Hiệu quả sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Sau hai năm thực thi Hiệp định EVFTA nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã bước đầu nắm bắt được cơ hội và tận dụng hiệu quả những ưu đãi mà Hiệp định này mang lại.
Hiệp định EVFTA mở rộng xuất khẩu hàng Việt vào thị trường Đan Mạch Thực thi Hiệp định EVFTA: Các lợi ích đang thể hiện rõ nét Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 1/8: EVFTA tạo sức bật cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Đến hôm nay đánh dấu cột mốc hai năm thực thi EVFTA, mặc dù bị tác động không nhỏ bởi đại dịch Covid-19, song cộng đồng doanh nghiệp của cả Việt Nam và 27 quốc gia thành viên EU đã khai thác có hiệu quả các ưu đãi từ hiệp định mang lại.

Hiệu quả sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA

Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang EU tăng mạnh sau 2 năm thực thi EVFTA

Đánh giá từ cơ quan chức năng cho thấy, EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, được các ngành hàng, doanh nghiệp xuất khẩu tận dụng khá tốt cơ hội từ việc cắt giảm thuế quan của EU. Trong năm đầu tiên tỷ lệ sử dụng chứng nhận xuất xứ ưu đãi theo EVFTA tăng vọt lên mức 20,7% (trước đó 14,8%), trong đó một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực có tỷ lệ sử dụng C/O cao như thuỷ sản là 78,89%, rau quả 65,58%, gạo 100%, hàng dệt may 15,17%... Điều này cho thấy doanh nghiệp đã từng bước tận dụng hiệu quả các cam kết về thuế quan của Hiệp định EVFTA…

Có thể nói, với "chất xúc tác" từ EVFTA, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng trưởng rất tích cực. Trên đà tăng trưởng năm 2021, năm 2022, thị trường xuất khẩu sẽ tiếp tục mở rộng ở nhiều quốc gia. Các ngành sản xuất như nông sản, dệt may, giày dép, gỗ, linh kiện điện tử…. đã đưa ra kế hoạch tăng trưởng hơn 10% so với năm 2021.

Là một trong những ngành hàng đang tận dụng tốt EVFTA, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) - cho biết: Mặc dù đến thời điểm này chưa có con số thống kê chính xác về kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU sau hai năm thực thi EVFTA, xuất khẩu thủy sản sang EU đã tăng trưởng tốt. Điển hình với con tôm, tính tới cuối tháng 6/2022 xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 338 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khối EU, top 3 thị trường gồm Hà Lan, Đức và Bỉ đều tăng 58 - 91% nhập khẩu tôm Việt Nam từ đầu năm 2022 đến nay.

Với ngành hàng dệt may, ông Thân Đức Việt - Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần May 10 chia sẻ: EVFTA đã có hiệu lực hai năm tác động rất tích cực đến các doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu như May 10. Hiệp định mở ra cơ hội lớn để May 10 tăng thêm những thị phần và những khách hàng mới. Những năm trước dịch, May 10 luôn duy trì tỷ lệ xuất khẩu vào EU đạt mức 35%, khi thực thi EVFTA đã mở ra cánh cửa để May 10 tăng thêm mặt hàng và thị phần xuất khẩu vào thị trường này cao hơn nữa.

Còn ở ngành hàng nông sản, ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phúc Sinh -cho hay: Các nước EU đã tăng lượng mua hàng hóa của Việt Nam lên rất nhiều, điều này giúp mức độ phổ biến hàng hóa của doanh nghiệp Việt tại EU ngày càng cao, người tiêu dùng ngày càng chuộng hàng Việt. Hiện nay khoảng 90% sản lượng nông sản như cà phê, tiêu của công ty xuất khẩu qua các đối tác thương mại như Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Đan Mạch, Đức.. với sản lượng ngày càng tăng.

