Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế - văn hóa

Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục lãnh đạo đất nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và vượt qua thách thức, là động lực cho sự phát triển về kinh tế và văn hóa.
Không được lãng quên lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam 94 mùa xuân với Đảng

Nhà nghiên cứu chính trị và lịch sử Việt Nam, đảng viên Đảng cộng sản Anh, ông Kyril Whittaker nhận định dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam ngày nay đã trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa phát triển.

Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế-văn hóa
Nhà nghiên cứu chính trị và lịch sử Việt Nam Kyril Whittaker dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại sứ quán Việt Nam ở London (Anh). (Ảnh: TTXVN phát)

Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Whittaker chỉ ra rằng trải qua gần một thế kỷ từ khi được thành lập tại Hong Kong vào năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, giải phóng và thống nhất đất nước và xây dựng Việt Nam thành một quốc gia thịnh vượng.

Dẫn quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về dân chủ có nghĩa là dân là chủ và dân làm chủ, nhà nghiên cứu Anh nhấn mạnh với quan điểm xuyên suốt này, mọi quyết định của Đảng đều dựa vào nhân dân, chỉ ra rằng xã hội Việt Nam ngày nay không chỉ là sản phẩm của chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh mà còn thấm nhuần văn hóa chủ nghĩa xã hội, thấm nhuần những giá trị tiến bộ, yêu hòa bình, độc lập, tự do và những giá trị Bác Hồ thường nói đến như liêm chính, tiết kiệm, chống lãng phí, tham ô, ích kỷ.

Theo ông Kyril, việc cải thiện chất lượng cuộc sống người dân ngày một tốt hơn và đề cao sự phát triển văn hóa đã tạo cơ sở hình thành xã hội Việt Nam ngày nay, được thế giới công nhận với nền văn hóa phong phú, lịch sử phát triển và kinh tế tăng trưởng.

Trong 94 năm qua, với tư tưởng của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội và vượt qua nhiều thách thức, là động lực cho sự phát triển lành mạnh trong mọi lĩnh vực của xã hội Việt Nam, đặc biệt trong việc phát triển và bảo tồn văn hóa.

Thông qua nhiều chính sách như xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, và bảo tồn văn hóa các dân tộc thiểu sổ, Đảng và nhân dân Việt Nam đang ươm mầm cho sự phát triển không ngừng của nền văn hóa dân tộc.

Ông Kyril nhận định dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong năm 2023, Việt Nam đạt được những thành tựu ngoại giao, kinh tế, văn hóa lớn, với nền kinh tế tăng trưởng liên tục, từ 2,58% trong năm 2021 lên 8,02% năm 2022, và 5,05% năm 2023.

Trong khi các nền kinh tế khác trên toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đã kiểm soát đại dịch hiệu quả và đồng thời duy trì tăng trưởng kinh tế.

Ông Kyril cho rằng những thành tực này là nhờ Việt Nam luôn "lấy dân làm gốc," dẫn chứng trong đại dịch người dân luôn có tinh thần tương trợ lẫn nhau, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ lực lượng quân đội và công an nhân dân với những hành động thiết thực trong giai đoạn phong tỏa phòng dịch, từ mua thực phẩm, thu hoạch mùa màng, tới đo nhiệt độ, phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân.

Nhà nước cũng nghiêm trị những người lợi dụng đại dịch để trục lợi như tăng giá các sản phẩm thiết yếu, và những người truyền bá thông tin sai lệch nguy hiểm về đại dịch. Ông cho rằng có nhiều điều thế giới có thể học từ Việt Nam trong công tác chống dịch.

Trong thời gian sống ở Việt Nam, ông Kyril thấy sự đổi thay lớn ở các vùng nông thôn và thành thị của đất nước, cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Ông cho biết phát triển nông nghiệp bền vững, xây mới đường cao tốc và hệ thống giao thông, cũng như việc sử dụng công nghệ xanh trên quy mô lớn đã trở thành tiêu chuẩn ở Việt Nam, như việc phát triển mạng lưới xe buýt xanh, tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, phát triển phố đi bộ tại các khu vực đông đúc ở các thành phố lớn nhằm tạo không gian công cộng tại những khu vực mang tính lịch sử và kiến trúc đẹp như hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, hay đường Nguyễn Huệ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà nghiên cứu Anh chỉ ra rằng những điều này phản ánh điều mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới đây đã nhấn mạnh, đó là phát triển nhanh nhưng bền vững, với việc tiếp tục phát triển kinh tế, song là nền kinh tế Xanh, tuần hoàn gắn với tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Đánh giá về thành tựu đối ngoại của Việt Nam, ông Kyril cho biết quan hệ đối ngoại phát triển đáng kể trong năm 2023, nổi bật là chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Việt Nam đã tăng cường quan hệ hữu nghị với các nước bạn bè truyền thống trong khi không ngừng phát triển quan hệ quốc tế và thương mại, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với 193 nước.

