Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/01/2020 19:02

Hoa Sen không bị áp thuế chống lẩn tránh, chống bán phá giá của Mỹ

17:03 | 11/07/2019
Ngày 2/7/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn hay còn gọi là tôn mạ (CORE) của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan, được Mỹ khởi xuớng điều tra từ 2/8/2018. Do chủ động được nguồn nguyên liệu từ trước nên Tập đoàn Hoa Sen cho biết không bị ảnh hưởng từ việc áp thuế này của DOC.

Ông Vũ Văn Thanh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hoa Sen - đơn vị đang chiếm gần 37% tổng sản lượng xuất khẩu tôn mạ toàn ngành năm 2018 - cho biết: Quyết định này không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Hoa Sen. Thực tế là trong các năm qua, chúng tôi đã không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp để đáp ứng tất cả các yêu cầu của DOC và liên tục xuất khẩu các đơn hàng lớn vào Mỹ.

hoa sen khong bi ap thue chong lan tranh thue chong ban pha gia cua my
Thép cán nguội và tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen không bị áp thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ

“Chúng tôi cũng chủ động hợp tác tốt với DOC trong quá trình điều tra, thẩm tra trực tiếp tại tập đoàn, cung cấp tài liệu chứng minh nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất đến sản phẩm đầu ra theo yêu cầu của DOC một cách minh bạch. Bằng việc chủ động thực hiện các biện pháp để hạn chế tác động từ các biện pháp phòng vệ thương mại ở thị trường nước ngoài, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phát triển thị trường nội địa, Hoa Sen đã giảm thiểu được các rủi ro và nắm được lợi thế cạnh tranh bền vững trên thị trường”, ông Thanh chia sẻ thêm.

Được biết, theo quyết định của DOC, đối với sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế AD là 28,28% và mức thuế CVD là 1,19%; và tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Đài Loan sẽ chịu thuế AD là 10,34%. Đối với sản phẩm thép cán nguội sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Hàn Quốc sẽ lần lượt chịu mức thuế AD là 20,33% và CVD là 3,89%.

Trước đó, ngày 16/5/2018, DOC cũng ra quyết định cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép cán nguội và tôn mạ xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ có sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc. Cụ thể, đối với sản phẩm tôn mạ sử dụng nguyên liệu thép cán nóng từ Trung Quốc sẽ chịu mức thuế thuế AD là 199,43% và thuế CVD là 39,05%. Đối với thép cán nguội có nguyên liệu sản xuất từ thép cán nóng Trung Quốc sẽ chịu mức thuế AD là 199,76% và thuế CVD là 256,44%.

Như vậy, những doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thép cán nguội và tôn mạ được sản xuất từ nguyên liệu thép cán nóng của Việt Nam hoặc của các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không phải từ Trung Quốc, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan sẽ không bị áp thuế AD và thuế CVD trong 2 vụ việc này.

Phương Hoa