Cũng như nhiều ngành hàng khác, từ khi thực thi EVFTA hoạt động xuất khẩu gạo của Công ty TNHH VRICE ghi nhận tăng trưởng tốt hơn hơn khi được ưu đãi về thuế nhập khẩu. Cụ thể, trước khi có EVFTA mỗi năm công ty chỉ xuất 10.000 tấn sang thị trường EU. Nhưng sau hai năm thực thi EVFTA kim ngạch xuất khẩu đạt 12.000 tấn/năm với mức giá hơn 600 USD/tấn. Điều đáng mừng là các sản phẩm của công ty đều được người tiêu dùng châu Âu đón nhận, tạo động lực để công ty liên tục đổi mới hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng xanh, sạch. "Hơn nữa, do nhu cầu nhập khẩu lớn nên công ty đã mở rộng thêm quy mô sản xuất để đẩy mạnh xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu khách hàng"- ông Phan Văn Có - Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE chia sẻ.

Riêng với ngành hàng lương thực, thực phẩm, ông Trương Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Lương thực - Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) chia sẻ: Tròn 2 năm EVFTA có hiệu lực xuất khẩu hàng lương thực và thực phẩm qua EU đã dần cải thiện. Về cơ bản, doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cũng như tiêu chí mà thị trường này đưa ra. Tuy nhiên, phải nhìn nhận khách quan rằng, cơ hội từ EVFTA rất nhiều song do dịch bệnh kéo dài suốt 2 năm nên chúng tôi chưa thể đánh giá được hết những áp lực của khối thị trường này.

Ông Dũng khuyến cáo: Có thể do dịch bệnh nên nhiều áp lực chưa bộc lộ rõ và thời gian tới nếu muốn tăng cường xuất khẩu vào khối EU thì doanh nghiệp phải nâng tầm hơn nữa chất lượng hàng hóa nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn xanh của thị trường này. "Thời gian vừa rồi tất cả các nước đều chống dịch và những hàng rào kỹ thuật cũng có phần dễ thở nhưng nay khi trở lại bình thường thì áp lực này có thể sẽ đặt ra cao hơn. Nếu chúng ta không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ bị các quốc gia có cùng ngành hàng cạnh tranh"- ông Dũng nói.

Theo các chuyên gia, hiện nay thị trường EU đang có xu hướng dịch chuyển rất mạnh mẽ sang tiêu dùng hàng hóa xanh, sạch và đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, về môi trường… tức là họ không chỉ đơn thuần yêu cầu về giá cả, chất lượng mà còn quan tâm đến quy trình sản xuất hàng hóa đó như thế nào. Chính vì thế, các chuyên gia cho rằng đây cũng là những tiêu chí quan trọng mà doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam phải đặc biệt chú trọng để duy trì và tăng trưởng cao hơn nữa xuất khẩu hàng hóa vào EU.

Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh:

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao những hỗ trợ của Bộ Công Thương, các Thương vụ tại nước ngoài... đã thực hiện rất tốt, mang lại hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, cung cấp thông tin, tập huấn thực thi EVFTA nói riêng và các FTA nói chung. Qua đó giúp cộng đồng doanh nghiệp có thể nắm bắt nhanh, chính xác, áp dụng hiệu quả các cam kết thuế quan trong các FTA. Thời gian tới, doanh nghiệp mong tiếp tục nhận được sự sát cánh, đồng hành này của Bộ Công Thương để thúc đẩy xuất khẩu vào EU.

Ngọc Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela - Việt Nam

Thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela - Việt Nam

Ngày 12/8, tại Trụ sở Quốc hội Venezuela đã diễn ra lễ thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Venezuela - Việt Nam.
Ngày Gia đình ASEAN: Thông điệp về một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động

Ngày Gia đình ASEAN: Thông điệp về một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động

Sáng 13/8, Bộ Ngoại giao và Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) phối hợp tổ chức Ngày Gia đình ASEAN (ASEAN Family Day) 2022.
Đại sứ quán Hoa Kỳ ra thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Hoa Kỳ ra thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ nước này đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.
Các điều khoản số đóng vai trò quan trọng trong các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương

