Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại

Tiếp tục hoàn thiện chuỗi sản xuất sẽ tạo ra những lợi thế quan trọng để Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.
Xuất khẩu thuỷ sản sang Hà Lan: Cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào chuỗi sản xuất thông minh

Phát biểu tại Hội nghị Chuỗi sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng toàn cầu Việt Nam 2024 diễn ra vào ngày 26/3, TS Lê Minh Nghĩa – Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) cho rằng: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra những cải cách công nghệ lớn tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Theo đó, sản xuất thông minh trở thành một xu thế tất yếu với việc ứng dụng công nghệ số hóa vào hoạt động sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và năng suất lao động, tiết kiệm đáng kể chi phí, đặc biệt là chi phí nhân công, bảo vệ môi trường cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh và hiệu quả trong kinh doanh.

Sản xuất linh kiện điện tử tại công ty Fuhong KCN Vân Trung 1
Chuỗi sản xuất chưa hoàn thiện ảnh hưởng đến cơ hội thu hút FDI vào Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Tại Việt Nam, Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 đặt mục tiêu, đến 2030 Việt Nam sẽ “là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại” và đến 2050, trở thành “nước phát triển thu nhập cao”, “thuộc nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu khu vực châu Á”… theo đó phát triển chuỗi sản xuất thông minh càng đóng vai trò quan trọng giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu trên.

Tại hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp cũng đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tuy nhiên nhiều ý kiến vẫn cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cụ thể, chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương bên lề Hội nghị ông Trương Thiệu Cường – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thiết bị hiển thị Tomko (Trung Quốc) cho biết, hiện doanh nghiệp đang đầu tư một nhà máy lắp ráp linh kiện tại Việt Nam, đồng thời đang nghiên cứu đầu tư vào một số lĩnh vực logistics, chăm sóc sức khoẻ.

Cũng theo ông Trương Thiệu Cường, điều mà ông đánh giá cao nhất khi đầu tư vào thị trường Việt Nam đó là chính trị ổn định, môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện. Việt Nam cũng là điểm đến được nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đầu tư. Tuy nhiên, chuỗi sản xuất của Việt Nam hiện nay chưa hoàn thiện, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam.

Đồng quan điểm, ông Châu Hoành – Đại diện Công ty TNHH Tư vấn DH Việt Nam – một doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc cũng cho biết: Việc chưa hoàn thiện chuỗi sản xuất khiến Việt Nam mất đi khá nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư nước ngoài. Bởi nếu chuỗi sản xuất đã hoàn thiện, nhà đầu tư đến Việt Nam họ sẽ sử dụng linh phụ kiện của các doanh nghiệp trong nước sản xuất, còn nếu chuỗi sản xuất chưa hoàn thiện, họ sẽ phải nhập khẩu nguyên, phụ liệu từ nước ngoài, không chỉ gia tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp mà còn không kích thích được sản xuất trong nước phát triển.

Ông Lê Minh Nghĩa, Việt Nam có vị trí địa lý chiến lược tại khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh cạnh tranh giữa các khu vực kinh tế và các nước lớn trên trên thế giới ngày càng phức tạp, nhất là việc gây ảnh hưởng và chiếm lĩnh thị trường khu vực Đông Nam Á. Sự ổn định về chính trị, xã hội với thị trường hơn 100 triệu dân, một Chính phủ kiến tạo với các chính sách quyết liệt và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị nhằm hội nhập quốc tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, thúc đẩy chuyển đổi số, nhiều địa phương thực hiện chiến lược “xây tổ đón đại bàng” … đã và đang tạo ưu thế đưa Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới…

Hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, lợi thế để Việt Nam thu hút vốn ngoại
Để thu hút được đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao, Việt Nam cũng cần tập trung đầu tư nguồn nhân lực

Theo đó, đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh. Tuy nhiên, để hoàn thiện chuỗi sản xuất thông minh, ông Trương Thiệu Cường cho rằng, Việt Nam phải tạo ra những cơ chế thuận lợi hơn để thu hút đầu tư nước ngoài vào đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, trong đó có đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Đặc biệt, để thu hút được đầu tư vào những dự án có hàm lượng công nghệ cao, Việt Nam cũng cần tập trung đầu tư nguồn nhân lực, bởi hiện tại, “chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của nền kinh tế” – ông Trương Thiệu Cường khẳng định.

