Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 11:40

“Hô biến” nắp cống thành tranh nghệ thuật

09:13 | 25/03/2020
Những ngày gần đây, người dân và du khách đi qua tuyến phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) không khỏi tò mò khi trên vỉa hè xuất hiện những bức tranh gốm đầy màu sắc bắt mắt, càng thú vị hơn khi phát hiện đây chính là “áo mới” của những chiếc nắp hố ga, nắp cống cũ kỹ thường ngày.

Những bức tranh sinh động được tạo nên bởi rất nhiều mảnh nhỏ bằng gốm sứ, đủ loại màu sắc rực rỡ ghép thành những hình ảnh động vật đậm chất thiên nhiên gần gũi như chuồn chuồn, châu chấu, bọ cánh cứng…

ho bien nap cong thanh tranh nghe thuat
ho bien nap cong thanh tranh nghe thuat
Tranh ghép gốm với màu sắc rực rỡ khiến vỉa hè sống động hơn hẳn

Đây là sáng kiến của Hanoi Art Space - một đơn vị thiết kế thi công cảnh quan và nghệ thuât ứng dụng trong cuộc sống, nhằm mục đích làm đẹp thêm cảnh quan và tăng phần hấp dẫn cho tuyến phố, đồng thời kêu gọi người dân bảo vệ môi trường, văn minh đô thị. Những tác phẩm độc đáo này là một phần của Dự án cộng đồng “Sắc màu Hà Nội” do Hanoi Art Space khởi xướng và được UBND TP. Hà Nội phê duyệt.

ho bien nap cong thanh tranh nghe thuat
Ý tưởng ghép tranh xuất phát từ mục đích tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường

Những bức tranh trên nắp hố ga, nắp cống là nét đẹp của nghệ thuật mosaic gốm, hay còn gọi là ghép mảnh hoặc khảm, tập hợp những mảnh gốm nhỏ thành một thể thống nhất. Nguyên liệu tranh lấy từ làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội). Điều này đã khiến nhiều người dân, đặc biệt là người nước ngoài rất thích thú.

Đại diện câu lạc bộ Hanoi Art Space cho biết, với việc sáng tạo những hình vẽ nghệ thuật trên tuyến phố trung tâm TP. Hà Nội, địa bàn có nhiều người dân và khách du lịch đến tham quan, những người thực hiện mong muốn hoạt động này không những làm đẹp cảnh quan đô thị mà còn truyền tải dấu ấn về một Hà Nội sống động, xanh sạch đẹp. Đặc biệt là khi tuyến phố này được tổ chức trở thành phố đi bộ phục vụ nhu cầu vui chơi, thư giãn của đông đảo mọi người, thông điệp bảo vệ môi trường có cơ hội lan tỏa rộng rãi hơn.

ho bien nap cong thanh tranh nghe thuat
Tranh nghệ thuật làm tăng thêm cảm giác xanh - sạch - đẹp cho con phố

Dự án này nhận được phản hồi rất tích cực từ phía người dân thủ đô. Theo những người sống quanh khu vực quận Hoàn Kiếm, họ rất ủng hộ việc biến những nắp hố ga, nắp cống thành tranh gốm nghệ thuật, bởi chúng mang lại nét tươi mới cho tuyến phố, đồng thời hạn chế hẳn thói quen xả rác ngay miệng cống của một số người dân.

“Chắc hẳn là ai cũng ủng hộ những hoạt động như thế này của thành phố, vì nó có thể trở thành một trong những điểm nhấn ấn tượng của khu vực trung tâm thủ đô, góp phần thu hút thêm khách tham quan khi phố đi bộ hoạt động trở lại” – chị Nguyễn Hồng Hạnh (Cầu Giấy, Hà Nội), một “khách quen” của phố đi bộ Hồ Gươm chia sẻ.

Được biết, bên cạnh hoạt động ghép tranh nghệ thuật trên nắp hố ga, nắp cống, Dự án “Sắc màu Hà Nội” bao gồm nhiều chương trình khác đã được triển khai mang ý nghĩa thiết thực như: sơn vẽ các tủ điện trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, trang trí chậu cây, chậu hoa bằng gỗ có gắn logo của Hà Nội tại vỉa hè đường Tràng Tiền, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng…

ho bien nap cong thanh tranh nghe thuat
Những dự án về môi trường trở thành một điểm nhấn độc đáo cho không gian thủ đô

Có thể thấy, những hoạt động mang nhiều ý nghĩa về môi trường như vậy đã làm nên diện mạo mới cho thủ đô, tạo điểm nhấn góp phần kích cẩu phát triển dịch vụ, du lịch.

Nguyễn Mai - Thu Trang