Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023

Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam muốn tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp FDI hay tập đoàn lớn cần sự tự tin hơn.
Gia nhập chuỗi cung ứng chip vi mạch toàn cầu: Việt Nam có lợi thế lớn Hơn 200 doanh nghiệp tham dự “triển lãm kép” về công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản

Hàng chục nhà mua hàng gặp gỡ tìm kiếm nhà cung cấp

Ngày 25/8, 22 doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà máy công nghiệp quy mô lớn trong các lĩnh vực: điện tử, điện gia dụng, cơ khí chế tạo và ngành y tế kỹ thuật cao đã tham gia Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ 16 chương trình này được Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh phối hợp Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Ban quản lý Khu Công nghệ cao thành phố (SHTP) tổ chức.

Mục tiêu của chương trình này, theo ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, nhằm giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong và ngoài nước để mở rộng thị trường, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với chủ đề “Kết nối các cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tham gia chuỗi cun ứng toàn cầu”, các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị gồm: Hội thảo, kết nối trực tiếp, trưng bày năng lực cung ứng và nhu cầu nội địa hóa… nhằm giúp cho các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có kế hoạch đầu tư dài hạn, cũng như tạo điều kiện thúc đẩy các giá trị đầu tư từ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài qua việc gia tăng liên kết đầu tư với mạng lưới cung cấp trong nước.

Theo ghi nhận của phóng viên, sự kiện năm nay ngoài những gương mặt quen thuộc như Samsung, Techtronic Industries, Nedic, Mabuchi Motor, Nextern Việt Nam… còn có một số nhà mua hàng mới lần đầu tham gia.

Ông Kazutomi Miura, Trưởng Văn phòng đại diện của Takara Industry Co., LTD tại TP. Hồ Chí Minh- cho biết: Đây là lần đầu tiên công ty tham gia hoạt động kết nối này với mục tiêu tìm kiếm thêm nhà cung cấp sản phẩm ép nhôm, nhựa. “Chúng tôi hiện có 3 nhà cung cấp tại Việt Nam song để đa dạng nguồn cung, chúng tôi cần thêm những sản phẩm về gia công cơ khí và ép nhựa”- ông Kazutomi Miura chia sẻ.

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023
Hàng loạt cuộc kết nối giữa các nhà mua hàng và nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đã diễn ra trong ngày 25/8

Trong khi đó Techtronic Industries là doanh nghiệp đã tham gia tích cực Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ các năm qua. Thông tin tại sự kiện năm nay, bà Sabrina Anh Tran, Giám đốc mua hàng của Techtronic Industries- cho biết: Hiện tại chúng tôi đang tập trung tìm kiếm các nhà cung cấp cho các thành phần kim loại, gia công tiện và phay, dập kim loại, đúc khuôn, các bộ phần của động cơ,… nhằm hỗ trợ việc mở rộng sản xuất của các đơn vị kinh doanh và các ngành hàng (BU) của TTI tại Việt Nam.

Về quy mô nhà cung cấp, TTI đang tìm kiếm các nhà cung cấp có khả năng tích hợp các quy trình công nghiệp theo chiều dọc để có thể hỗ trợ nhiều công đoạn và quy trình sản xuất lắp ráp. Điều này sẽ giúp các nhà cung cấp có thể kiểm soát chất lượng của tất cả các quy trình cũng như đảm bảo chi phí cạnh tranh.

“Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã hợp tác với Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ (Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh) để tìm kiếm và xây dựng danh sách nhà cung cấp đạt chuẩn tại Việt Nam và đã thành công trong việc tìm ra nhiều nhà cung ứng nội địa đạt tiêu chuẩn”- bà Sabrina Anh Tran nói thêm.

Cần sự chủ động, tự tin hơn

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ- cho biết: Năm nay có khoảng 400 chi tiết, linh kiện được các doanh nghiệp FDI đặt hàng và có những chi tiết đòi hỏi điều kiện rất cao. Bên cạnh đó, trong số 22 doanh nghiệp FDI đăng ký tham gia chương trình lần này có 20 doanh nghiệp kết nối trưc tiếp tại Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023; 2 doanh nghiệp gửi hồ sơ nhưng không tham gia trực tiếp mà tự đi khảo sát nhà máy của nhà cung cấp tại Đồng Nai và Bà Rịa- Vũng Tàu. Ngoài ra, còn có khoảng 10 doanh nghiệp FDI sẽ tham gia kết nối trực tuyến với các nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vào đầu tháng 9/2023.