Việt Nam cũng đóng vai trò tích cực trong các tổ chức quốc tế như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Phong trào Không liên kết, Liên hợp quốc và Ủy ban sông Mekong.

Học giả Anh: Đảng Cộng sản lãnh đạo Việt Nam thành trung tâm kinh tế-văn hóa
Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước giành nhiều thành tựu quan trọng. (Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Ông Kyril nhấn mạnh thông qua các diễn đàn này, Việt Nam đã vận dụng trường phái “Ngoại giao cây tre” để mở rộng quan hệ, thiết lập các quan hệ đối tác mới trong khi vẫn duy trì an ninh, độc lập, tự do, thúc đẩy hòa bình, là một thành viên tích cực trong các cuộc thảo luận xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), ủng hộ độc lập, tự do của người dân trên toàn thế giới.

Theo ông Kyril, chính sách ngoại giao cây tre “gốc vững, thân chắc, cành uyển chuyển” được phát triển dựa trên chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh, không chỉ thể hiện đường lối then chốt giữ vững độc lập, tự do của Nhà nước Việt Nam mà còn thể hiện mối liên hệ với nhân dân, “lấy dân làm gốc.”

Ông nhấn mạnh các chính sách của Việt Nam, dù là chính sách đối ngoại hay quốc gia, đều được phát triển nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân, phát triển đất nước và thúc đẩy hòa bình với các dân tộc khác.

Đề cập tới cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, ông Kyril cho biết đánh giá Việt Nam cũng xử lý tham nhũng mạnh mẽ, với nhiều đảng viên bị kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng, cách chức và phải đối mặt với những hậu quả do hành động của họ gây nên.

Ông Kyril khẳng định, Việt Nam đang thực hiện rất tốt chiến dịch chống tham nhũng, truyền cảm hứng cho các quốc gia, các đảng phái và các dân tộc trên toàn cầu./.

www.vietnamplus.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Không thể lợi dụng dân chủ xuyên tạc về quản lý giá xăng dầu ở Việt Nam

Không thể lợi dụng dân chủ xuyên tạc về quản lý giá xăng dầu ở Việt Nam

Những hành động xuyên tạc các chủ trương điều hành kinh tế, trong đó có quản lý giá xăng dầu luôn nằm trong tâm điểm chống phá của các thế lực thù địch.
Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Sức mạnh chiến tranh nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng.
Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công Thương theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng

Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công Thương theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng

Những năm gần đây, các cơ sở giáo dục ngành Công Thương luôn chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành theo tinh thần Đại hội XIII của Đảng.
Ngành Công Thương góp phần tô thắm lý luận, khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng

Ngành Công Thương góp phần tô thắm lý luận, khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng

Những thành tựu trong gần 40 năm đổi mới là minh chứng, luận cứ đanh thép phản bác mọi xuyên tạc về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.
Ngành Công Thương góp phần tô thắm lý luận, khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng

Ngành Công Thương góp phần tô thắm lý luận, khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng

Mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam là đột phá cơ bản về lý luận và được minh chứng tính đúng đắn bằng thành tựu đổi mới...

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Hoàn thiện chính sách xây dựng thương hiệu nông sản hướng đến xuất khẩu

Bài cuối: Hoàn thiện chính sách xây dựng thương hiệu nông sản hướng đến xuất khẩu

Khẳng định việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu nông sản Việt “muộn còn hơn không”, do đó, hoàn thiện chính sách pháp luật là việc cần phải làm.
Bài 3: Nghị định 32 và những thay đổi mang tính bước ngoặt cho phát triển cụm công nghiệp

Bài 3: Nghị định 32 và những thay đổi mang tính bước ngoặt cho phát triển cụm công nghiệp

Nghị định 32/2024/NĐ-CP do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo đã đưa ra nhiều điểm mới, tạo không gian thoáng hơn cho cụm công nghiệp phát triển.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 17/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban quý 2/2024.
Kỳ cuối:

Kỳ cuối: 'Rút ngắn' khoảng cách thương mại xuyên biên giới

Để hiện thực hoá giấc mơ đưa hàng Việt xuyên biên giới cần bản lĩnh "dám mơ lớn" của chính doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý Nhà nước và Chính phủ.
Bài 3: Xây dựng thương hiệu: Kinh nghiệm của các nước và bài học cho Việt Nam

Bài 3: Xây dựng thương hiệu: Kinh nghiệm của các nước và bài học cho Việt Nam

Cà phê Colombia, THAI’S RICE;… là những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng trên thế giới biến đến. Kinh nghiệm của các nước cũng là bài học cho Việt Nam.
Bài 2: Bộ Công Thương nỗ lực "xây nền chính sách" cho phát triển cụm công nghiệp

