Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới

Ngày 26/2 (theo giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đã chính thức khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).
Cải cách WTO là con đường phù hợp với thương mại toàn cầu thế kỷ 21 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Phiên họp Bộ trưởng Nhóm các nước xuất khẩu nông sản Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13: Cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu

Vào 9 giờ sáng ngày 26/2 (theo giờ địa phương), Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) đã chính thức khai mạc tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) với sự chứng kiến của Hoàng thân Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Thái tử Abu Dhabi kiêm Chủ tịch Hội đồng điều hành Abu Dhabi và sự tham dự của các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thành viên tham gia và đại diện các tổ chức kinh tế, thương mại toàn cầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị này và các sự kiện bên lề khác.

Tại lễ khai mạc, Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương UAE và là Chủ tịch MC13, đã có bài phát biểu chào mừng các vị khách và nhấn mạnh rằng Abu Dhabi, với tư cách là thủ đô của UAE, là nơi lý tưởng để đạt được các mục tiêu của hội nghị lần này.

Khai mạc Hội nghị MC13 và điểm nhấn về sự gia nhập WTO của hai thành viên mới
Tiến sĩ Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương UAE và là Chủ tịch MC13 phát biểu chào mừng tại Lễ khai mạc Hội nghị MC13

Kể từ khi UAE được thành lập, nước này đã cam kết ủng hộ sự đồng thuận quốc tế trong các vấn đề kinh tế, điều này khiến nơi đây trở thành trung tâm thương mại và kinh doanh quan trọng, kết nối tất cả các nơi trên thế giới. Bộ trưởng Al Zeyoudi cũng nhấn mạnh rằng UAE tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại quốc tế đa phương do WTO giám sát, như một động lực phát triển kinh tế toàn cầu bền vững và là chất xúc tác cho tăng trưởng giúp cải thiện cuộc sống của người dân trên khắp thế giới.

Diễn ra cho đến ngày 29/2, Hội nghị MC13 sẽ có một số sự kiện, chương trình và phiên họp nhằm nâng cao hiệu quả của các chính sách thương mại. Hội nghị Bộ trưởng đại diện cho cơ quan ra quyết định quan trọng nhất của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tổ chức quốc tế chịu trách nhiệm quản lý và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu. WTO là tổ chức kinh tế lớn nhất thế giới, với 164 quốc gia thành viên chiếm hơn 98% thương mại toàn cầu.

MC13 tập hợp sự tham gia của các Bộ trưởng thương mại và quan chức cấp cao từ khắp nơi trên thế giới để xem xét, đàm phán và cập nhật các hiệp định thương mại cũng như các nguyên tắc cơ bản cấu thành hệ thống thương mại toàn cầu. Trong suốt các sự kiện, những người tham dự sẽ thảo luận về tương lai của thương mại toàn cầu, trao đổi ý tưởng về các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức liên quan đến thương mại quốc tế và khám phá các cách thức để tăng cường phát triển kinh tế.

Được tổ chức tại Abu Dhabi, MC13 tạo cơ hội cho những người ra quyết định từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau và thúc đẩy tiến trình giải quyết các vấn đề chính. Với tư cách là chủ nhà của hội nghị, UAE đã nỗ lực tập hợp các phái đoàn lại với nhau để đảm bảo mọi tiếng nói đều được lắng nghe và tạo điều kiện tối ưu cho sự tham gia mang tính xây dựng và tìm kiếm sự đồng thuận.

Một trong những điểm nổi bật của lễ khai mạc MC13 là việc Comoros và Timor-Leste chính thức gia nhập WTO, hai thành viên mới đầu tiên gia nhập tổ chức này kể từ năm 2015. Đối với cả hai nước, tư cách thành viên của WTO sẽ mở ra cơ hội tham gia đầy đủ vào hệ thống thương mại quốc tế, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế và tạo thêm cơ hội cho đầu tư quốc tế.

Việc Comoros và Timor-Leste gia nhập WTO là một dịp quan trọng tại MC13 khi WTO đang mở cửa cho hai thành viên mới, đều là các nước kém phát triển nhất (LDC). Việc chào đón hai thành viên mới tại MC13 sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự phù hợp và tầm quan trọng của tổ chức, với 22 chính phủ khác muốn tham gia, bao gồm nhiều nước LDC và các quốc gia dễ bị tổng thương và bị ảnh hưởng bởi xung đột trên thế giới.

Vào tháng 1/2024, các thành viên đàm phán gia nhập của cả hai nước đã nhất trí đồng thuận về các điều kiện trở thành thành viên WTO, mở đường cho hai nước LDC này gia nhập tổ chức. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tương ứng của Ban công tác, các gói cam kết gia nhập cho Comoros và Timor-Leste được trình lên các Bộ trưởng để đưa ra quyết định chính thức vào ngày 26/2, ngày khai mạc MC13. Đây là hai nước gia nhập WTO đầu tiên kể từ Afghanistan và Liberia tham gia WTO vào năm 2016 – khoảng cách gia nhập dài nhất trong lịch sử WTO.