Nêu lý do doanh nghiệp FDI muốn tham gia trực tuyến, bà Oanh cho biết: Các doanh nghiệp này sẽ đầu tư vào Việt Nam và họ đang có những nhà cung cấp ở Việt Nam nhưng muốn gặp lại một số nhà cung cấp cũ để xem sự tự tin, sự cương quyết cam kết tham gia cùng với họ hay không.

“Nhìn chung doanh nghiệp FDI rất thiện chí song họ cũng chia sẻ rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện thiếu tự tin. Có những doanh nghiệp trước đó không đáp ứng tiêu chí và qua 2-3 năm sau có sự đổi mới và đã vào được một số chuỗi. Tuy vậy họ lại không có sự tự tin đi kiếm lại khách hàng cũ để chào”- bà Oanh cho biết thêm.

Nêu dẫn chứng cụ thể, bà Oanh cho biết: Fujikuza Fiber Optics rất nhiều năm trước có làm việc với Nhật Minh nhưng thời điểm đó doanh nghiệp này không đáp ứng được tiêu chí của Fujikuza. Sau 4 năm chúng tôi giới thiệu, đánh giá Nhật Minh đã có sự thay đổi và cung ứng được cho một số tên tuổi lớn thì phía Fujikuza phản hồi không thấy Nhật Minh liên hệ lại. Điều này cho thấy sự chủ động của doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao hơn. Qua thời gian nếu khả năng đã được nâng lên thì cần chủ động liên hệ với khách hàng cũ để chào hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt cần cho đối tác thấy được hệ thống, thấy được sự minh bạch trong sản xuất, sự cam kết trong đơn hàng (trễ hạn, đúng hạn ra sao)… Bởi lẽ nếu doanh nghiệp vượt qua những điều kiện này thì đơn hàng sẽ rất tốt.

Qua 5 năm tổ chức Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, Ban tổ chức ghi nhận: Hội nghị đã thu hút 96 doanh nghiệp FDI và sản xuất sản phẩm công nghiệp đầu cuối, kết nối 370 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố và các tỉnh có sản phẩm cung ứng phù hợp và có 1.320 cuộc tiếp xúc trực tiếp 1 - 1 tại lần hội nghị.

Các liên kết gia công cũng hình thành giữa nhà máy công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp FDI và các nhà máy công nghiệp có quy mô lớn sẽ góp phần hình thành mạng lưới các nhà cung ứng trong nước có năng lực cung ứng tốt, đáp ứng tốt hiệu quả thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp trong nước bền vững.

Chẳng hạn như Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang. Ông Trần Bá Linh, Giám đốc sản xuất Công ty này cho biết, năm ngoái Điện Quang đã tìm được trên 10 nhà cung cấp. Đây là kênh kết nối hiệu quả nhất bởi quy tụ nhiều doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ. Nếu không có sự kiện này, Điện Quang sẽ rất vất vả trong việc tìm kiếm, gặp gỡ các đối tác tiềm năng. Do vậy mục tiêu đến với hội nghị năm nay, Điện Quang kỳ vọng sẽ tìm được khách hàng là nhà sản xuất đầu cuối quốc tế lẫn nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Được biết Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2023 sẽ có hơn 300 cuộc kết nối trực tiếp 1-1 với đại diện 130 nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam để tìm kiếm nhà cung cấp cho gần 400 chi tiết linh kiện có nhu cầu tìm nhà cung cấp trong nước thuộc các ngành nghề: điện, điện tử, cơ khí chế tạo, Cơ khí chính xác, 3D trên chất liệu carbon, Robot và tự động hóa nhà máy, thiết bị truyền tự động, tự động hóa công nghiệp…

Thùy Dương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hải Anh JSC: Đầu tư cho ngành công nghiệp năng lượng công nghệ cao

Hải Anh JSC: Đầu tư cho ngành công nghiệp năng lượng công nghệ cao

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao NOVA Energy là bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển bền vững của Công ty Hải Anh JSC.
Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (Hà Nam) có diện tích 223ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.
Bộ Công Thương và Samsung tổng kết khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Bộ Công Thương và Samsung tổng kết khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Ngày 17/11, Bộ Công Thương phối hợp với Samsung tổ chức lễ tổng kết khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu tại Hàn Quốc.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tận dụng mạng xã hội để xúc tiến giao thương

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tận dụng mạng xã hội để xúc tiến giao thương