Các điều khoản số đóng vai trò quan trọng trong các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương

Việc các hiệp định thương mại ở châu Á Thái Bình Dương bao gồm nhiều điều khoản thương mại kỹ thuật số đã trở nên phổ biến hơn.
Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn khảo sát thực tế siêu thị tại Hà Nội

Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn khảo sát thực tế siêu thị tại Hà Nội

Chiều 11/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn đã có cuộc khảo sát thực tế tại cơ sở tập kết, đóng gói hàng nông sản trước khi đưa vào siêu thị của Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Liên hợp quốc: Hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Việt Nam - Liên hợp quốc: Hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Lễ ký Văn kiện Khung Chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên hợp quốc và Chính phủ Việt Nam giai đoạn 2022-2026 diễn ra vào chiều 11/8.
Nhãn Việt Nam đổ bộ thị trường Australia

Nhãn Việt Nam đổ bộ thị trường Australia

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương và Cơ quan Đại diện, Thương vụ Việt Nam tại Úc phối hợp với các nhà nhập khẩu tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam tại Úc.
Thông tin mới về việc Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Thông tin mới về việc Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia đã thông tin về việc cơ quan chức năng Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam.
Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Hà Nội - Viêng Chăn: Hợp tác cùng phát triển

Sáng 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức sự kiện “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển”; triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn.
Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, thời gian gần đây việc chậm thông quan hàng hóa nhập khẩu, nhất là ở khâu kiểm dịch, đã trở nên trầm trọng tại Australia.
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Lưu ý cơ chế CBAM

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Lưu ý cơ chế CBAM

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU mở ra những cơ hội rất lớn cho DN trong nước chinh phục thị trường châu Âu.
Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Thực thi Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp thích ứng, khai thác tốt cơ hội

Doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện được khả năng vươn lên, thích ứng, khai thác hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Khoảng 100 doanh nghiệp hai nước sẽ tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

Khoảng 100 doanh nghiệp hai nước sẽ tham gia Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại Hà Nội - Viêng Chăn

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 207/KH-UBND về việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại “Hà Nội - Viêng Chăn hợp tác cùng phát triển”.
Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức mình cùng ASEAN viết tiếp những chương thành công về xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.
Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Với nhiều điểm tương đồng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Vương quốc Anh có thể được gọi là bản sao trực tiếp của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.
Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu xanh tím than của Việt Nam

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo các cơ quan trung ương có thẩm quyền của Tây Ban Nha đã quyết định công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.
55 năm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á: Gắn kết, hội nhập và có trách nhiệm

55 năm Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á: Gắn kết, hội nhập và có trách nhiệm

Ngày 8/8/2022 đánh dấu kỷ niệm 55 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Việt Nam đóng góp tích cực cho Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục đảm nhiệm vai trò thành viên của Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ tiếp theo 2023-2027.
Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
Nhiều lợi thế để Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á

Nhiều lợi thế để Việt Nam trở thành con hổ mới của châu Á

Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh để trở thành một con hổ mới của châu Á bởi nhiều yếu tố như nền công nghiệp phát triển, môi trường kinh doanh nhất quán…
Khởi động sáng kiến thỏa thuận xanh ASEAN

Khởi động sáng kiến thỏa thuận xanh ASEAN

Tại lễ khai mạc AMM lần thứ 55 và các cuộc họp liên quan, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN ủng hộ sáng kiến “Thỏa thuận xanh” ASEAN.
Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA: Thị trường EU đang chuyển dịch rất mạnh mẽ

Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA: Thị trường EU đang chuyển dịch rất mạnh mẽ

Hai năm thực thi Hiệp định EVFTA cho thấy doanh nghiệp Việt Nam rất cần bắt kịp với những thay đổi đang diễn ra trên thị trường EU.
Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN

Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN

Việt Nam đã tích cực và chủ động tham gia hội nhập kinh tế ASEAN và cùng các nước thành viên xây dựng nền móng quan trọng để hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động