Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 10:29

Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư tư nhân vào dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam

17:21 | 26/10/2020
Tại buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương sáng ngày 26/10, đại diện Cơ quan Tài chính phát triển quốc tế (DFC) Hoa Kỳ khẳng định, sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tư nhân của Hoa Kỳ vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, qua đó giúp đảm bảo an ninh năng lượng và hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Việt Nam.
Việt Nam – Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác, hướng tới thịnh vượng, bền vững Việt Nam - Hoa Kỳ: Hướng tới cân bằng cán cân thương mại

Sáng ngày 26/10/2020, tại trụ sở Trung ương Đảng, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đã tiếp ông Adam Boehler - Tổng giám đốc của DFC Hoa Kỳ - Trưởng Đoàn cấp cao của các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam.

5146-1g6a4444

Tại buổi tiếp, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đánh giá chuyến thăm này có ý nghĩa thiết thực, cho thấy sự chủ động, tích cực, cam kết mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, là minh chứng cho thấy quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, ngày càng đi vào thực chất. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và hoan nghênh doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như năng lượng, cơ sở hạ tầng chất lượng cao, trang thiết bị y tế, công nghệ sinh học.

5152-1g6a4437
Ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định chủ trương nhất quán về việc Việt Nam đã, đang và sẽ nỗ lực thực hiện các giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ. Đồng thời, Việt Nam cam kết thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ nói chung và trong lĩnh vực thương mại nói riêng trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, là đối tác tin cậy và chân thành của Hoa Kỳ.

"Đề nghị DFC và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM) đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước. Xây dựng, củng cố lòng tin là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để hai nước tiếp tục vun đắp, thúc đẩy một cách thực chất quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực" - ông Nguyễn Văn Bình đề nghị.

5149-1g6a4477
Ông Adam Boehler – Tổng giám đốc của DFC Hoa Kỳ - phải biểu

Đại diện Đoàn cấp cao của các cơ quan Hoa Kỳ, ông Adam Boehler cũng khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ trong khu vực.

Đồng thời nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ về tăng cường quan hệ hữu nghị và đối tác toàn diện với Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư tư nhân của Mỹ nói chung và của DFC nói riêng vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, qua đó giúp đảm bảo an ninh năng lượng và hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm của Việt Nam.

Ngoài ra, ông Adam Boehler cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam tăng cường hợp tác xử lý vấn đề thâm hụt thương mại song phương.

Thu Phương