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã và đang tận dụng tối đa mạng xã hội để xúc tiến giao thương, thúc đẩy cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu, gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu, gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

THACO INDUSTRIES chú trọng đầu tư chế tạo khuôn mẫu, cung ứng đa dạng sản phẩm khuôn phục vụ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Khu vực miền Trung có nhiều ưu thế thu hút vốn FDI nhưng cũng còn nhiều “điểm yếu” cần khắc phục, nổi bật là còn đang thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ.
Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 7 đến 9/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023.
igus® hợp tác với Tân Cảng Gantry nâng cao hiệu suất cẩu RTG

igus® hợp tác với Tân Cảng Gantry nâng cao hiệu suất cẩu RTG

igus® vừa đánh dấu bước tiến đột phá với dự án cẩu RTG đầu tiên của Việt Nam với Công ty Cổ phần Tân Cảng Gantry.
Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến tạo đột phá phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến tạo đột phá phát triển công nghiệp hỗ trợ

Việc nỗ lực áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến đã giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tiến sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam tiếp tục tham gia Triển lãm Vimexpo 2023 với mong muốn đồng hành cùng Chính phủ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam đã chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối để phát triển”.
Kết nối cung - cầu sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ

Kết nối cung - cầu sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ

350 DN từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trưng bày hơn 1.000 sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ và trao đổi xu hướng thị trường, kết nối cung cầu với các đối tác.
Vinamac Expo 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm

Vinamac Expo 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm

Triển lãm Vinamac Expo 2023 sẽ có 750 doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm là máy móc, thiết bị và công nghệ mới...
Công nghiệp ôtô: Nội địa hóa không còn là “giấc mơ”

Công nghiệp ôtô: Nội địa hóa không còn là “giấc mơ”

Sản lượng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước ngày càng tăng, điều này đã tạo cơ hội cho các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong nước tham gia chuỗi cung ứng.
Giải bài toán nhân lực, nguyên vật liệu cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Giải bài toán nhân lực, nguyên vật liệu cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Nguyên vật liệu phải nhập khẩu, thiếu nhân lực... là những rào cản cần được giải quyết, giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tham gia sâu vào chuỗi.
Gia nhập chuỗi sản xuất ngành hàng không, doanh nghiệp Việt cần điều gì?

Gia nhập chuỗi sản xuất ngành hàng không, doanh nghiệp Việt cần điều gì?

Để gia nhập ngành công nghiệp hàng không và chuỗi sản xuất Boeing, doanh nghiệp Việt Nam phải có chứng nhận AS9100 Hệ thống Quản lý chất lượng ngành hàng không.
Gỡ nút thắt để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Gỡ nút thắt để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Các chuyên gia đã đề xuất 5 nhóm giải pháp nhằm gỡ nút thắt, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.
HARTING khánh thành nhà máy sản xuất tại Việt Nam

HARTING khánh thành nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Ngày 3/11, HARTING nhà cung cấp các giải ứng dụng trong công nghệ tự động hóa, cơ khí.., đã khánh thành nhà máy mới tại KCN VSIP, huyện Cẩm Giàng- Hải Dương.
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Hà Nội đã và đang hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, khuyến khích tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Triển lãm Điện tử IEAE Hà Nội quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm Điện tử IEAE Hà Nội quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm IEAE Hà Nội có quy mô lớn tại Việt Nam, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực điện tử, điện gia dụng diễn ra từ ngày 2-4/11/2023.
Samsung cam kết đồng hành, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Samsung cam kết đồng hành, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Xác định Việt Nam là cứ điểm toàn cầu quan trọng, Samsung cam kết đồng hành, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.
Đề nghị ban hành Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hydrogen

Đề nghị ban hành Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hydrogen

Sáng 1/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch năm 2024.
Để “thoát kiếp” gia công, cần nâng cao năng lực thiết kế

Để “thoát kiếp” gia công, cần nâng cao năng lực thiết kế

Chiều 31/10, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp với các nhà thiết kế sản phẩm xuất khẩu trọng điểm”.
Hà Nội luôn “sát cánh” cùng doanh nghiệp công nghiệp chủ lực

Hà Nội luôn “sát cánh” cùng doanh nghiệp công nghiệp chủ lực

Thành phố Hà Nội cam kết luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực có cơ hội phát triển.
Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Chiều 29/10, tại NIC Hòa Lạc, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), đã diễn ra Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động