Thực tế, để hoàn thiện chuỗi sản xuất, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho rằng, thời gian qua, Chính phủ đã giao các bộ, ngành, trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhiều công việc, thể hiện sự sẵn sàng và mong muốn đón nhận làn sóng đầu tư mới trong ngành này tại Việt Nam.

Cụ thể, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Chiến lược phát triển ngành bán dẫn Việt Nam đến năm 2030; Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn tại Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu rất cụ thể là đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn.

“Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương triển khai Đề án này và sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới” - Thứ trưởng Trần Duy Đông thông tin.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thu hút đầu tư nước ngoài

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nợ xấu tăng nhanh, thách thức lớn cho ngành ngân hàng và nền kinh tế

Nợ xấu tăng nhanh, thách thức lớn cho ngành ngân hàng và nền kinh tế

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, nợ xấu đang có xu hướng tăng, trở thành thách thức không chỉ của ngành Ngân hàng mà còn của toàn nền kinh tế.
Người dân khó mua vàng, ngân hàng tìm giải pháp mới

Người dân khó mua vàng, ngân hàng tìm giải pháp mới

Thừa nhận có hiện tượng người dân gặp khó khi mua vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo 4 ngân hàng và Công ty SJC có giải pháp điều chỉnh cho phù hợp.
Thị trường chứng khoán Việt sôi động nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường chứng khoán Việt sôi động nhất khu vực Đông Nam Á

Sau 24 năm, từ 2 cổ phiếu ban đầu, hiện sàn chứng khoán Việt đã có 1.800 cổ phiếu niêm yết và đăng ký giao dịch, vốn hóa thị trường tương đương 300 tỷ USD.
Quảng Ninh: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu thu hút vốn FDI

Quảng Ninh: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu thu hút vốn FDI

Năm 2024, Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 3 tỷ USD.
Thân mẫu

Thân mẫu 'gặp nạn', doanh nhân Cường 'Đô la' tiếp quản Quốc Cường Gia Lai (QCG)

Làn sóng tháo chạy khỏi cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai chưa có tín hiệu dừng lại. Một tuần, mã này mất tới 35% giá trị, vốn hóa bị thổi bay 1.140 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Điều hành tỷ giá tránh tâm lý găm giữ của doanh nghiệp và người dân

Điều hành tỷ giá tránh tâm lý găm giữ của doanh nghiệp và người dân

Đây là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm, ngày 23/7.
Giải pháp nào để thu hút dòng vốn xanh?

Giải pháp nào để thu hút dòng vốn xanh?

Tín dụng xanh tại Việt Nam đang ở giai đoạn phát triển ban đầu, với dư nợ tín dụng xanh chỉ chiếm chưa đến 5% tổng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế.

''Gỡ nút thắt'' cho đầu tư tư nhân để cải thiện tốc độ tăng trưởng GDP

Để cải thiện tốc độ tăng trưởng GDP, Việt Nam cần gỡ nút thắt cho đầu tư tư nhân, tạo thuận lợi để khu vực quan trọng này đóng góp tích cực hơn vào nền kinh tế.
Nới room để hút vốn ngoại vào tái cơ cấu ngân hàng

Nới room để hút vốn ngoại vào tái cơ cấu ngân hàng

Dù room vốn ngoại hiện nay tối đa là 30%, song Ngân hàng Nhà nước ưu tiên nâng sở hữu của nhà đầu tư để tham gia vào quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.
Hoạt động bảo hiểm tiền gửi trong bài toán chuyển đổi số: Người gửi tiền là trung tâm

