Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 04:09

Tuổi trẻ Bộ Công Thương: Dấu ấn năm tình nguyện

13:56 | 24/03/2020
Với nhiều hoạt động tình nguyện đa dạng, phong phú, đầu tư một cách có hiệu quả, năm 2019, phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Bộ Công Thương đã tạo dấu ấn khá đậm nét.

Điều này khẳng định tinh thần xung kích, tình nguyện trong lao động sản xuất, tình nguyện trong các hoạt động thiện tâm của các đoàn viên thanh niên Bộ Công Thương, từ đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của ngành Công Thương nói riêng.

tuoi tre bo cong thuong dau an nam tinh nguyen
Đoàn Thanh niên Bộ phối hợp với Sở Công Thương Lào Cai làm đường bê tông vào phân hiệu Trường mầm non thôn Phéc Bủng, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai)

Anh Hoàng Minh Chiến - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương

Tổ chức sâu rộng chuỗi hoạt động tình nguyện

Năm 2019, Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ đã triển khai hiệu quả trên 5 lĩnh vực công tác, đó là: Tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; tổ chức phong trào hành động cách mạng của thanh niên; các chương trình đồng hành với thanh niên; chăm sóc thiếu niên, nhi đồng; xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và Đoàn tham gia xây dựng Đảng.

tuoi tre bo cong thuong dau an nam tinh nguyen

Anh Hoàng Minh Chiến – Bí thư ĐTN Bộ Công Thương

Tuy nhiên, dấu ấn tích cực nhất trong Năm thanh niên tình nguyện 2019 của ĐTN Bộ Công Thương là tổ chức sâu rộng chuỗi các hoạt động tình nguyện, từ thiện trên khắp vùng miền cả nước. Đồng thời, ĐTN Bộ đã đổi mới phương thức tổ chức và gắn với hoạt động tình nguyện cao điểm. Cụ thể, ngày 17-19/1, ĐTN Bộ đã tổ chức Chương trình “Xuân biên giới - Tết hải đảo năm 2019” tại tỉnh Điện Biên và Sơn La; Chương trình “Tình nguyện mùa đông năm 2018 và Xuân tình nguyện năm 2019” (từ 10-12/01/2019) tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; tình nguyện an sinh xã hội tại chỗ trong Tháng Thanh niên (ngày 29/3/2019) tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Đặc biệt, ĐTN Bộ còn phối hợp với Sở Công Thương Lào Cai làm đường bê tông vào phân hiệu Trường mầm non thôn Phéc Bủng, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) ngày 8/3/2019; bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” tại huyện đảo Lý Sơn…

Ngoài ra, ĐTN Bộ còn tham gia đóng góp, tặng quà các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trong chương trình “Hành trình đến các địa chỉ đỏ - Địa danh lịch sử cách mạng tại TP. Cần Thơ” vào tháng 9/2019…

Năm 2020 đánh dấu 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, do vậy trọng tâm công tác đoàn và phong trào thanh niên của ĐTN Bộ là các hoạt động tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tổ chức tốt các phong trào thi đua trong tuổi trẻ, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ĐTN Bộ Công Thương sẽ chủ động, đẩy mạnh triển khai công tác Đoàn gắn với công tác chuyên môn. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31/01/2020, Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 26/02/2020 và Chỉ thị số 06/CT-BCT ngày 11/3/2020, ĐTN Bộ tổ chức quán triệt các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, tăng cường thực thi Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng Hệ thống văn bản điện tử iMOIT nhằm triển khai công việc đúng tiến độ và bảo đảm nghĩa vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, ĐTN Bộ cũng tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động thiết thực nằm trong Chương trình "Trái tim Công Thương"…


Anh Lê Long Bằng – Ủy viên Ban Chấp hành ĐTN Bộ Công Thương, Bí thư ĐTN Cục Công thương địa phương

Tinh thần trách nhiệm luôn ở mức cao nhất

Với một tinh thần trẻ, đầy trách nhiệm, ĐTN Cục CTĐP luôn là đơn vị chủ động đi đầu trong mọi hoạt động của ĐTN Bộ Công Thương, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, khó khăn.

tuoi tre bo cong thuong dau an nam tinh nguyen
Anh Lê Long Bằng – Ủy viên Ban Chấp hành ĐTN Bộ Công Thương, Bí thư ĐTN Cục Công thương địa phương

Năm 2019, ĐTN Cục đã thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) và xã Pi Toong, huyện Mường La (tỉnh Sơn La). Đến đầu năm 2020, ĐTN Cục trực tiếp đến trao tặng 100 suất quà cho các hộ gia đình nghèo, dân tộc thiểu số tại xã Pa Tần, huyện Sin Hồ (tỉnh Lai Châu) và xã Sa Pả, huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai).

