Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 23:43

Nghệ An: Giáp Tết Nguyên Đán, sức mua tăng mạnh

17:35 | 23/01/2019
Chỉ còn gần 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Tại các cửa hàng, siêu thị, chợ trên địa bàn tỉnh Nghệ An, hàng hóa được bày bán phong phú, sức mua tăng lên đáng kể. Theo dự báo của Sở Công Thương sức mua hàng hóa sẽ tăng khoảng 20-30% trước và trong Tết Kỷ Hợi.

Ghi nhận tại một số siêu thị như Big C, Maximark và một số cửa hàng tiện lợi, sức mua trong 1 tuần qua đã tăng khoảng 15-20% so với những tuần trước đó. Bên cạnh đó, một số mặt hàng đã mắt đầu tăng giá, ví như cách đây một tuần thịt bò bắp có giá từ 250.000-260.000 đồng/kg đến sáng nay có giá giao động từ 280.000-290.000 đồng/kg. Các mặt hàng như: thịt lợn, trứng gà, giá rau củ, thủy hải sản cũng tăng nhẹ so với những tuần trước đó.

Dự báo sức mua sẽ tăng trong dịp này, Sở Công Thương Nghệ An đã chỉ đạo các doanh nghiệp dự trữ nguồn hàng đảm bảo cho nhu cầu tiêu thiết yếu của người dân. Các công ty như: Công ty CP Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh, Công ty TNHH XNK Hùng Tiến... hệ thống chợ, các cửa hàng kinh doanh tiện lợi…

Theo dự kiến của Sở Công Thương Nghệ An, sức mua hàng hóa sẽ tăng khoảng 20-30% trước và trong Tết Kỷ Hợi. Với các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, nhu cầu tiêu dùng khoảng 6.000 tấn thịt hơi/tháng, dự kiến, tổng sản lượng thịt gà, vịt, lợn, bò trên địa bàn cung ứng 10.000 tấn thịt thương phẩm/năm.

Mặt hàng thủy hải sản dự kiến tăng lên 3.000 tấn/tháng, vượt 1.000 tấn so với các tháng khác bởi mặt hàng này cung cấp đến nhiều tỉnh thành cả nước chứ không chỉ nội tỉnh.

Các loại thực phẩm chế biến, nhu cầu tiêu thụ khoảng 1.500 tấn/tháng, dự kiến nhu cầu tháng Tết có thể tăng 20 - 25%. Riêng các mặt hàng rau, củ nhu cầu tiêu thụ dự ước khoảng 30.000 tấn từ nguồn cung cấp chủ yếu trong tỉnh. Theo nhu cầu các năm trước thì mặt hàng rau củ năm nào cũng tăng, thậm chí có thời điểm tăng cao.

nghe an giap tet nguyen dan suc mua tang manh

Người dân nuôi gà thả vườn, tỷ lệ tăng đàn từ 15 - 20% để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, do ý thức được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng đã quan tâm nhiều hơn đến nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, lựa chọn mua những sản phẩm có uy tín, chất lượng như bánh, mứt, kẹo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, nhằm phục vụ nhu cầu của những người có mức sống cao hơn, nhiều nhà phân phối cũng đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng như trái cây, đồ uống, bánh mứt kẹo, rượu bia… từ nước ngoài như Mỹ, Nga, Nhật, Đức, Hàn, Thái Lan…

Duy trì tốt kênh bán hàng Việt cũng như bình ổn giá cả hàng hoá trên thị trường, Sở Công Thương đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tốt các điểm bán hàng Việt, tổ chức tốt hệ thống phân phối để đưa hàng Tết đến tay người tiêu dùng, đặc biệt là hàng bình ổn. Hàng hóa phục vụ Tết được lưu thông qua hệ thống chợ truyền thống, các siêu thị và hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, ngành Công Thương còn tổ chức các chuyến bán hàng lưu động tại các hội chợ xuân, chợ nông sản phục vụ Tết, phiên chợ hàng Việt ở nhiều vùng quê trên địa bàn.

nghe an giap tet nguyen dan suc mua tang manh
Người tiêu dùng tìm hiểu và mua sắm các sản phẩm trong điểm bán hàng bình ổn giá tại hệ thống siêu thị BigC Vinh

Để kích cầu mua sắm, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ đã có nhiều ‘chiêu’ như khuyến mại, giảm giá để thu hút nhu cầu người dân. Cũng theo các tiểu thương như các năm sức mua sẽ bắt đầu tăng cao hơn từ ngày cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp âm lịch.

Theo bà Mỹ Hà - Trưởng phòng quản lý Thương mại - Sở Công Thương Nghệ An, năm nay, với sự chuẩn bị sớm về nguồn hàng, phương án cung ứng khá chu đáo của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn, nguồn cung hàng hóa sẽ đáp ứng đủ nhu cầu trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Sở Công Thương Nghệ An cũng đã chỉ đạo, vận động doanh nghiệp, các nhà phân phối, bán lẻ trên địa bàn kéo dài thời gian phục vụ, đóng cửa muộn và mở cửa sớm ngay sau Tết để phục vụ người dân sắm tết.

Hoàng Trinh