Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 18:55

Hơn 3.000 nhân viên URC Việt Nam chung tay nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

09:00 | 15/07/2020
Là tập đoàn hàng đầu về Thực phẩm và Đồ uống, đồng thời là thành viên của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam – PRO Việt Nam, URC Việt Nam luôn tiên phong hành động vì tương lai phát triển bền vững.    

Theo công bố của công ty Nghiên cứu thị trường Ipsos, Việt Nam là một trong 20 quốc gia đứng đầu thế giới về mức độ ô nhiễm rác thải nhựa với 1,8 triệu tấn rác thải mỗi năm, nhưng chỉ có 27% trong số đó được tái chế. Thực trạng đó đòi hỏi các doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất cần chủ động có những giải pháp để góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc phân loại và tái chế rác thải đúng. Đó cũng chính là lộ trình mà URC Việt Nam đã và đang thực hiện trong những năm qua.

Nâng cao nhận thức ngay từ trong nội bộ

Định vị là một doanh nghiệp luôn hướng đến trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững, URC Việt Nam luôn có những hành động thiết thực ngay từ hoạt động nội bộ. Cụ thể, để hưởng ứng ‘Tháng Môi trường’, gần đây, URC Việt Nam đã phát động một cuộc thi cho hơn 3.000 nhân viên với chủ đề “Bỏ rác đúng cùng URC Việt Nam”. Cuộc thi với mục đích khuyến khích nhân viên công ty đưa ra các sáng kiến giúp lan tỏa hành động “phân loại đúng – tái sử dụng – tái chế rác” bằng nhiều hình thức khác nhau.

Dù là hoạt động nội bộ nhưng Ban lãnh đạo URC Việt Nam đã triển khai hết sức chuyên nghiệp và bài bản từ truyền thông nội bộ, cách thức nộp bài đến chấm giải, trao thưởng. Trong suốt 1 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được hưởng ứng tích cực từ tập thể nhân viên bằng nhiều ý tưởng, giải pháp mới mẻ, sáng tạo. Rất nhiều trong số đó gây ấn tượng bởi khả năng ứng dụng vào thực tiễn, như gạch sinh thái "ecobricks", bộ bàn ghế hay bức tường xanh làm từ túi nilon và nhựa qua sử dụng…

hon 3000 nhan vien urc viet nam chung tay nang cao nhan thuc bao ve moi truong

ng dụng nhựa đã qua sử dụng để làm bàn ghế trong nhà máy của nhân viên URC Việt Nam

Đánh giá về giá trị của cuộc thi, ông Laurent Levan - Chủ tịch & Tổng giám đốc của URC Việt Nam, cho biết: “Là thành viên của PRO Việt Nam, URC Việt Nam tin rằng hành động phân loại rác đúng là khởi đầu cho một tương lai Việt Nam xanh, sạch và đẹp. Tôi rất tự hào khi thử thách nhận được sự ủng hộ của toàn thể nhân viên và chúng tôi sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa như vậy trong tương lai”.

hon 3000 nhan vien urc viet nam chung tay nang cao nhan thuc bao ve moi truong
Ông Laurent Levan - Chủ tịch & Tổng giám đốc của URC Việt Nam

Ông Vũ Thân Dương – Nhân viên thuộc nhóm Kho thành phẩm URC Việt Nam chia sẻ: “Ngoài việc giúp nhân viên biêt cách phân loại, tái chế rác thải đúng, cuộc thi còn giúp tinh thần đoàn kết trong tập thể được nâng cao qua việc cùng tham gia một hoạt động đầy ý nghĩa". Bên cạnh giải thưởng dành cho những ý tưởng xuất sắc, người tham gia chương trình còn có cơ hội được URC Việt Nam tài trợ kinh phí để hiện thực hóa ý tưởng và lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường ra cộng đồng.

Kiên trì “vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp”

Đại diện URC Việt Nam cho biết, hoạt động kể trên là một phần hành động trong chiến lược mà công ty đã xây dựng để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, được xây dựng trên 3 trụ cột chính: Truyền thông & thay đổi nhận thức từ nội bộ, đến sản phẩm và cộng đồng; Thực hiện hoạt động thu hồi và phân loại rác thải; Phổ cập kiến thức tái chế và kinh tế tuần hoàn.

Cụ thể, là một trong những thành viên sáng lập của Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam – PRO Việt Nam, URC Việt Nam chủ động tham gia vào nhiều hoạt động quan trọng của PRO Việt Nam như Sự kiện tổng kết 1 năm thành lập PRO Việt Nam hay mới đây là Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm thế giới và khả năng thực hiện ở Việt Nam” do Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (ICED) tổ chức.

hon 3000 nhan vien urc viet nam chung tay nang cao nhan thuc bao ve moi truong
Ông Laurent Levan (đứng giữa) - Chủ tịch & Tổng giám đốc của URC Việt Nam, kiêm Giám đốc và Trưởng ban Vận hành Kỹ thuật của PRO Việt Nam là diễn giả tại Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn: Kinh nghiệm thế giới và khả năng thực hiện ở Việt Nam”

Ông Laurent Levan cho biết thêm: “Là thành viên sáng lập chủ chốt của PRO Việt Nam, URC Việt Nam đã nỗ lực đưa ra các sáng kiến về truyền thông và nâng cao nhận thức về phân loại rác thải cả bên trong và bên ngoài tổ chức. Năm 2019, các nhân viên của chúng tôi đã tham gia vào một chiến dịch thu hồi và phân loại 1,1 tấn rác. Chúng tôi cũng đã đặt logo PRO Việt Nam trên bao bì sản phẩm để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng. Mục tiêu của chúng tôi cũng thống nhất với mục tiêu của PRO Việt Nam, đó là hướng tới 100% bao bì sản phẩm được thu hồi để tái chế, hướng tới một Việt Nam xanh, sạch, đẹp hơn.”

hon 3000 nhan vien urc viet nam chung tay nang cao nhan thuc bao ve moi truong
Hoạt động thu thập và phân loại hơn 1,1 tấn rác thải của nhân viên URC Việt Nam

Để tiếp nối thành công trong việc nâng cao ý thức về môi trường kể trên, hiện URC Việt Nam đang tiến hành những bước tiếp theo, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức và hành vi tiêu dùng. Mục tiêu trong 5 năm tới (2020 – 2025) là thay đổi hành vi thải rác, tăng tỷ lệ thu hồi rác thải nhựa để tái chế và giảm thiểu lượng rác rò rỉ ra môi trường.

Quả ngọt từ một chiến lược rõ ràng và hành động thiết thực, URC Việt Nam vinh dự đạt được giải thưởng CSI Award 2019 – tôn vinh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Việt Nam. Đây cũng là động lực để URC Việt Nam khẳng định những hoạt động phát triển của doanh nghiệp luôn gắn liền với giá trị bền vững, góp phần phát triển kinh tế xanh tuần hoàn.

URC Việt Nam là công ty có vốn đầu tư 100% từ Philippines, thuộc Tập đoàn Universal Robina (URC), công ty đa quốc gia số 1 Philippines trong khu vực ASEAN và châu Đại dương. Các sản phẩm của URC bao gồm Trà C2, Rồng Đỏ, nhãn hàng bánh kẹo Jack n Jill với bánh quy Cream-O, bánh Magic, kẹo Dynamite Big Bang, Puff Corn… Kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2003, URC đã đầu tư khoảng 200 triệu đô và mang lại cơ hội việc làm cho hơn 3.500 người tại Việt Nam. Cho đến nay, URC Việt Nam đã có 5 nhà máy với dây chuyền sản xuất hiện đại ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam.