Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội: Chủ động thích ứng với “cuộc chơi” mới

Phát triển sản phẩm, giải pháp mới và hướng đến chuỗi giá trị toàn cầu, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đang chủ động thích ứng với “cuộc chơi” mới.
Hà Nội: Bắt tay đưa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu Sắp diễn ra sự kiện kết nối kinh doanh B2B ngành sản xuất, chế tạo

Sản phẩm mới hút khách hàng

Cùng với các dòng sản phẩm truyền thống như con lăn, băng tải, gia công cơ khí chính xác, gia công kim loại tấm,… tham gia Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 – 25/8/2023, Công ty CP Tập đoàn kỹ thuật và công nghiệp Việt Nam (Intech Group) mang đến các sản phẩm mới vừa được các kỹ sư của doanh nghiệp này nghiên cứu và phát triển. Đó là hệ thống robot tự hành AGV và hệ thống kho Shuttle.

Các sản phẩm mới được Intech Group giới thiệu đến khách hàng trong và ngoài nước
Sản phẩm mới được Intech Group giới thiệu đến khách hàng trong và ngoài nước

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Hoàng Hữu Yên - Phó Tổng giám đốc Intech Group - cho hay, hệ thống robot tự hành AGV có thể vận chuyển hàng hóa từ điểm A sang điểm B, việc vận chuyển được thực hiện chu trình liên tục sẽ giúp tăng năng suất cũng như đảm bảo an toàn trong khâu vận chuyển hàng hóa trong nhà máy. Còn hệ thống kho Shuttle giúp tối ưu hóa không gian lưu trữ cho nhà máy, có thể tăng sức chứa lên gấp đôi so với phương pháp thông thường.

“Với xu hướng công nghiệp hóa, việc đầu tư công nghệ cho sản xuất đang được áp dụng rất nhiều, Intech Group phát triển dòng sản phẩm này để đón đầu xu hướng thị trường, 2 dòng sản phẩm mới này, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng tới đó là các doanh nghiệp FDI. Riêng với hệ thống kho Shuttle, chúng tôi hướng đến các doanh nghiệp trong ngành đồ uống, thực phẩm, vì các đối tượng khách hàng này có nhu cầu sử dụng không gian lưu trữ rất lớn”, ông Hoàng Hữu Yên chia sẻ.

Tương tự, mang đến dòng sản phẩm ZG - Scan, một trong những công nghệ mới nhất của Hexagon đến giới thiệu với các đối tác, khách hàng, ông Nguyễn Văn Thắng – kỹ sư ứng dụng Công ty Hexagon - chia sẻ, đây là máy scan 3D quét bằng công nghệ laser 26 đường, với tốc độ 2,4 triệu điểm trên giây, kết nối 5G tốc độ cao và di chuyển linh hoạt không cần dây kết nối với máy tính ở khoảng cách khá xa. Sản phẩm có thể di chuyển linh hoạt quanh sản phẩm để scan sản phẩm, từ đó có thể update trực tiếp lên hệ thống máy tính để kiểm tra sản phẩm cũng như thiết kế sản phẩm mới.

Đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến là các doanh nghiệp Automotive, doanh nghiệp ngành hàng không vũ trụ, doanh nghiệp sản xuất cơ khí chính xác và linh kiện điện tử.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, yếu tố để sản phẩm có thể chinh phục các khách hàng cực kỳ khó tính đó là sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về độ chính xác, kỹ thuật cao, từ đó giúp các doanh nghiệp này có thể giải quyết bài toán của họ về yêu cầu tiến độ sản xuất, độ chính xác cũng như dễ sử dụng.

dòng sản phẩm ZG - Scan, một trong những công nghệ mới nhất của Hexagon đến giới thiệu với các đối tác, khách hàng tại Hội chợ Công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023
Dòng sản phẩm ZG - Scan, một trong những công nghệ mới nhất của Hexagon đến giới thiệu với các đối tác, khách hàng tại Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023

Có thể nói mạnh dạn “đổi mới” là hai chữ được phần lớn các doanh nghiệp tham gia Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Hà Nội năm 2023 nhắc đến. Bởi theo họ, chính việc tự đổi mới mình, đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí về sản xuất công nghệ cao, công nghệ xanh là yếu tố giúp đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp trong chuỗi toàn cầu.

“Tình hình chung của thị trường vẫn đang rất khó khăn, nhưng với một số doanh nghiệp thì đây là cơ hội, trong 2 năm vừa qua, mỗi năm chúng tôi phát triển tăng doanh thu hơn 100%. Việc đón đầu xu hướng và đưa ra các công nghệ mới, từ đó giúp các đối tác khách hàng tối ưu nguồn lực, đẩy nhanh quá trình sản xuất, tiết kiệm cũng như giảm thiểu được chi phí. Đây cũng là yếu tố giúp chính doanh nghiệp chúng tôi gia tăng doanh số”, ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.

Cùng với việc nắm bắt nhu cầu thị trường, để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe cũng như ngày càng cao của khách hàng, đồng thời, để hội nhập với xu thế công nghiệp hóa, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội còn tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời chú trọng đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại hơn.

