-NQ/ĐU về các dự án đầu tư trọng điểm giai đoạn 2008 - 2010, tầm nhìn đến 2015; Nghị quyết số 736-NQ/ĐU về chiến lược phát triển bền vững tập đoàn, các công ty TKV đến năm 2025, tầm nhìn đến 2050… Đây là những nội dung quan trọng trong lãnh đạo của Đảng bộ TKV, thể hiện vai trò hạt nhân và là cơ sở phát huy truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm", đoàn kết cao trong toàn tập đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhà nước giao. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TKV lần thứ II, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra mục tiêu: "Tăng cường xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống "Kỷ luật và đồng tâm", đẩy mạnh tăng trưởng, phát triển bền vững; giữ vững vai trò tập đoàn kinh tế mạnh, là một trong ba trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
TIN LIÊN QUAN
Vai trò của Đảng trong ngành than thời kỳ mới - Bài 1: LẤY CHI BỘ LÀM NÒNG CỐT

Hoàng Châu