Đặc biệt, trong Ngày hội hiến máu tình nguyện Bộ Công Thương vừa qua, ĐTN Cục được ĐTN Bộ giao đầu mối, xây dựng các gian hàng quảng bá một số mặt hàng nông sản, tinh dầu dược liệu. Cụ thể, ĐTN Cục phối hợp với ĐTN Sở Công Thương Hà Giang hỗ trợ bán 5 tấn cam; phối hợp với ĐTN Trung tâm khuyến công Ninh Thuận hỗ trợ các cơ sở giới thiệu các sản phẩm đặc sản của tỉnh, với doanh số 30 triệu đồng; phối hợp với 1 doanh nghiệp tại Bình Thuận bán gần 4 tấn thanh long; phối hợp với ĐTN Trung tâm khuyến công Quảng Trị và các cơ sở chế biến tinh dầu bán gần 30 triệu đồng tiền tinh dầu; phối hợp với ĐTN Cục Hóa chất bán đúng giá xà phòng, nước rửa tay, với tổng doanh thu hơn 30 triệu đồng.

tuoi tre bo cong thuong dau an nam tinh nguyen
Bí thư ĐTN Bộ Công Thương tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại huyện Trạm Tấu (Yên Bái)

Chị Nguyễn Ngọc Tâm – Bí thư ĐTN Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT)

Tạo khí thế mới

ĐTN Cơ quan Tổng cục QLTT được kiện toàn trong bối cảnh Tổng cục QLTT mới được thành lập trên cơ sở kiện toàn lực lượng QLTT cả nước. Với sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo Tổng cục, mỗi đoàn viên, thanh niên Cơ quan Tổng cục đã phát huy được tinh thần xung kích, tạo ra khí thế, luồng gió mới của tuổi trẻ lực lượng, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ được giao, hướng tới xây dựng bộ máy cơ quan tinh nhuệ và chính quy hơn.

tuoi tre bo cong thuong dau an nam tinh nguyen

Chị Nguyễn Ngọc Tâm – Bí thư ĐTN Cơ quan Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT)

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2019, đối với công tác xây dựng Đoàn, Đảng, ĐTN Cơ quan Tổng cục đã có 4 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng và nhiều đoàn viên ưu tú được Đoàn cử đi học lớp đối tượng kết nạp Đảng. Đối với công tác Đoàn, ĐTN đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, đúng với ý nghĩa của Đoàn, tạo ra khí thế phong trào, góp phần đoàn kết chặt chẽ toàn lực lượng, cải thiện hình ảnh QLTT trong mắt người dân.

Thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng cục QLTT luôn phát huy tinh thần đoàn kết, nhất trí chung tay chống dịch bệnh, bằng các việc làm thiết thực hàng ngày, như: Đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như tuyên truyền, phổ biến các thông tin phòng, chống dịch bệnh cho mọi người xung quanh. Đặc biệt, ĐTN Tổng cục đã có tiết mục phát động phong trào chung tay chống dịch Covid-19 bằng hành động bài rửa tay vui nhộn. Hay ĐTN Cục QLTT các địa phương cũng phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Anh Nguyễn Duy Hưng – Bí thư ĐTN Cục Xúc tiến thương mại (XTTM)

Tiếp tục thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết

ĐTN Cục XTTM tích cực hưởng ứng và thực hiện nhiều chương trình, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên ý nghĩa, phù hợp với điều kiện, đặc thù công tác của đơn vị.

tuoi tre bo cong thuong dau an nam tinh nguyen
Anh Nguyễn Duy Hưng – Bí thư ĐTN Cục Xúc tiến thương mại (XTTM)

Qua đó, tiếp tục thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết, đoàn kết, đóng góp vào thành tích chung của ĐTN Bộ Công Thương.

Năm 2019, ĐTN Cục XTTM đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các cháu nhỏ tại Khoa Nhi và các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang điều trị tại Bệnh Viện K (cơ sở 3, Tân Triều, Hà Nội), với tổng giá trị 40.250.000 đồng. Bên cạnh đó, ĐTN Cục còn là đầu mối chủ trì, trực tiếp vận động ủng hộ Chương trình thiện nguyện "Sưởi ấm bản cao” tại huyện Trạm Tấu (Yên Bái) do ĐTN Bộ Công Thương, phối hợp với Công đoàn Cục XTTM, Sở Công Thương Yên Bái và các đối tác tổ chức. Chương trình đã trao 430 suất quà với tổng trị giá trên 310 triệu đồng.

ĐTN Cục còn hưởng ứng, tham dự Chương trình “Chủ nhật Đỏ” lần thứ 12 và tham gia hiến máu tình nguyện tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội ngày 22/12/2019.

Thu Phương (thực hiện)