Hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối 2 huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa

Dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng được xác định là một trong những dự án quan trọng cần tập trung nguồn lực nghiên cứu thực hiện.
Tỉnh Khánh Hòa phải là ‘cánh kéo” cho cả tiểu vùng Nam Trung Bộ Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Khánh Hòa: Đa dạng mẫu mã, chủng loại Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện miền núi

Chiều 14/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án đường liên kết vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay - Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707.

Hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối 2 huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay - Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707, xã Phước Bình, huyện Bác Ái được xác định là một trong những dự án quan trọng cần tập trung nguồn lực để nghiên cứu thực hiện phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; góp phần phát triển mạng lưới giao thông của vùng núi phía Tây tỉnh Khánh Hòa theo định hướng quy hoạch giao thông vận tải của tỉnh.

Đặc biệt, việc đầu tư dự án sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế huyện Khánh Sơn và các vùng phụ cận; tạo tiền đề kêu gọi đầu tư; phát triển du lịch; tăng cường an ninh quốc phòng, tạo điều kiện cơ động trong các tình huống cấp thiết.

"Mục tiêu của dự án là nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh theo quy hoạch hệ thống giao thông của tỉnh Khánh Hòa; xóa bỏ tính độc đạo về kết nối giao thông đường bộ đến trung tâm huyện miền núi Khánh Sơn" - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Đồng thời, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, tăng khả năng kết nối giao thông, vận chuyển hàng hóa liên vùng với tỉnh Ninh Thuận và tỉnh Lâm Đồng; phát triển du lịch, giao lưu văn hóa, phát triển các ngành kinh tế nông nghiệp thế mạnh của khu vực; phục vụ hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát bảo vệ, quản lý khai thác rừng.

Đồng thời, tăng cường quốc phòng, an ninh trong khu vực, tuyến đường dự án hoàn thành kết nối với hệ thống đường tỉnh lộ, đường huyện, đường Quốc lộ trong khu vực, tạo thành mạng lưới giao thông cơ động thông suốt trong mọi tình huống để bảo vệ an ninh, quốc phòng; phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối, phát triển các huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng của tỉnh Khánh Hòa, cụ thể hóa mục tiêu phát triển tỉnh Khánh Hòa đã được xác định tại Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, dự án thuộc tiêu chí quan trọng quốc gia, tuy nhiên, có quy mô chỉ tương đương nhóm A. Tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án giao thông có quy mô tương tự hoặc lớn hơn.

"Trong thời gian qua, đã có một số Dự án được Quốc hội cho phép phân cấp việc quyết định đầu tư Dự án, trong đó UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã được Quốc hội cho phép quyết định đầu tư Dự án thành phần 1 của Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1" - Bộ trưởng cho hay.

Do vậy, để thuận lợi cho quá trình phê duyệt, thực hiện Dự án, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, giao Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện trình tự, thủ tục, thẩm quyền thẩm định và quyết định đầu tư Dự án tương tự như đối với dự án nhóm A do cấp tỉnh quản lý theo quy định của pháp luật về đầu tư công.

Để sớm hoàn thành Dự án, hoàn thiện mạng lưới giao thông tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng khu vực miền núi tỉnh Khánh Hòa và kết nối khu vực, Chính phủ kiến nghị Quốc hội Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng, từ Yang Bay - Tà Gụ kết nối với Quốc lộ 27C và đường tỉnh ĐT.707, xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận và giao Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện Dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Hình thành mạng lưới giao thông đường bộ có tính kết nối liên vùng

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy nhấn mạnh về sự cần thiết đầu tư Dự án. Đây là một trong những nội dung nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, kết nối theo Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; là một trong những dự án giao thông quan trọng được xác định trong Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

"Việc đầu tư dự án sẽ phá vỡ thế độc đạo về giao thông đường bộ hiện trạng kết nối huyện Khánh Sơn, hình thành mạng lưới giao thông đường bộ có tính kết nối liên vùng cao, kết nối giữa tỉnh Khánh Hòa với hai tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận" - ông Lê Quang Huy khẳng định.

