Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 08:03

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương

11:00 | 09/04/2021
Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp bia rượu nước giải khát, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, đóng góp ngày càng lớn cho ngân sách nhà nước và an sinh xã hội, Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam đã vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc năm 2020 của Bộ Công Thương.

Ngày 9/4/2021, Đại hội Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam nhiệm kỳ V đã diễn ra tại Hà Nội. Tại Đại hội, TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia, rượu, nước giải khát Việt Nam cho biết, 5 năm qua (2016 - 2020) tốc độ phát triển của ngành bia - rượu - nước giải khát thấp hơn so với thời kỳ 2010 - 2015, đóng góp cho ngân sách hàng năm khoảng hơn 60.000 tỷ đồng, chiếm khoảng trên 2% tổng thu ngân sách nhà nước.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đón nhận Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công Thương

Ngành Bia tăng trưởng trung bình trong 5 năm từ 2015 đến 2019 khoảng trên 5%/năm. Năm 2020, ngành sản xuất bia ước tính sản lượng bia đạt 4.388,7 triệu lít, chỉ bằng 86,1%, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn đối với ngành sản xuất kinh doanh đồ uống, đặc biệt là ngành đồ uống cồn do phải chịu tác động kép bởi dịch Covid-19 và những chính sách của nhà nước bàn hành có hiệu lực: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP...

Ngành rượu những năm gần đây hầu như không tăng trưởng, có năm còn tăng trưởng âm như năm 2016 tăng (1.1%) so với năm 2015. Sản xuất, kinh doanh của ngành gặp rất nhiều khó khăn do tác động từ những chính sách mới ban hành của nhà nước đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vấn nạn rượu giả, rượu nhái ngày một tăng nhưng chưa kiểm soát được đã dẫn tới doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chân chính khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Trong điều kiện và tình hình kinh tế khó khăn, chính sách quản lý đối với ngành bia, rượu, nước giải khát ngày càng theo xu hướng hạn chế tiêu dùng rượu, bia; xã hội chưa thấy hết được vai trò của ngành, Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phát triển thị trường đảm bảo cung ứng hàng hóa đáp ứng nhu cầu thị trường; mặt khác chủ động, tích cực hợp tác, mở rộng quan hệ với cơ quan nhà nước, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pháp luật, kinh tế, trở thành cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp ngành bia, rượu, nước giải khát với cơ quan quản lý nhà nước.

Đánh giá cao sự đóng góp của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đối với sự phát triển của ngành bia, rượu, nước giải khát, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng, trong tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và thị trường, Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành bia, rượu, nước giải khát cần xác định phát triển theo hướng bền vững hiệu quả, chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, xứng đáng với vị trí vai trò trong nền kinh tế, có thương hiệu hàng hóa mạnh trên thị trường, có nhiều sản phẩm chất lượng cao, đa dạng hóa về chủng loại, cạnh tranh tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và tăng dần xuất khẩu.

Với những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp bia, rượu, nước giải khát, năm 2020, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam đã được Bộ Công Thương tặng Cờ thi đua xuất sắc.

PV