Hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp: Thách thức và giải pháp

Ứng dụng hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp đã và đang đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp. Vậy giải giải pháp cho vấn đề này là gì?
Bộ Công Thương khởi động Dự án Hóa học xanh Áp dụng Hóa học xanh tại Việt Nam: Hỗ trợ tăng trưởng xanh

Nhận rõ được những lợi ích lâu dài khi tham gia vào thị trường thế giới cũng như trách nhiệm phải tuân thủ các quy định về pháp luật bảo vệ môi trường, thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh, Sản xuất và tiêu dùng bền vững mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trong nước đã chủ động chuyển đổi sang hóa học xanh trong sản xuất.

Hóa học xanh góp phần phát triển bền vững

Theo thống kê của Bộ Công Thương, tổng sản lượng công nghiệp hoá chất Việt Nam hàng năm chiếm khoảng 10-11% tổng giá trị GDP của ngành công nghiệp. Hóa chất có vai trò quan trọng và là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu trong mọi lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, việc sử dụng hoá chất độc hại trong sản xuất công nghiệp đã và đang gây ra những tác động rất lớn và nguy hiểm tới môi trường và sức khoẻ con người.

Nhìn được những lợi ích lâu dài, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã chủ động chuyển đổi sang ứng dụng hóa học xanh vào sản xuất. Liên minh Châu Âu vừa qua đã phê duyệt một khung chính sách rất mạnh mẽ về hoá chất và chất thải trong khuôn khổ Thỏa thuận Xanh Châu Âu.

Từ khung chính sách này, EU sẽ thắt chặt hơn các tiêu chuẩn kỹ thuật và môi trường vốn đã rất cao đối với hàng hoá được nhập vào khối, trong đó có các quy định về thành phần hoá chất sử dụng trong sản xuất.

Đây chính là thách thức với các doanh nghiệp cũng như chính phủ Việt Nam khi EU là bạn hàng lớn của chúng ta. Kim ngạch xuất khẩu sang EU chiếm 9% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong năm 2021.

Tại Việt Nam, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO), từ tài trợ của Liên minh Châu Âu, đang thực hiện dự án Bộ công cụ IOMC, để nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp trong việc quản lý hoá chất an toàn.

Hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp: Thách thức và giải pháp
Hóa chất xanh sẽ giúp doanh nghiệp giảm phát thải, đáp ứng các tiêu chuẩn về phát triển bền vững

Tại Tọa đoàm “Hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp: Thách thức và giải pháp”, do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức vào sáng ngày 01/11, ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất, Bộ Công Thương cho biết: “Phát triển Hóa học xanh là một xu hướng tất yếu đối với công nghiệp hóa chất tại Việt Nam, nó sẽ được cụ thể hoá bởi các quy định trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Hoá chất 2007 trong thời gian tới. Phát triển hóa học xanh vừa bảo đảm phát triển bền vững, vừa nâng cao hiệu quả kinh tế và sức cạnh tranh của sản phẩm sản xuất tại Việt Nam”.

Hiện nay tại Việt Nam đã có doanh nghiệp dần chuyển đổi công nghệ sản xuất để áp dụng các nguyên tắc hóa học xanh trong sản xuất mang lại hiệu quả cao hơn”, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp: Thách thức và giải pháp
Các diễn giả tham gia Tọa đàm Hóa học xanh

Bà Lê Thị Thanh Thảo - Đại diện Quốc gia UNIDO tại Việt Nam đánh giá “doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và áp dụng hóa học xanh là một sự phát triển đáng khích lệ. Quá trình chuyển đổi sang nền hóa học xanh đòi hỏi nhiều thời gian, tuy nhiên để đạt được mục tiêu phát triển công nghiệp bền vững và các lợi ích trong dài hạn, các doanh nghiệp Việt Nam cần bắt đầu hành trình này”.

Không thể phủ nhận rằng việc chuyển đổi sang nền sản xuất công nghiệp xanh hơn, áp dụng hóa học xanh là thách thức đối với các bên liên quan, đồng thời đòi hỏi sự đầu tư nghiêm túc từ phía doanh nghiệp về mặt tài chính, nguồn lực và công nghệ. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, trong mọi lĩnh vực”, bà Thảo khẳng định

Những doanh nghiệp tiên phong

Ông Mai Thanh Tùng, Giám đốc Công ty CP Plato Việt Nam cho biết: “Là doanh nghiệp chuyên sản xuất chuyên mạ điện bề mặt các sản phẩm kim loại để xuất khẩu đi các nước Mỹ, Canada, Nhật Bản. Do đặc thù sản xuất, trong quá khứ doanh nghiệp đã từng sử dụng các loại hóa chất không thân thiện môi trường. Năm 2020, sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và mạnh dạn thay đổi, doanh nghiệp đã sử dụng các hóa chất thân thiện với môi trường trong dó có chuyển từ sử dụng Crom 6 sang sử dụng Crom 3, và không sử dụng các chất hóa học trong nhóm chất POPs”.

Thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thuận lợi trong việc sử dụng hóa học xanh trong sản xuất. Chia sẻ về vấn đề này, ông Ngô Quang Sang – Phụ trách an toàn sức khỏe môi trường Công ty TNHH Việt Nam PaiHo cho biết, là doanh nghiệp chuyên gia công các sản phẩm liên quan đến may mặc tại TP Hồ Chí Minh. Với quy mô sản xuất lớn và chủ yếu phục vụ xuất khẩu, doanh nghiệp cũng phải sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình dệt nhuộm. Hiện công ty đang áp dụng các quy chuẩn của nước ngoài về các loại hóa chất thân thiện môi trường, doanh nghiệp cho rằng: hiện quy định của Việt Nam về danh mục hóa chất xanh chưa được rõ ràng.

Hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp: Thách thức và giải pháp
Sử dụng các loại hóa chất thân thiện môi trường giúp các doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chuẩn "xanh, giảm phát thải" của thị trường xuất khẩu

Để hỗ trợ doanh nghiệp có thể tiếp cận các quy chuẩn hóa học xanh, bà Lê Thị Thanh Thảo cho biết: “Trong khuôn khổ dự án Bộ công cụ Quản lý Hóa chất gọi tắt là IOMC, trong năm 2021 và 2022, Cục Hóa chất, Bộ Công Thương và UNIDO đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực cho các đối tượng liên quan bao gồm các nhà hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp của Việt Nam. Tại đây, các học viên được tiếp cận với các bộ công cụ do UNIDO phát triển cùng đại học Yale, Mỹ, về Hoá học xanh dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu”.

Các bộ công cụ này cung cấp một hệ thống thông tin cập nhật và toàn diện, bao gồm cả các bài học về áp dụng công nghệ hoá học xanh trên thế giới mà các doanh nghiệp có thể học hỏi, hay các bước cụ thể để áp dụng mô hình HHX trong kinh doanh. Các hội thảo tập huấn đã được đón nhận tốt và tạo động lực để bắt đầu quá trình chuyển đổi sang hóa học xanh”, bà Thảo cho biết thêm.

Cũng theo bà Thảo thì, bên cạnh hoạt động nâng cao năng lực, UNIDO cũng đang nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của hóa chất không an toàn đối với sức khỏe con người, đối với môi trường, đối với thế hệ con cháu của chúng ta. Người tiêu dùng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách nâng cao tiêu chuẩn hoặc thúc đẩy các nhà sản xuất ngừng sử dụng các chất độc hại trong sản xuất.

Hiện UNIDO đã và đang hỗ trợ các công ty tại một số khu công nghiệp từ Bắc vào Nam ở Việt Nam nhằm thúc đẩy các công nghệ xanh và sạch hơn”, bà Thảo chia sẻ.

Là một phần của Bộ công cụ IOMC, Bộ công cụ Hóa học xanh (Green Chemistry Toolkit) được phát triển trong khuôn khổ Sáng kiến Hóa học xanh toàn cầu - một dự án do UNIDO hợp tác với Trung tâm Hóa học xanh và Kỹ thuật xanh tại Đại học Yale (Mỹ). Bộ công cụ ra đời nhằm mục đích nâng cao nhận thức và cho phép các phương pháp khả thi tiếp cận Hóa học xanh để thiết kế các sản phẩm và quy trình nhằm nâng cao lợi ích môi trường toàn cầu trong suốt vòng đời của chúng.

Giải pháp cho thực thi hóa học xanh

Bên cạnh tính chủ động của doanh nghiệp trước những yêu cầu của thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, thì một công cụ được coi là rất quan trọng trong việc thúc đẩy áp dụng hóa học xanh trong sản xuất tại các doanh nghiệp đó là công cụ chính sách.