Bên cạnh việc đầu tư rất nhiều trang thiết bị máy móc, thiết bị, chúng tôi cũng đã cử các kỹ sư đi thực tế tại các nhà máy ở nước ngoài – nơi có nền công nghiệp phát triển hơn như của Nhật Bản, Singapore hay Đức. Chúng tôi tập trung xây dựng sức mạnh nội lực, chủ động đón đầu khi thị trường khôi phục, đây chính là những mũi nhọn để Intech Group bứt phá, khẳng định vị thế thương hiệu Việt”, ông Hoàng Hữu Yên chia sẻ.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Có thể thấy, bước sang năm 2023, các doanh nghiệp của Hà Nội và cả nước tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức cả về nguồn cung, cầu, thiếu hụt lao động; xung đột quân sự Nga - Ukraine tiếp tục làm gián đoạn, hạn chế hơn nguồn, chuỗi cung ứng hàng hóa; giá xăng dầu, nhiên, nguyên vật liệu tăng cao…

Tuy nhiên, không vì khó khăn như vậy mà các doanh nghiệp co cụm lại. Họ vẫn đang kiên trì, nỗ lực phát triển theo định hướng đã đề ra. Bởi theo các doanh nghiệp, đây là bước chuẩn bị tốt nhất nhằm tạo bước đà tăng tốc, bứt phá trong tương lai, để đón đầu cơ hội thị trường khi kinh tế sôi động trở lại.

Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ
Các đại biểu tham quan gian hàng tại hội chợ

Thời gian qua, sự hỗ trợ của các Bộ, ngành, TP. Hà Nội dành cho các doanh nghiệp được đánh giá cao khi đã tạo ra cơ chế chính sách trong việc thu hút nguồn vốn, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bên cạnh đó, đã tạo ra các “sân chơi”, các sự kiện hội chợ, hội thảo, triển lãm để kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, để ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội phát triển, các doanh nghiệp cũng kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương có các chính sách hỗ trợ như giảm thiểu chi phí về thuế quan, thủ tục hành chính, chi phí thuê đất để doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm đến khách hàng được nhanh hơn cũng như yên tâm về công tác phát triển chuyên môn. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động kết nối để từ đó quảng bá các sản phẩm cũng như năng lực của các doanh nghiệp trong nước tới bạn bè quốc tế.

Các hoạt động liên quan đến đầu tư và đặt hàng ở nước ngoài vốn đã được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm kể từ trước khi dịch bệnh bùng phát. ASEAN, trong đó đặc biệt Việt Nam, là thị trường được nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư.

Theo ông Otsuka Tetsuhisa - Giám đốc Công ty Cổ phần NC Network Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản khi lần đầu tiên đầu tư sang Việt Nam sẽ mong muốn tìm kiếm thông tin của nhà cung cấp như là doanh nghiệp đó có những thiết bị gì, thực hiện loại gia công nào, độ chính xác là bao nhiêu, có thể gia công những nguyên vật liệu gì...

Do đó, để đáp ứng lại với các doanh nghiệp Nhật Bản đang thực hiện điều tra, các doanh nghiệp Việt Nam cần lan tỏa thông tin của công ty mình một cách rộng rãi, để thông tin đó đến được với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể thực hiện công việc này thông qua website của công ty, trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, hoặc sử dụng cổng thông tin của NC Network”, ông Otsuka Tetsuhisa khuyến nghị và cho hay, cổng thông tin của NC Network Việt Nam là website dành cho các doanh nghiệp ngành chế tạo đang tìm kiếm đơn hàng mới. Các doanh nghiệp này có thể đăng ký thông tin trên website và dùng chúng để giới thiệu tới các đối tác.

Tính đến nay, trên địa bàn TP. Hà Nội có khoảng 960 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, với trên 320 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng các chỉ số phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo, và tăng trưởng GRDP đạt mục tiêu đặt ra của năm 2023.

Bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, TP. Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn, công nghệ cũng như kết nối trực tiếp và trực tuyến với đối tác, khách hàng trong và ngoài nước.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: công nghiệp hỗ trợ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Tổng cục Thống kê đã tiến hành đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP nhằm đánh giá đóng góp của lĩnh vực này trong nền kinh tế.
Hải Anh JSC: Đầu tư cho ngành công nghiệp năng lượng công nghệ cao

Hải Anh JSC: Đầu tư cho ngành công nghiệp năng lượng công nghệ cao

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, sản xuất công nghệ cao NOVA Energy là bước đi tiếp theo trong lộ trình phát triển bền vững của Công ty Hải Anh JSC.
Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Hà Nam: Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp hỗ trợ Đồng Văn III (Hà Nam) có diện tích 223ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.
Bộ Công Thương và Samsung tổng kết khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Bộ Công Thương và Samsung tổng kết khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu tại Hàn Quốc

Ngày 17/11, Bộ Công Thương phối hợp với Samsung tổ chức lễ tổng kết khóa đào tạo kỹ sư khuôn mẫu tại Hàn Quốc.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tận dụng mạng xã hội để xúc tiến giao thương

