Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 11:40

HMong Coffee Farm: Vùng nguyên liệu cà phê mới của Tây Nguyên

15:09 | 15/09/2020
Đối với những người yêu cà phê thì Tây Nguyên là mảnh đất đắc địa với niềm đam mê bất tận. Dù đã nổi tiếng nhưng vẫn có những người ngày đêm bỏ công, bỏ sức để khám phá, để xây xựng vùng nguyên liệu mới cho cây cà phê chất lượng. HMong Coffee Farm là một điển hình như vậy.

Cái duyên từ đam mê

Lần đầu tiên đặt chân đến “vùng đất ngủ quên" thuộc Đắk Glong (Đắk Nông) khoảng 7-8 năm trước, Mỹ Linh – cô chủ của HMong Coffee farm bây giờ, bị ấn tượng bởi cảnh quan rừng núi chưa có bất kỳ một dấu hiệu khai thác nông nghiệp, khí hậu trong lành.

Từ trung tâm thôn, phải mất 20 phút đi xe máy qua đường đèo núi hiểm trở, đất đỏ sình lầy mới đến được với HMong farm - trang trại trồng cà phê rộng 20 hecta đầu tiên nằm sâu trong núi, ở độ cao cách mực nước biển 1.400m. Nó thuộc thôn Quảng Hợp, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long nằm ở phía đông nam tỉnh Đắk Nông, phía đông giáp huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng; đông bắc giáp huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Đây là vùng hệ thống lưới điện quốc gia chưa vươn tới, có thổ nhưỡng hoang sơ, nằm tách biệt với thế giới bên ngoài. Đặc biệt, nguồn nước cực kỳ tinh khiết từ thượng nguồn đổ xuống. Hoá chất và ô nhiễm là 2 thứ không tồn tại ở đây.

HMong Coffee Farm: Vùng nguyên liệu cà phê mới của Tây Nguyên

Dù đã từng trồng cà phê, nhưng mảnh đất canh tác trước đây đã trải qua thời gian dài sử dụng, đất ngậm nhiều hoá chất khiến cây không thể phát triển theo hướng sạch, hữu cơ. Vì lẽ đó, khi thấy được sự khác biệt về thổ nhưỡng, khí hậu cùng các điều kiện thuận lợi khác đã khiến Mỹ Linh quyết định cùng bà con xây dựng vùng nguyên liệu cà phê mới theo hướng hữu cơ để cung cấp cho thị trường. Cô chia sẻ:“Đắk Nông là khí hậu lạnh, ban đêm có thể xuống 8-9 độ, buổi sáng nâng lên tầm 20 độ. Đây là nhiệt độ rất thích hợp để cây cà phê phát triển và không bị khô cây. HMong Farm được hưởng trọn nguồn đất đỏ bazan màu mỡ, độ ẩm trong đất cao, chỉ cần cầm một nhúm đất trong tay đã cảm nhận được sự tơi xốp và giàu dinh dưỡng của đất. Bên cạnh đó, nguồn nước tưới cũng được đảm bảo độ sạch và tinh khiết lấy từ sâu trong rừng.

Theo Mỹ Linh, với những yếu tố trên, cho đến thời điểm này có thể coi HMong farm ở Đắk Glong là vùng nguyên liệu hữu cơ sạch nhất ở Tây Nguyên.

Biến thô sơ thành thế mạnh

Đắk Glong là nơi có nhiều người dân tộc sinh sống, trong đó có người HMong. Cuộc sống kinh tế gặp rất nhiều khó khăn vì chỉ có nguồn thu từ canh tác nông nghiệp với những kỹ thuật truyền thống thô sơ. Thế nhưng chính sự thô sơ ấy đang trở thành chìa khoá quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp sạch theo hướng sạch, hữu cơ, phù hợp với xu hướng mới của thị trường tiêu dùng.

HMong Coffee Farm: Vùng nguyên liệu cà phê mới của Tây Nguyên

Tại HMong farm, người H'Mông tự cắt cỏ cho vườn cà phê rộng hơn 20 hecta, họ cũng là người bón phân hữu cơ và tưới tắm cho cây trồng thường xuyên, đặc biệt không dùng thuốc trừ sâu, hay phân bón hoá học, đảm bảo cây lớn lên tốt và sạch nhất. Bù lại, họ được trả công xứng đáng để trang trải cuộc sống, cho con cái đến trường.

Dẫu biết, khi tất cả công đoạn đều được làm bằng tay và theo hướng thủ công thì số tiền đầu tư rất cao (chi phí thuê mướn, chi phí phân bón), cây cà phê được trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ cho ít trái hơn khi dùng phân hoá học… nhưng Mỹ Linh vẫn chấp nhận vì cô mong muốn bảo tồn phương thức canh tác nguyên sơ của người dân tộc, đồng thời mở ra một hướng đi bền vững cho riêng mình trong lĩnh vực cà phê sạch.

Ước mong to lớn của HMong Farm trong tương lai là bảo tồn, phát triển và gia tăng giá trị của vùng nguyên liệu sạch, mang đến cho người tiêu dùng Việt và thế giới sản phẩm hữu cơ chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, Hmong Farm cũng mong muốn giúp đồng bào dân tộc có nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống bằng chính cây cà phê trên quê hương mình.

Khi phát triển hơn nữa, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ làm đường, xây trường học và thực hiện chính sách an sinh xã hội cho đồng bào, góp phần vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của địa phương.

PV