Bài 2: Bộ Công Thương nỗ lực "xây nền chính sách" cho phát triển cụm công nghiệp

Trên cơ sở chủ trương, Nghị quyết của Đảng, là đơn vị trực tiếp quản lý, Bộ Công Thương kịp thời điều chỉnh, ban hành chính sách cho phát triển cụm công nghiệp.
Cục QLTT Thanh Hóa phát huy vai trò của cán bộ đảng viên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cục QLTT Thanh Hóa phát huy vai trò của cán bộ đảng viên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Phát huy vai trò của cán bộ đảng viên trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đã được Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa triển khai có hiệu quả trong thời gian qua.
Bài 1: Phát triển cụm công nghiệp: Từ chủ trương đúng đắn của Đảng đến quyết liệt trong triển khai thực hiện

Bài 1: Phát triển cụm công nghiệp: Từ chủ trương đúng đắn của Đảng đến quyết liệt trong triển khai thực hiện

Từ Nghị quyết của Đảng đến sự quyết liệt triển khai trong thực tế, cụm công nghiệp đã và đang góp sức vào công cuộc công nghiệp hóa nông thôn.
Kỳ 3: Hành trình đưa sản phẩm Việt ra thế giới

Kỳ 3: Hành trình đưa sản phẩm Việt ra thế giới

Từ doanh thu tăng trưởng vượt mong đợi, doanh nghiệp cho rằng, sàn thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong hành trình đưa sản phẩm Việt ra quốc tế.
Bài 2 - Tăng năng suất lao động: Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững

Bài 2 - Tăng năng suất lao động: Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững

Việt Nam từng có tốc độ tăng GDP nhanh nhất thế giới, để duy trì kỳ tích này, chìa khóa cần nắm chắc là tăng năng suất lao động.
Bài 2: Xây dựng thương hiệu: Nút thắt do đâu?

Bài 2: Xây dựng thương hiệu: Nút thắt do đâu?

Xây dựng thương hiệu nông sản có 3 cấp độ gồm: doanh nghiệp; ngành hàng/địa phương; quốc gia. Tuy nhiên, ở cả 3 cấp độ này đều đang rất vướng.
Bài 1: Khoảng lặng của hạt gạo Việt

Bài 1: Khoảng lặng của hạt gạo Việt

Dù Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu nằm trong Top 3 về sản lượng, nhưng tên tuổi hay sự nhận diện thương hiệu gạo Việt vẫn còn khá mờ nhạt.
Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Bài 1: Năng suất lao động của Việt Nam đứng ở đâu?

Nâng cao năng suất lao động là con đường ngắn nhất để đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững với tất cả các quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Kỳ 2: "Giai đoạn vàng" để xuất khẩu trực tuyến tăng tốc

Kỳ 2: "Giai đoạn vàng" để xuất khẩu trực tuyến tăng tốc

Xuất khẩu trực tuyến-thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu, là thời cơ 'vàng' để hàng Việt vươn xa.
Kỳ 1: Bệ đỡ cho hàng Việt vươn xa toàn cầu

Kỳ 1: Bệ đỡ cho hàng Việt vươn xa toàn cầu

Nhờ tận dụng thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, từ một ngành non trẻ, thương mại điện tử đã trở thành 'trợ thủ' dẫn dắt nền kinh tế số Việt Nam.
Nhiều đóng góp có giá trị vào Đề cương chi tiết Báo cáo Tổng kết 40 năm đổi mới

Nhiều đóng góp có giá trị vào Đề cương chi tiết Báo cáo Tổng kết 40 năm đổi mới

Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng XHCN trong 40 năm qua ở Việt Nam đã diễn ra.
Longform | Bài 3: Để doanh nghiệp dân tộc có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng

Longform | Bài 3: Để doanh nghiệp dân tộc có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng

Làm sao để phát triển doanh nghiệp dân tộc, có quy mô lớn, đóng vai trò dẫn dắt một số ngành trọng yếu và có vị thế quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu?
Bài 4: Tạo bệ phóng cho khoa học và công nghệ tăng tốc

Bài 4: Tạo bệ phóng cho khoa học và công nghệ tăng tốc

Để khoa học và công nghệ thực sự là động lực cho phát triển kinh tế, nhiều ý kiến nhận định, cần tiếp tục khơi thông những vướng mắc về cơ chế, chính sách.
Longform |Bài 2: Doanh nghiệp “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước

Longform |Bài 2: Doanh nghiệp “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước

Không chỉ lớn mạnh về lượng và chất, những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã khẳng định vai trò trong việc “chung vai” chia sẻ khó khăn cùng đất nước.
Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Đảm bảo cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia đóng vai trò quyết định thành công của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động