Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 04:08

Hoa kiểng Tết chưa bán đã hút hàng

23:40 | 24/01/2019
Theo dự kiến, dịp Tết năm nay thị trường TP. Hồ Chí Minh sẽ tiêu thụ khoảng 300.000 chậu bon sai, và 135 triệu cành hoa các loại, chưa kể hàng ngàn chậu hoa nền, hoa lan, hoa kiểng. Ở thời điểm này các hộ trồng hoa kiểng đang trong giai đoạn gấp rút chăm sóc, cắt tỉa để chuẩn bị cung ứng ra thị trường.

Mặc dù chịu thiệt hai do thiên tai nhưng dự kiến giá hoa kiểng tại TP. Hồ Chí Minh năm nay chỉ tăng nhẹ, thậm chí là không tăng so với năm ngoái. Thời điểm này nhiều nhà vườn tăng gấp 3 diện tích trồng hoa, tăng gấp đôi sản lượng cung ứng, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

hoa kieng tet chua ban da hut hang
Chăm sóc mai tết

Ông Lý Văn Thông, ngụ quận 12 - một trong những nghệ nhân trồng sứ kiểng có tiếng của làng hoa TP. Hồ Chí Minh, cung ứng hàng trăm chậu sứ ra thị trường Tết mỗi năm - cho biết: Năm nay, ảnh hưởng của cơn bão số 9 mưa lớn, nước ngập, đã khiến vườn sứ của ông thiệt hại đến gần 40%. Mặc dù có khá nhiều khách vào hỏi mua, nhưng ông vẫn phải lắc đầu từ chối, vì những chậu sứ này đã được đặt trước cho các hội hoa xuân.

“Người ta hỏi mua nhiều lắm, trả giá từ 1 - 5 triệu đồng/chậu cây tuỳ theo nhưng tôi đều phải từ chối hết vì năm nay đã có kế hoạch dành riêng cho 2 hội hoa xuân, gồm một hội ở Tao Đàn (TP. Hồ Chí Minh) và một hội hoa xuân ở Bến Lức (Long An)”, ông Thông chia sẻ với chúng tôi.

Không chỉ có sứ, nhiều loại hoa nền của quận 12 cũng bị thiệt hại, giảm 30% sản lượng do thiên tai. Tuy nhiên, các loại hoa này có thời gian sinh trưởng ngắn, nên ngay sau cơn bão, bà con nông dân đã lập tức bắt tay vào vụ sản xuất, nên đến thời điểm này, hầu hết các diện tích trồng các loại hoa truyền thống, như mào gà, sống đời, vạn thọ đều đang phát triển tốt và kịp tiến độ Tết. Dự kiến, các nhà vườn sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 500.000 – 700.000 chậu hoa nền các loại.

hoa kieng tet chua ban da hut hang

Các loại hoa lan được nhiều người dân TP. Hồ Chí Minh ưa chuộng

Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay các loại hoa hút hàng nhất là hoa lan, hồ điệp xuất xứ Đà Lạt. Từ tháng 10 âm lịch đến nay, vườn lan của ông Nguyễn Văn Hoàng, huyện Bình Chánh, đã xuất khoảng 50.000 chậu lan, vừa cung ứng cho TP. Hồ Chí Minh vừa chuyển về các tỉnh, cao điểm có ngày xuất khoảng 1.000 chậu. Ông Nguyễn Văn Hoàng cho hay, giá của hoa lan khá ổn định và thị trường lại rất chuộng loại hoa này. Từ thời điểm này trở đi thị trường đang rất sôi động, cung không đủ cầu. Trước nhu cầu của thị trường tăng, gia đình ông Hoàng đã tăng diện tích trồng hoa lan từ 2.000 m2 năm 2017 lên tới 6.000 m2 trong năm 2018.

hoa kieng tet chua ban da hut hang
Mai vàng là loại hoa không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Nam

Ngoài hoa lan, hoa sứ kiểng, mai vàng là loại hoa không thể thiếu trong dịp Tết của người miền Nam. Những ngày này, khi còn chưa đến 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các nhà vườn trồng mai trên địa bàn thành phố đang gấp rút cho công đoạn cuối, chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị đưa hàng ra thị trường. Chỉ riêng các vườn mai quận 12 đã sẵn sàng cung ứng 1 triệu cây mai các loại cho thị trường Tết.

Ông Lê Chí Hùng - quận 12, TP. Hồ Chí Minh - cho biết, nhờ hệ thống nhà màng nên dù thời tiết bất lợi, mưa nắng thất thường, vườn mai của ông vẫn sinh trưởng phát triển tốt. Đến thời điểm này, cây mai trong vườn đã bung nhiều nụ và nụ lớn. Nếu một vài tuần tới, thời tiết thuận lợi, nắng tốt, thì năm nay sẽ thắng lớn, lợi nhuận từ vườn mai có thể cao hơn năm ngoái từ 30 - 40%.

Với thời tiết thuận lợi như hiện nay, các nhà vườn trồng hoa mai, hoa lan, hoa kiểng của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đang hi vọng sẽ có một mùa hoa thắng lợi.

Long - Dương