Comoros là một nước LDC ở Ấn Độ Dương, với dân số khoảng 820.000 người. Chính phủ Liên minh Comoros đã nộp đơn xin gia nhập WTO vào tháng 2 năm 2007 và Ban công tác được thành lập vào tháng 10 năm 2007. Vào tháng 10 năm 2013, nước này đã đệ trình Bản ghi nhớ về Chế độ Ngoại thương, làm cơ sở cho các thành viên WTO để bắt đầu kiểm tra các quy định ngoại thương của đất nước. Cuộc họp đầu tiên của Ban công tác về việc gia nhập Liên minh Comoros được tổ chức vào ngày 2/12/2016. Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala chúc mừng Comoros đã hoàn thành thành công công việc kỹ thuật khi gia nhập và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước LDC tham gia tổ chức này và Comoros mang lại lợi ích to lớn cho WTO.

Ngoài việc là thành viên của Liên minh châu Phi, quốc gia Ấn Độ Dương này còn là thành viên của cả Cộng đồng Pháp ngữ và Liên đoàn Ả Rập. Điều đặc biệt quan trọng là các thành viên WTO chào đón Comoros với tư cách là thành viên mới tại Hội nghị MC13 ở UAE. Với tư cách là thành viên WTO, Comoros tiến tới chuyển trọng tâm sang cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của tư cách thành viên.

Timor-Leste là một quốc đảo kém phát triển nhất ở cực nam của Quần đảo Mã Lai, nằm ngoài khơi bờ biển phía đông nam châu Á giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, với dân số khoảng 1,3 triệu người. Sau khi giành được độc lập vào năm 2002, Chính phủ Timor-Leste đã nộp đơn xin gia nhập WTO vào tháng 11/2016. Ban Công tác được thành lập vào tháng 12/2016. Timor-Leste đã cố gắng hoàn thành các cuộc đàm phán gia nhập trong thời gian kỷ lục đối với việc gia nhập LDC - chỉ hơn bảy năm.

Phó Tổng giám đốc WTO Johanna Hill đã từng đánh giá điều đáng chú ý hơn nữa là quá trình đàm phán tích cực chỉ được bắt đầu vào cuối năm 2020, trong thời kỳ đại dịch. Quá trình này đã diễn ra với tốc độ nhanh chóng kể từ đó, được thúc đẩy bởi cam kết mạnh mẽ của Timor-Leste về việc gia nhập và sự ủng hộ vững chắc của các thành viên đối với quá trình này.

Bất chấp mọi thách thức, Timor-Leste đã trở thành một ví dụ về cách sử dụng quá trình gia nhập WTO để cải cách và hiện đại hóa nền kinh tế của một quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng và giải quyết các vấn đề về những hạn chế của một nước kém phát triển, bao gồm việc thực hiện một số cam kết gia nhập “LDC đầu tiên”, bao gồm cả cam kết tiếp cận thị trường.

Các thành viên WTO chúc mừng cả hai nước và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp thêm hai nước LDC vào hệ thống thương mại đa phương, chiếm tới 98% thương mại toàn cầu.

​​Duy Hưng (tổng hợp)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế thế giới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nam Phi đối mặt với cơn sóng lạm phát tăng cao

Nam Phi đối mặt với cơn sóng lạm phát tăng cao

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Nam Phi Lesetja Kganyago đã chỉ ra rằng, Nam Phi đang phải đối mặt với rủi ro lạm phát tăng cao gây ảnh hưởng tới nền kinh tế.
Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Chiến sự Israel-Hamas 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 21/4/2024: Israel muốn Mỹ tham gia cuộc chiến với Iran; khủng hoảng ở Gaza có nguy cơ lan rộng.
Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Các nước đang phát triển đứng trước cơ hội được tiếp cận gói tín dụng 400 tỷ đô

Mới đây, các Ngân hàng Phát triển Đa phương (MDB) đã thống nhất cung cấp dư nợ cho vay bổ sung từ 300 - 400 tỷ USD cho các nước gặp khó khăn trong vòng 10 năm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Ukraine sắp có thêm 61 tỷ USD viện trợ; Kiev có thể cho phạm nhân ra mặt trận khi nguồn lực tổng động viên đã cạn.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/4/2024: Châu Âu cạn kiệt nguồn lực hỗ trợ Ukraine; ông Zelensky thừa nhận mệt mỏi vì xung đột.