Chia sẻ về vấn đề này ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, Luật Hóa chất hiện nay đã có những nội dung liên quan đến các nguyên tắc hóa học xanh như nguyên tắc giảm sử dụng hóa chất nguy hiểm, ngăn ngừa chất thải (đặc biệt là chất thải nguy hiểm). Tuy nhiên, Luật lại chưa có quy định riêng về khái niệm "Hóa học xanh" (tại Điều 4). Để có cơ sở pháp lý đầy đủ để ban hành các quy định, hướng dẫn liên quan đến các tiêu chí của các công ước quốc tế và hóa học xanh, cần bổ sung khái niệm này trong Luật Hóa chất.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên tắc trong số "12 nguyên tắc" của hóa học xanh mang tính quá kỹ thuật nên chỉ quy định trong Luật chỉ là những tiêu chí, nguyên tắc chung, mang tính định hướng, là cơ sở cho việc ban hành các tiêu chí cụ thể trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc trong các quyết định cụ thể như các tiêu chuẩn kỹ thuật của một ngành cụ thể, hoặc trong các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật áp dụng cho các ngành công nghiệp, bảo vệ môi trường (như EIA, sơ đồ mitigation, hệ thống quản lý môi trường).

Kinh nghiệm của các nước cho thấy, các tài liệu hướng dẫn chi tiết được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước đang phát triển và được coi là "luật mềm". Khi các mục tiêu, nguyên tắc chung đã được quy định trong Luật, cơ quan quản lý có thể sử dụng các nguồn “luật mềm” làm công cụ trong việc giải thích Luật và xây dựng những yêu cầu cụ thể trong quyết định phê duyệt dự án.

Hóa học xanh trong sản xuất công nghiệp: Thách thức và giải pháp
Áp dụng nguyên tắc hóa học xanh giúp giảm thiểu nguy cơ phát thải ra những chất độc hại

Bên cạnh đó, 12 nguyên tắc của hóa học xanh cần phải được kết hợp với các nguyên tắc Sản xuất sạch hơn để có thể ban hành những hướng dẫn áp dụng cho bất kỳ quy trình công nghiệp nào sử dụng hoặc phát thải các chất độc hại. Trong trường hợp này, các nguyên tắc hóa học xanh có thể được sử dụng như một công cụ để kiểm toán bất kỳ loại ngành nào và để đánh giá xem công ty có áp dụng hóa học xanh hay không.Ông Thanh cho rằng: Mặc dù tính cho đến nay, có nhiều nguyên tắc của hóa học xanh vẫn chưa được áp dụng tại Việt Nam, tuy nhiên việc áp dụng những nguyên tắc này có thể đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ phát thải ra những chất độc hại từ những quá trình sản xuất có sử dụng hoặc phát thải, hoặc từ những sản phẩm có chứa, các chất POPs. Chiến lược Tăng trưởng Xanh của Việt Nam (2021-2030) đã giúp tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc xanh hóa các ngành sản xuất thông qua việc (i) yêu cầu điều chỉnh những quy hoạch ngành hiện có theo hướng tăng cường hiệu quả kinh tế và hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên; (ii) khuyến khích phát triển công nghiệp xanh dựa trên nền tảng những công nghệ thân thiện với môi trường; và (iii) ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm một cách chủ động. Điều này đã giúp tạo ra một nền tảng cơ sở thuận lợi cho việc phát triển hóa học xanh tại Việt Nam.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hóa học xanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Một người nước ngoài tử vong sau vụ nổ trong nhà máy tại Long An

Một người nước ngoài tử vong sau vụ nổ trong nhà máy tại Long An

Vụ nổ nhà máy xảy ra tại công ty ở huyện Đức Hòa (Long An) khiến một nhân viên kỹ thuật quốc tịch Trung Quốc tử vong tại chỗ.
Giải bài toán kinh tế tuần hoàn ngành giấy bằng công nghệ lò hơi tầng sôi

Giải bài toán kinh tế tuần hoàn ngành giấy bằng công nghệ lò hơi tầng sôi

Công nghệ lò hơi tầng sôi giúp giải bài toán môi trường, hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn cho ngành công nghiệp giấy trong thời gian tới.
5 trọng tâm của Nghị quyết số 29-NQ/TW về công nghiệp hóa, hiện đại hóa

5 trọng tâm của Nghị quyết số 29-NQ/TW về công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đã trao đổi về Nghị quyết số 29-NQ/TW - tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước 2030-2045.
Dự án công nghiệp hỗ trợ của THT Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2023

Dự án công nghiệp hỗ trợ của THT Việt Nam sẽ đi vào hoạt động vào quý IV/2023

Ngày 30/11, Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển N&G đã bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH sản xuất ốc vít THT Việt Nam để xây dựng nhà máy công nghiệp hỗ trợ.
TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc hai triển lãm về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc hai triển lãm về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ

Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Triển lãm quốc tế sản phẩm ngũ kim và dụng cụ cầm tay đã khai mạc ngày 1/12 tại TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục

Khẳng định bàn tay, khối óc người thợ lắp máy tại Dự án Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn

