Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/03/2020 04:26

Hoa Kỳ và Việt Nam tăng cường quan hệ đối tác về khắc phục hậu quả chiến tranh

16:10 | 05/12/2019
Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không - Không quân (PK- KQ) - Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) sáng ngày 5/12, tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức lễ động thổ Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa và ký thỏa thuận triển khai một dự án trị giá 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật.

Tham dự sự kiện mang tính cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ này có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam - bà Caryn R. McClelland, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Marie Damour và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene.

hoa ky va viet nam tang cuong quan he doi tac ve khac phuc hau qua chien tranh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện Lâm thời McClelland cho biết: “Không những chúng ta sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà chúng ta sẽ còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong đó hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung.”

Từ Washington, Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy cũng đã gửi bài phát biểu trực tiếp của mình đến Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình. Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy bày tỏ các chương trình hỗ trợ người khuyết tật và dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng và Biên Hòa có những mục tiêu bổ sung cho nhau là loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm dioxin và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật nặng, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. Hoa Kỳ muốn cung cấp hỗ trợ cho họ cũng như nâng cao năng lực cho gia đình và cộng đồng của họ để người khuyết tật có thể sống lâu hơn và có cuộc sống tốt đẹp hơn và hy vọng rằng những nỗ lực này cuối cùng sẽ dẫn đến các lĩnh vực hợp tác mới giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Đến nay, Quân chủng PK- KQ đã bàn giao 37ha đất khu vực phía tây sân bay (khu vực Pacer Ivy) cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ Dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa. Với hỗ trợ của USAID, các đội thi công đã xây dựng đường công vụ, cổng ra vào và khu văn phòng để phục vụ dự án, đồng thời các hoạt động giải phóng mặt bằng và quan trắc cũng đã bắt đầu được triển khai. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh và dự kiến dự án sẽ hoàn thành trong 10 năm.

hoa ky va viet nam tang cuong quan he doi tac ve khac phuc hau qua chien tranh

Ký kết thỏa thuận khoản tài trợ thực hiện các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật

Trong sự kiện này, USAID cũng ký một thỏa thuận với NACCET về khoản tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới. Cụ thể, USAID dự kiến sẽ hợp tác với Chính phủ Việt Nam để củng cố hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam và các mạng lưới hỗ trợ cộng đồng nhằm đảm bảo tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội, đồng thời cải thiện toàn diện chất lượng cuộc sống của họ.

Ngọc Thảo