Tin cùng chuyên mục

Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Lý do khiến an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc

Đối với Trung Quốc vấn đề an ninh lương thực được coi là một trong những thách thức và nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ.
Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự chi hàng tỷ đô, kỳ vọng Tesla bứt phá tại thị trường Ấn Độ

Tỷ phú Elon Musk dự tính đầu tư từ 2 đến 3 tỷ đô la để xây dựng một nhà máy mới của Tesla tại Ấn Độ.
Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Tương lai ASEAN 2024: Diễn đàn của mỗi người dân vì một ASEAN phát triển bền vững

Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 tới đây. Đây là cơ hội để người dân tham gia sâu rộng hơn vào tiến trình của ASEAN.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine yêu cầu thêm 7 hệ thống Patriot; binh sĩ AFU cải trang dân thường tại khu vực Kharkov để tấn công phía Nga.
Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran?

Căng thẳng Israel – Iran: Israel đã thực hiện đòn trả đũa như thế nào nhằm vào Iran với một đợt tấn công hạn chế không gây bất kỳ tổn thất đáng kể nào cho Iran?
Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Vì sao nền kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi diệu kì trong quý I/2024?

Theo các chuyên gia, sự dịch chuyển mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế đã giúp GDP Trung Quốc tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý I/2024.
Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Chiến sự Nga-Ukraine 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/4/2024: Ukraine sắp “thất thủ” vì thiếu đạn dược; châu Âu không thừa nhận sai lầm trong chiến lược.
Israel và Iran sẽ không tấn công đáp trả lẫn nhau; Nga gọi tình hình Trung Đông là rất tồi tệ

Israel và Iran sẽ không tấn công đáp trả lẫn nhau; Nga gọi tình hình Trung Đông là rất tồi tệ

Hãng CNN dẫn nguồn tin từ các cơ quan tình báo cho hay, Israel và Iran không có ý định tiến hành các cuộc tấn công đáp trả lẫn nhau.
Trung Quốc lập kỷ lục toàn cầu về sản xuất và sử dụng năng lượng điện gió

Trung Quốc lập kỷ lục toàn cầu về sản xuất và sử dụng năng lượng điện gió

Theo tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, các trang trại điện gió của Trung Quốc lập kỷ lục toàn cầu khi đã sản xuất hơn 100 terawatt giờ điện trong tháng 3.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: Binh sĩ Ukraine vượt sông Dnieper đầu hàng; Nga tăng cường sản xuất "Bão mặt trời" để tăng cường khả năng tấn công.
Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Các hãng vận tải tìm lợi ích ngắn hạn khi cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước lên cao

Cuộc khủng hoảng Biển Đỏ đẩy giá cước container lên cao, các hãng vận tải phần lớn đã từ bỏ chiến thuật sử dụng các chuyến đi trống để điều chỉnh nguồn cung.
Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran

Căng thẳng Israel - Iran: Israel bất ngờ tấn công tên lửa trả đũa Iran sau vụ tập kích quy mô lớn với hơn 300 đạn tên lửa Tehran thực hiện hôm 14/4.
Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu đang nóng lên

Năm 2023 là một năm kỷ lục của xe điện. Châu Á là chiến trường của thị trường xe điện, trong đó Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/4/2024: CIA nói “tin buồn” về Ukraine; Ba Lan từ chối cung cấp Patriot cho Kiev.
EU ủng hộ Ukraine tăng cường nhập khẩu điện; giá năng lượng giúp kinh tế Mỹ phát triển tốt hơn châu Âu

EU ủng hộ Ukraine tăng cường nhập khẩu điện; giá năng lượng giúp kinh tế Mỹ phát triển tốt hơn châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ đề xuất của Ukraine về việc tăng công suất nhập khẩu điện từ Mạng lưới vận hành hệ thống truyền tải điện châu Âu (ENTSO-E).
Ấn Độ giảm nhập khẩu dầu; Nga vẫn bơm khí đốt sang châu Âu

Ấn Độ giảm nhập khẩu dầu; Nga vẫn bơm khí đốt sang châu Âu

Theo Bộ Dầu mỏ và Khí đốt Ấn Độ, sau thời gian ồ ạt mua dầu giá rẻ từ nước ngoài, gần đây nước này đã bắt đầu giảm nhập khẩu dầu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Nga tập kích vị trí chỉ huy Ukraine; Kiev thừa nhận yếu thế trong bài phát biểu của Tổng thống Volodymir Zelensky.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa

Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa

Chiến sự Israel – Hamas ngày 18/4/2024: GDP của Israel giảm 21% do chiến sự; Tel Aviv nội bộ bất hòa trong cách giải quyết cuộc xung đột với Hamas tại Dải Gaza.
Liệu Ấn Độ có trở thành siêu cường kinh tế lớn thứ 3 thế giới?

Liệu Ấn Độ có trở thành siêu cường kinh tế lớn thứ 3 thế giới?

Theo một số quan sát viên dự báo, với sự phát triển bền vững Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/4/2024: Ông Zelensky công nhận bước tiến của Nga; Mỹ bác khả năng đưa quân tới Ukraine.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động