Theo ông Lê Quang Huy, khi dự án được đầu tư, hoàn thành sẽ hình thành mạng lưới đường bộ thông suốt từ phía tây tỉnh Khánh Hòa đến phía tây tỉnh Ninh Thuận và đến tỉnh Lâm Đồng; hình thành tuyến đường giao thương có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế giữa các tỉnh.

Dự án được đầu tư dự kiến giúp tạo nhiều công ăn việc làm, góp phần ổn định đời sống, rút ngắn khoảng cách thu nhập của người dân trên địa bàn 02 huyện. Đồng thời, góp phần tăng cường an ninh, quốc phòng, tạo điều kiện chủ động trong các tình huống cấp thiết; liên kết giao thông, hình thành thế trận phòng thủ vững chắc, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi xử lý các tình huống phát sinh về đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận và rộng hơn là cả khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Về Hồ sơ Dự án trình Quốc hội, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận thấy, hồ sơ Dự án đã đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, số liệu trong Hồ sơ Dự án. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đầu tư công, Quy chế làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì hồ sơ trình chưa bảo đảm về thời hạn.

Liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, trong quá trình thi công, nhất là quá trình nổ mìn phá đá cần có biện pháp hạn chế tác động xấu đến môi trường, đặc biệt không gây ảnh hưởng đến phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà và quản lý chặt chẽ việc tận thu lâm sản khi chuyển mục đích sử dụng rừng, tránh thất thoát tài sản công.

Về việc trồng rừng thay thế, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho rằng, đề xuất của UBND tỉnh về phương án trồng rừng thay thế cơ bản là phù hợp. Tuy nhiên, Thông tư 13/2019/TT-BNNPTNT đã hết hiệu lực và đã được thay thế bằng Thông tư số 25/2022/TT-BNNPTNT có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2/2023.

Theo đó, có thể trồng rừng thay thế cả ở khu vực được quy hoạch cho rừng sản xuất nên đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cập nhật các quy định mới và cân nhắc các phương án trồng rừng tối ưu để tránh phát sinh chi phí trồng rừng, kéo theo tổng chi phí Dự án tăng, có thể dẫn đến kéo dài thời gian triển khai.

Về hướng tuyến, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường nhận thấy, hướng tuyến mà Chính phủ trình với tổng chiều dài toàn tuyến là 56,9 km, điểm đầu tại vị trí giao giữa QL27C/Km16+900, điểm cuối giao với đường tỉnh ĐT.707 (ranh giới 02 tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa) là phù hợp.

Liên quan đến đề xuất cơ chế đặc biệt cho Dự án, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất cơ chế Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề nêu trên.

Tuy nhiên, Dự án này là dự án quan trọng quốc gia nên trách nhiệm thực hiện Dự án vẫn thuộc Chính phủ. Theo đó, cần quy định trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, báo cáo Quốc hội của Chính phủ trong việc thực hiện Dự án để vừa bảo đảm tuân thủ pháp luật về đầu tư công, vừa tạo độ linh hoạt trong xử lý các vấn đề thực tiễn.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

Dự báo năm 2024, nhu cầu điện sẽ tăng cao, để đảm bảo cung cấp điện, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng lượng điện thương phẩm.
50 đơn vị cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã chuẩn bị sắp xếp lại

50 đơn vị cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã chuẩn bị sắp xếp lại

Từ phương án tổng thể sắp xếp lại đơn vị hành chính của 56 tỉnh, thành cho thấy, tổng số huyện thực hiện sắp xếp là 50 đơn vị và 1.243 đơn vị cấp xã.
Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở, ngành và địa phương liên quan tiến hành kiểm tra các hoạt động nạo vét cát tại lòng hồ thủy điện.
Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, 8 địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ giao, nhận quân, tiễn hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024.
Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn đạt 3 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Khánh Hòa: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 300 ha

Khánh Hòa: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 300 ha

Vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh - khu 3, TP. Cam Ranh, rộng hơn 300ha.
Quảng Nam: Doanh nghiệp hiến kế phát triển du lịch

