Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 28/01/2020 21:36

Hoa loa kèn vào vụ "hái tiền"

17:22 | 04/04/2019
Kết thúc đợt hoa nở trước vụ, những ngày đầu tháng 4 này hoa loa kèn bước vào chính vụ vẫn có sức hút vô cùng lớn. Tại "vựa hoa" Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trung bình một ngày một hộ nông dân thu hoạch hơn 3.000 bông loa kèn để cung ứng ra thị trường.

Hoa loa kèn (hay còn gọi là hoa huệ tây) được coi là biểu tượng của tháng 4 Hà Nội. Hoa loa kèn chỉ nở một vụ trong năm, năm nay đợt hoa đầu mùa nở sớm hơn dự định đã giúp nhiều hộ trồng hoa loa kèn thu lãi hàng chục triệu đồng. Hiện tại hoa vào chính vụ, giá bán buôn tại vườn giảm từ hơn 4.000 đ/bông xuống còn 1.000 – 1.200đ/bông.

hoa loa ken vao vu hai tien
Làng hoa Tây Tựu là một trong những nguồn cung hoa loa kèn lớn của Hà Nội
hoa loa ken vao vu hai tien
Các nhà vườn tất bật thu hoạch hoa để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường

Với mỗi sào hoa người nông dân sẽ cắt được 2.000 - 3.000 bông hoa loa kèn mỗi buổi thu hoạch, bán buôn theo bó 100 bông với giá dao động trong khoảng 100.000 - 120.000đ/bó, mức giá cao gấp rưỡi so với cùng thời điểm năm trước.

hoa loa ken vao vu hai tien
Do diễn biến thời tiết, bông loa kèn năm nay nhỏ hơn so với những năm trước

Ông Đinh Văn Thành, người trồng hoa phường Tây Tựu cho biết: “Trồng hoa loa kèn vừa ít vốn lại dễ chăm sóc hơn loại hoa khác. Hoa phát triển đều nhau nên không mất công tỉa cành, chăm bông như các loài hoa khác. Do vậy, dù một năm chỉ có một vụ nhưng hoa bán chạy nên nông dân cũng rất chịu khó trồng loa kèn”.

hoa loa ken vao vu hai tien
Ông Đinh Văn Thành - người trồng hoa Tây Tựu cho biết, mỗi vụ thu hoạch hoa loa kèn ông thu nhập từ 25 - 30 triệu đồng/sào
hoa loa ken vao vu hai tien
Nhà vườn nào cũng áp dụng kỹ thuật hiện đại, thắp điện tại vườn để điều tiết thời gian thu hoạch và giúp hoa sinh trưởng dài hơn, đẹp hơn

Tiêu chí lựa chọn hoa loa kèn là những nụ hoa đã chuyển từ xanh sang trắng, có kích thước lớn. Sau khi cắt, hoa được chia thành các bó nhỏ đưa về nhà phân loại. Tùy loại bông đơn, bông chùm, cây ngắn, cây dài khác nhau để định giá cho phù hợp. Mỗi vụ hoa loa kèn kéo dài khoảng 1 tháng. Nông dân trồng hoa cho biết, thời điểm nào hoa cũng bán chạy, hầu như ngày nào cắt hoa bán là hết ngày đấy.

hoa loa ken vao vu hai tien
Những nụ hoa đã chuyển từ xanh sang trắng, kích thước lớn sẽ được lựa chọn để thu hoạch
hoa loa ken vao vu hai tien
Sau khi cắt, hoa được chia thành các bó nhỏ đưa về nhà phân loại

Ngoài hoa bán buôn, ngày nào bà Nguyễn Thị Thu cũng mang hoa loa kèn bán lẻ ở chợ Hôm (Hà Nội), bà chia sẻ: “Có hôm mang vài trăm bông, có hôm mang 1.000 – 2.000 bông đều bán hết. Nhiều khách đặt đi Sài Gòn, Đà Nẵng, cũng có khách đặt mang đi nước ngoài”.

hoa loa ken vao vu hai tien
hoa loa ken vao vu hai tien
Hoa loa kèn tại Tây Tựu được tiêu thụ không chỉ ở thị trường Hà Nội mà ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước

Ngọc Mai - Hoàng Lan