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tận dụng mạng xã hội để xúc tiến giao thương

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã và đang tận dụng tối đa mạng xã hội để xúc tiến giao thương, thúc đẩy cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tin cùng chuyên mục

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Khu vực miền Trung có nhiều ưu thế thu hút vốn FDI nhưng cũng còn nhiều “điểm yếu” cần khắc phục, nổi bật là còn đang thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ.
Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 7 đến 9/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023.
igus® hợp tác với Tân Cảng Gantry nâng cao hiệu suất cẩu RTG

igus® hợp tác với Tân Cảng Gantry nâng cao hiệu suất cẩu RTG

igus® vừa đánh dấu bước tiến đột phá với dự án cẩu RTG đầu tiên của Việt Nam với Công ty Cổ phần Tân Cảng Gantry.
Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến tạo đột phá phát triển công nghiệp hỗ trợ

Hà Nội: Áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến tạo đột phá phát triển công nghiệp hỗ trợ

Việc nỗ lực áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến đã giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tiến sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu, gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

Từng bước làm chủ công nghệ sản xuất khuôn mẫu, gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng

THACO INDUSTRIES chú trọng đầu tư chế tạo khuôn mẫu, cung ứng đa dạng sản phẩm khuôn phục vụ nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.
Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam tiếp tục đồng hành phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô

Toyota Việt Nam tiếp tục tham gia Triển lãm Vimexpo 2023 với mong muốn đồng hành cùng Chính phủ phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.
Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Chính thức khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 15/11 tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam đã chính thức khai mạc với chủ đề “Kết nối để phát triển”.
Kết nối cung - cầu sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ

Kết nối cung - cầu sản phẩm cơ khí và công nghiệp hỗ trợ

350 DN từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ trưng bày hơn 1.000 sản phẩm cơ khí, công nghiệp hỗ trợ và trao đổi xu hướng thị trường, kết nối cung cầu với các đối tác.
Vinamac Expo 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm

Vinamac Expo 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm

Triển lãm Vinamac Expo 2023 sẽ có 750 doanh nghiệp tham gia trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm là máy móc, thiết bị và công nghệ mới...
Công nghiệp ôtô: Nội địa hóa không còn là “giấc mơ”

Công nghiệp ôtô: Nội địa hóa không còn là “giấc mơ”

Sản lượng ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước ngày càng tăng, điều này đã tạo cơ hội cho các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong nước tham gia chuỗi cung ứng.
Giải bài toán nhân lực, nguyên vật liệu cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Giải bài toán nhân lực, nguyên vật liệu cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Nguyên vật liệu phải nhập khẩu, thiếu nhân lực... là những rào cản cần được giải quyết, giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội tham gia sâu vào chuỗi.
Gia nhập chuỗi sản xuất ngành hàng không, doanh nghiệp Việt cần điều gì?

Gia nhập chuỗi sản xuất ngành hàng không, doanh nghiệp Việt cần điều gì?

Để gia nhập ngành công nghiệp hàng không và chuỗi sản xuất Boeing, doanh nghiệp Việt Nam phải có chứng nhận AS9100 Hệ thống Quản lý chất lượng ngành hàng không.
Gỡ nút thắt để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Gỡ nút thắt để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Các chuyên gia đã đề xuất 5 nhóm giải pháp nhằm gỡ nút thắt, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.
HARTING khánh thành nhà máy sản xuất tại Việt Nam

HARTING khánh thành nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Ngày 3/11, HARTING nhà cung cấp các giải ứng dụng trong công nghệ tự động hóa, cơ khí.., đã khánh thành nhà máy mới tại KCN VSIP, huyện Cẩm Giàng- Hải Dương.
Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Hà Nội khuyến khích doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu

Hà Nội đã và đang hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, khuyến khích tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Triển lãm Điện tử IEAE Hà Nội quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm Điện tử IEAE Hà Nội quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Triển lãm IEAE Hà Nội có quy mô lớn tại Việt Nam, quy tụ hơn 200 doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực điện tử, điện gia dụng diễn ra từ ngày 2-4/11/2023.
Samsung cam kết đồng hành, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Samsung cam kết đồng hành, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam

Xác định Việt Nam là cứ điểm toàn cầu quan trọng, Samsung cam kết đồng hành, hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.
Đề nghị ban hành Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hydrogen

Đề nghị ban hành Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và hydrogen

Sáng 1/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch năm 2024.
Để “thoát kiếp” gia công, cần nâng cao năng lực thiết kế

Để “thoát kiếp” gia công, cần nâng cao năng lực thiết kế

Chiều 31/10, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp với các nhà thiết kế sản phẩm xuất khẩu trọng điểm”.
Hà Nội luôn “sát cánh” cùng doanh nghiệp công nghiệp chủ lực

Hà Nội luôn “sát cánh” cùng doanh nghiệp công nghiệp chủ lực

Thành phố Hà Nội cam kết luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp công nghiệp chủ lực có cơ hội phát triển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động