Quảng Nam: Doanh nghiệp hiến kế phát triển du lịch

Các doanh nghiệp du lịch đã hiến kế để làm sao du khách đến Quảng Nam phải lưu trú nhiều ngày hơn, chi tiêu ở mức cao, khám phá được nhiều hơn...
Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương

Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương

Những thành tựu tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp lớn của các cơ quan báo chí truyền thông và đội ngũ những người làm báo.
Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Theo kế hoạch của TP. Hải Phòng, bắt đầu từ 5 giờ ngày 1/3/2024, bến phà Đồng Bài sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót.
Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.
Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng “ì ạch” chậm hơn 8 năm vẫn tiếp tục muốn gia hạn

Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng “ì ạch” chậm hơn 8 năm vẫn tiếp tục muốn gia hạn

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình đã có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Dohwa.
Phú Yên: Sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ

Phú Yên: Sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ

Theo quy hoạch tỉnh Phú Yên, TP. Tuy Hòa được phát triển là đô thị biển; TP. Sông Cầu phát triển là TP. du lịch. Đây là động lực để kinh tế Phú Yên phát triển.
Đồng Nai: Cháy trên địa bàn huyện Xuân Lộc, nhiều tài sản và cây trồng bị lửa thiêu rụi

Đồng Nai: Cháy trên địa bàn huyện Xuân Lộc, nhiều tài sản và cây trồng bị lửa thiêu rụi

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và người dân địa phương đã nỗ lực dập tắt đám cháy khoảng 300m2 trên địa bàn huyện Xuân Lộc.
Kỳ vọng xuất khẩu năm 2024 khởi sắc

Kỳ vọng xuất khẩu năm 2024 khởi sắc

Ngành Công Thương Bình Thuận đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh là 791,3 triệu USD, tăng 10,76% so với năm 2023
Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2023.
Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 5%

Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 5%

Hai tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hà Tĩnh đạt gần 955 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
Thanh Hóa: 3.655 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ vào quân đội

Thanh Hóa: 3.655 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ vào quân đội

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa có 3.655 công dân thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
Bình Định: Cần hơn 7.300 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Phù Cát

Bình Định: Cần hơn 7.300 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Phù Cát

Tỉnh Bình Định sẽ triển khai 3 dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Phù Cát với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Cháy rừng thông trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Lâm Đồng: Cháy rừng thông trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Chiều ngày 25/2, rừng thông nằm trong khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa lan nhanh rồi bao phủ toàn khu vực.
Nghệ An: Hơn 3.250 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ

Nghệ An: Hơn 3.250 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ

Tỉnh Nghệ An có hơn 3.250 công dân thuộc 21 huyện, thị xã, thành phố hăng hái lên đường nhập ngũ.
Đắk Lắk: Phát hiện trăn gấm khổng lồ và ổ trứng trong vườn nhà ở huyện Cư M

Đắk Lắk: Phát hiện trăn gấm khổng lồ và ổ trứng trong vườn nhà ở huyện Cư M'gar

Anh Nguyễn Chí Cương, trú tại xã Quảng Tiến, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) vừa phát hiện 1 con trăn gấm nặng tới 15 kg đang đẻ trứng tại vườn nhà.
Bắc Ninh: Gần 2.000 người con ưu tú lên đường tòng quân

Bắc Ninh: Gần 2.000 người con ưu tú lên đường tòng quân

Ngày hội tòng quân năm nay, tỉnh Bắc Ninh có gần 2.000 người con ưu tú háo hức lên đường bảo vệ Tổ quốc.
Yên Bái: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Yên Bái: Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành công điện yêu cầu các sở ngành, địa phương tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Yên Bái: Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 750 căn hộ nhà ở xã hội

Yên Bái: Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có trên 750 căn hộ nhà ở xã hội

Tỉnh Yên Bái phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ nhà ở xã hội địa phương hoàn thành khoảng 751 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 - 2025 hoàn thành khoảng 263 căn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động