Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 14:21

Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh giám sát công trình trọng điểm

23:46 | 14/07/2019
Chiều 13/7, tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2020. Trong đó, HĐND sẽ giám sát việc thực hiện các công trình giao thông trọng điểm và triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Giám sát các công trình giao thông trọng điểm và Nghị quyết 54

Theo tiêu chí lựa chọn nội dung giám sát, chuyên đề giám sát, HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục giám sát các chuyên đề có tác động lớn đến đời sống người dân, liên quan tới kinh tế - xã hội hoặc những vấn đề khiến cửu tri thành phố quan tâm, bức xúc. Trong năm 2020, HĐND TP. Hồ Chí Minh lựa chọn 2 chuyên đề để tổ chức giám sát.

hoi dong nhan dan tp ho chi minh giam sat cong trinh trong diem
Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh sẽ giám sát các công trình giao thông trọng điểm năm 2020

Cụ thể: HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ giám sát các dự án công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn và việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh được Quốc hội thông qua năm 2017.

Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh được giao làm trưởng đoàn giám sát về tiến độ, hiệu quả các dự án giao thông trọng điểm, dự kiến kết quả giám sát sẽ được báo cáo vào kỳ họp thường lệ giữa năm 2020. Ngoài ra, ông Phạm Đức Hải cũng được giao nhiệm vụ làm trưởng đoàn giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về cải cách hành chính (CCHC) cùng Nghị quyết 54 của Quốc hội trên địa bàn thành phố (TP).

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh cũng thường xuyên tổ chức giám sát công tác quản lý, lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn toàn TP giai đoạn 2019 - 2020. Đồng thời, giám sát về tiến độ và hiệu quả thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), dự án kích cầu đầu tư trên địa bàn và việc chuyển đổi các dự án đầu tư công sang hình thức đầu tư không sử dụng ngân sách… Đây là những giám sát thiết thực nhằm nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Thực hiện kết luận sau giám sát còn hạn chế

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Chương trình hoạt động giám sát của HĐND TP. Hồ Chí Minh được đánh giá là đã bám sát những vấn đề được cử tri phản ánh, quan tâm. Theo đó, nửa đầu năm 2019, HĐND TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức một đoàn giám sát và một đoàn khảo sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn.

hoi dong nhan dan tp ho chi minh giam sat cong trinh trong diem
Dự án chống ngập TP. Hồ Chí Minh chậm tiến độ, chưa đạt hiệu quả cao

Bên cạnh đó, các Ban của HĐND cũng đã tổ chức giám sát về tình hình thực hiện cải cách tư pháp; chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; tình hỉnh triển khai luật trẻ em - công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố… Những kết quả những cuộc giám sát, khảo sát của các đoàn đã được báo cáo Đảng đoàn HĐND TP để tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy theo đúng quy định.

Ngoài nhưng kết quả đạt được, theo đánh giá của HĐND TP. Hồ Chí Minh, việc thực hiện chương trình giám sát, khảo sát trong 6 tháng đầu năm 2019 cũng còn nhiều hạn chế. Cụ thể, việc theo dõi, đôn đốc thực hiện kết luận các phiên giải trình, kiến nghị sau giám sát chưa được thực hiện thường xuyên. Một vài tổ đại biểu chưa thực hiện chương trình giám sát, khảo sát theo kế hoạch tại địa bàn ứng cử.

Do đó, từ nay đến cuối năm 2019, Thường trực HĐND TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức giám sát chuyên đề bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn; tổ chức 2 hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND TP. Các ban, tổ đại biểu HĐND tiếp tục triển khai các hoạt động giảm sát, khảo sát theo đúng lộ trình đã đề ra.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh, chương trình giám sát của HĐND TP thời gian tới không chỉ tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP, mà còn chú trọng đến những vấn đề có tác động lớn đến đời sống nhân dân và những vấn đề có nhiều cử tri kiến nghị. Đặc biệt, thông qua quá trình tổ chức giám sát sẽ thúc đẩy và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao…

Minh Khuê