Hoạt động bảo hiểm tiền gửi trong bài toán chuyển đổi số: Người gửi tiền là trung tâm

Hệ sinh thái chuyển đổi số ngành ngân hàng đã diễn ra mạnh mẽ, giúp tiết kiệm chi phí lớn cho xã hội, người dân, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tiếp đà tăng trưởng, tổng tài sản của PGBank đạt khoảng 60.000 tỷ đồng

Tiếp đà tăng trưởng, tổng tài sản của PGBank đạt khoảng 60.000 tỷ đồng

Tiếp đà tăng trưởng của Quý 1, kết thúc nửa đầu năm 2024, tình hình kinh doanh của PGBank cải thiện đáng kể, hoàn thành gần 50% kế hoạch lợi nhuận đề ra.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi.
Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ

Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 nghìn tỷ đồng, tăng 30% so với cùng kỳ

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) liên tục ‘nằm sàn’ sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) liên tục ‘nằm sàn’ sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt

Hết phiên giao dịch sáng nay, ngày 22/7, mã cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lại tiếp tục “nằm sàn” ở mức 8.440 đồng/cổ phiếu.
Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đang bảo vệ cho hơn 110 triệu lượt người gửi tiền

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đang bảo vệ cho hơn 110 triệu lượt người gửi tiền

Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam triển khai đồng bộ các hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ, kế hoạch nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.
Đã có “Sổ tay hướng dẫn đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 2024”

Đã có “Sổ tay hướng dẫn đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 2024”

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố ấn phẩm "Sổ tay hướng dẫn đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 2024".
Nhận định chứng khoán tuần từ 22-26/7: Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại

Nhận định chứng khoán tuần từ 22-26/7: Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại

Thị trường chứng khoán trong nước có một tuần giao dịch không tích cực. Sức ép bán lấn át sức mua nên động lực tăng không lớn.
Niềm vui của các cổ đông khi được nhận

Niềm vui của các cổ đông khi được nhận 'tiền tươi, thóc thật' từ cổ phiếu 'vua'

Trong 2 quý đầu năm, các cổ phiếu “vua” ngành ngân hàng đã tiến hành chia hơn 20.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.
Cân nhắc việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Cân nhắc việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Các bộ, ngành lưu ý về việc thực hiện các cam kết quốc tế khi triển khai giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Cao su Sao vàng: Lợi nhuận tăng đột biến, tài sản giảm gần 190 tỷ đồng

Cao su Sao vàng: Lợi nhuận tăng đột biến, tài sản giảm gần 190 tỷ đồng

Tại ngày 30/6/2024, tổng tài sản của Công ty Cao su Sao Vàng đạt mức 1.157 tỷ đồng, giảm 189,5 tỷ đồng (tương đương giảm 14%) so với hồi đầu năm.
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Làm gì để thu hút ‘

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Làm gì để thu hút ‘'đại bàng’’

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán muốn đạt chất lượng cao, phát triển bền vững thì nhà đầu tư tổ chức phải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nhà đầu tư.
Bức tranh lợi nhuận quý II ngành ngân hàng dần lộ diện

Bức tranh lợi nhuận quý II ngành ngân hàng dần lộ diện

Theo các chuyên gia tài chính, tín dụng tăng trưởng mạnh được cho là yếu tố thúc đẩy lợi nhuận ngành ngân hàng trong quý II cũng như nửa đầu năm 2024.
Lực bán chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm

Lực bán chiếm ưu thế, chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 19/7, lực bán gia tăng khiến phần lớn cổ phiếu giảm giá. Chỉ số VN-Index giảm 9,66 điểm.
Vietcombank vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn của The Asian Banker

Vietcombank vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn của The Asian Banker

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín dành cho hoạt động Ngân hàng Bán lẻ từ Tạp chí The Asian Banker.
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) bị bán tháo sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan

Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai (QCG) bị bán tháo sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan

Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, mã cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai nằm "sàn" sau tin đồn về bà Nguyễn Thị Như Loan - CEO của doanh nghiệp này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động