Thứ ba 22/04/2025 06:40

Hòa Bình: Sau phản ánh của báo chí, các bãi tập kết cát trái phép đã dừng hoạt động

Bốn bãi tập kết cát trái phép tại xóm Tôm, xã Thịnh Minh (TP. Hòa Bình) hiện đã tạm dừng hoạt động, không còn các xe tải vận chuyển cát ra vào.

Ngày 3/4, Báo Công Thương đã có bài viết: "Hòa Bình: Lộ diện các bãi tập kết cát trái phép tại xã Thịnh Minh" phản ánh về việc các bãi tập kết cát tại xóm Tôm, xã Thịnh Minh (TP. Hòa Bình) có xe tải vận chuyển cát “cày” nát đường dân sinh khiến nhiều người dân bức xúc. Cùng với đó, ông Đinh Trọng Tuấn - Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hòa Bình xác nhận tất cả 4 bãi tập kết cát, sỏi tại xóm Tôm đều hoạt động trái phép.

Đồng thời, ông Tuấn cũng cho biết, qua kiểm tra nắm bắt địa bàn và thông tin phản ánh từ báo chí, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hòa Bình đã có Văn bản số 172 ngày 2/4/2024 gửi UBND xã Thịnh Minh về việc kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp sử dụng đất sai mục đích làm bãi tập kết cát sỏi trái phép trên địa bàn xã Thịnh Minh.

Ngày 4/4, theo ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương tại xóm Tôm, xã Thịnh Minh (P. Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình cả 4 bãi tập kết cát trái phéptại đây đều đã dừng hoạt động, không có bất kỳ xe tải chở cát nào xếp hàng chờ lấy cát. Xe chuyên dụng của lực lượng Cảnh sát giao thông TP. Hòa Bình luôn túc trực, tuần tra liên tục trên tuyến đường Tỉnh lộ 445 Pheo – Chẹ đoạn qua xóm Tôm để làm nhiệm vụ.

Bãi cát sỏi Hoàng Tám đã dừng hoạt động, không còn xe tải chở cát ra vào

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Quang Nam (người dân xóm Tôm, xã Thịnh Minh) phấn khởi nói: “Ngay sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, không còn thấy các xe tải vận chuyển cát hoạt động ngày đêm như trước nữa, các bãi tập kết cát cũng đóng cửa. Người dân chúng tôi cảm ơn báo chí đã phản ánh, cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý giúp bà con không phải chịu cảnh bụi bặm, ồn ào, có thể ăn ngon, ngủ yên”.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, Phó chủ tịch UBND xã Thịnh Minh cho biết, từ hôm 1/4, sau khi có phản ánh của báo chí, được sự chỉ đạo của UBND TP. Hòa Bình, chính quyền địa phương đã phối hợp với Công an TP. Hòa Bình ra quân kiểm tra, xử lý các bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn, yêu cầu họ dừng hoạt động ngay lập tức. Hiện tất cả các bãi tập kết đều dừng hoạt động, không còn phương tiện hút cát, vận chuyển cát nữa.

Xe tuần tra của lực lượng Cảnh sát giao thông TP. Hòa Bình túc trực làm nhiệm vụ tại tuyến Tỉnh lộ 445 Pheo - Chẹ đoạn qua xóm Tôm, xã Thịnh Minh

Theo Phó chủ tịch UBND xã Thịnh Minh, về góc độ xử lý, ngoài bãi tập kết của hộ sản xuất kinh doanh cát sỏi Nguyễn Đắc Hoàng đã xử phạt vi phạm hành chính, xã đang hoàn tất thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính các bãi tập kết cát trái phép còn lại ở xóm Tôm. UBND xã Thịnh Minh cũng đang phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hòa Bình rà soát hiện trạng sử dụng đất của các hộ, các công ty có bãi tập kết cát để có hướng xử lý phù hợp.

"Sau khi xử phạt hành chính, chúng tôi yêu cầu các bãi tập kết cát trái phép này khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng đất ban đầu, nếu các đơn vị vẫn cố tình không chấp hành, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch cưỡng chế theo quy định. Qua sự việc, địa phương rất mong muốn ngăn chặn triệt để, không để xảy ra tình trạng như vừa qua để người dân yên tâm sinh sống", Phó chủ tịch UBND xã Thịnh Minh nhấn mạnh.

Dưới đây là hình ảnh của 4 bãi tập kết cát trái phép tại xóm Tôm, xã Thịnh Minh:

Bãi tập kết cát trái phép của hộ ông Nguyễn Đắc Hoàng (bãi cát Hoàng Tám)
Bãi tập kết cát trái phép của hộ sản xuất kinh doanh cát sỏi Nguyễn Văn Tiến
Bãi tập kết cát trái phép của Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Tiến Thuận
Bãi tập kết cát trái phép của Công ty Cổ phần tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh.

Theo phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Hòa Bình thông tin, qua kiểm tra thực tế, cả 4 bãi tập kết cát tại xóm Tôm đều không có hồ sơ đất đai, không được cấp phép. Trách nhiệm xử lý các bãi tập kết cát trái phép này thuộc về UBND xã Thịnh Minh.

Dần Thanh
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hòa Bình

Tin cùng chuyên mục

Tra cứu thông tin thực phẩm bảo vệ sức khỏe ở đâu?

Quản lý thị trường chỉ ra 3 khó khăn trong kiểm tra, xử lý thực phẩm vi phạm

Ký túc xá Mỹ Đình thiếu minh bạch, đẩy gánh nặng lên vai sinh viên nghèo?

Kháng cáo xin án treo dây chuyền vụ 'Bà Nhàn trị nám': Liệu có quá nhẹ tay?

Từ sữa, thuốc giả nhìn lại vụ “Bà Nhàn trị nám” lừa đảo gần 500 tỷ

Quản lý thị trường Hà Nội vào cuộc xử lý đơn tố cáo Chu Thanh Huyền bán mỹ phẩm không tem nhãn

Sữa Fucoidan Nano 'nổ' chữa được ung thư: Công ty nói do đại lý

Cục Quản lý Dược chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền đề nghị QLTT xử lý

Hộp thư bạn đọc ngày 17/4: Phản ánh việc lấp hồ Đầm; Ốc Sên bán hàng thiếu tem nhãn

Công ty phân phối Hikid phản hồi sau bài viết Báo Công Thương

Doanh nghiệp phân phối Hikid nói gì sau khi Báo Công Thương phản ánh?

Mailystyle quảng cáo kiểu Kera:NMN, dầu thông đỏ 'cải tử hoàn đồng', chữa bách bệnh

Hà Nội: Nhà dân nứt toác cạnh công trường thi công dự án Trường THCS Huy Văn

Thanh Hóa: Cải thiện 'bữa ăn thiếu chất' tại trường nội trú Quan Hóa

‘Ăn Cùng Bà Tuyết' lên tiếng sau phản ánh về sản phẩm chân gà chưa chín

Sau phản ánh của Báo Công Thương, Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ

Vòng xoáy bất chấp của Dưỡng Dướng Dường

Hộp thư bạn đọc ngày 10/4: Phản ánh trang Chu Thanh Huyền, Nguyễn Hoàng Mai Ly sai phạm

Hà Tĩnh: Hết hạn thuê đất, nhiều doanh nghiệp 'chây ì' không chịu di dời tài sản

Đông Anh, Hà Nội: Trạm bê tông không phép 'mọc' trong Cụm công nghiệp Thụy Lâm