Khẳng định bàn tay, khối óc người thợ lắp máy tại Dự án Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn

Tại Tổ hợp Hoá dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã dồn sức khắc phục khó khăn, hoàn thành tiến độ dự án.
10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tập trung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tập trung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đề ra 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
11 tháng: 61 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

11 tháng: 61 địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng

Tính chung 11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước do ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao.
Từ ngày 1-3/12/2022 sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay

Từ ngày 1-3/12/2022 sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay

Từ ngày 1-3/12/2022 sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế chuyên ngành ngũ kim và dụng cụ cầm tay tại TP. Hồ Chí Minh nhằm kết nối cung cầu ngành cơ khí.
Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Tăng cường đào tạo để làm chủ công nghệ vận hành, bảo dưỡng trong sản xuất phân bón

Các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước đang nỗ lực đào tạo nhân lực và đầu tư thiết bị, dần tiến tới làm chủ công nghệ vận hành bảo dưỡng.
Toyota hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô tại Việt Nam

Toyota hợp tác thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ ôtô tại Việt Nam

Cho đến nay, Toyota đã trở thành doanh nghiệp ôtô FDI có tỷ lệ nội địa hóa cao trong ngành.
Thúc đẩy hợp tác phát triển làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Thúc đẩy hợp tác phát triển làng nghề Hà Nội và các tỉnh phía Bắc

Tổng doanh thu hàng năm từ các làng nghề Hà Nội ước đạt bình quân trên 20.000 tỷ đồng. Kinh tế làng nghề có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị xuất khẩu.
Đã đến lúc Việt Nam không thể chần chừ chuyển đổi số cho ngành sản xuất

Đã đến lúc Việt Nam không thể chần chừ chuyển đổi số cho ngành sản xuất

Ngành sản xuất Việt Nam cần chiến lược đổi mới đồng bộ để không bỏ lỡ cơ hội mà Cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại, tiến tới tương lai sản xuất thông minh.
Ông Nguyễn Trọng Phi - Giovanni Group: Việt Nam có khả năng làm những sản phẩm thời trang không thua kém hãng hàng hiệu nào!

Ông Nguyễn Trọng Phi - Giovanni Group: Việt Nam có khả năng làm những sản phẩm thời trang không thua kém hãng hàng hiệu nào!

Ông Nguyễn Trọng Phi - Chủ tịch Giovanni Group đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về ngành dệt may thời trang Việt Nam.
Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện

Cuộc cách mạng trong nâng cao hiệu suất pin điện được Masan High-Tech Materials đầu tư đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để vào chung kết.
Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Bên cạnh sự hỗ trợ về chính sách thì các hoạt động kết nối, giao thương sẽ giúp ngành công nghiệp hỗ trợ trở thành một mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Longform | Tự hào kỳ tích công nghiệp Việt Nam: Từ 0 đến có!

Ngành công nghiệp Việt Nam đã chuyển mình từ 0 đến có, và ngày càng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế - xã hội của đất nước.
Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc những tháng cuối năm

Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tốc những tháng cuối năm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang tận dụng thời gian vàng trong những tháng cuối năm, tập trung mọi nguồn lực tăng tốc sản xuất.
Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh”

Chiều 17/11, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức hội thảo “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới sản xuất thông minh".
Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Bộ Công Thương: Kiểm tra công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp tại Nhà máy Z121

Ngày 17/11, tại Phú Thọ, đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với Công ty Hóa chất 21 về công tác sản xuất, quản lý vật liệu nổ công nghiệp.
Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác công nghiệp hỗ trợ

Kết nối doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ sang thị trường quan trọng này.
Sở Công Thương Hà Nội: Tăng cường quản lý hóa chất trên địa bàn thành phố

Sở Công Thương Hà Nội: Tăng cường quản lý hóa chất trên địa bàn thành phố

Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý hoá chất trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn thành phố.
Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam

Sáng ngày 16/11 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã chính thức Khai mạc Triển lãm Quốc tế về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam.
Hơn 3.600 tấn rác thải/ngày, Đồng Nai thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tái chế rác

Hơn 3.600 tấn rác thải/ngày, Đồng Nai thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tái chế rác

Không chỉ thành công tái chế rác thải nhựa thành ván ép xuất khẩu, doanh nghiệp tại Đồng Nai còn tái chế thành tranh 3D phục vụ mùa Tết sắp tới.
Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Lai Châu: Nâng cao năng lực chế biến nông sản

Việc nâng cao năng lực chế biến nông sản sẽ giúp nông sản tỉnh Lai Châu nâng cao giá trị hơn trên thị trường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động