Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 16:29

Hết lòng vì bình yên thôn, ấp

07:00 | 12/04/2019
Luôn gương mẫu về mọi mặt, ông Phạm Bá Đương (sinh năm 1953, dân tộc Thái) được bà con ấp Thèo Nèo (xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tín nhiệm bầu là Người có uy tín của ấp. Với vai trò này, ông Đương đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng ấp Thèo Nèo bình yên, phát triển.

Hiệu quả nhờ “dân vận khéo”

Năm 2017, kinh phí xây dựng trụ sở ấp Thèo Nèo đã có nhưng lại chưa thể xây dựng vì vướng phần đất đang bị ông Võ Thưởng lấn chiếm. Trước tình hình này, ông Phạm Bá Đương đã kiên trì vận động, phân tích để ông Thưởng thấy việc lấn chiếm đất công là sai. Với sự vận động của ông Đương, ông Thưởng đã tự nguyện giao đất cho chính quyền, nhờ đó bà con ấp Thèo Nèo đã sớm có nơi sinh hoạt khang trang, sạch đẹp…

het long vi binh yen thon ap
Người có uy tín như ông Phạm Bá Đương góp phần đưa chính sách pháp luật đến với bà con

Trước đó, khi thấy chàng thanh niên Nguyễn Duy Vinh (tổ 2, ấp Thèo Nèo) lấy lý do mắc nợ chủ ghe 4 triệu đồng nên không nhập ngũ được, ông Dương đã trực tiếp động viên anh Vinh và chủ ghe gác lại món nợ để Vinh kịp lên đường nhập ngũ, mai này sẽ trả nợ sau. Đến nay, Vinh đã hoàn thành nghĩa vụ về địa phương, xây dựng gia đình, trả hết nợ và rất tích cực làm kinh tế… Cũng nhờ có sự động viên kịp thời của ông Đương, nhiều thanh niên ấp Thèo Nèo đã hăng hái lên đường, giúp ấp Thèo Nèo luôn hoàn thành chỉ tiêu giao quân 100%...

Những câu chuyện trên chỉ là 2 trong rất nhiều trường hợp mà Người có uy tín Phạm Bá Đương đã tham gia vận động, giải quyết cùng chính quyền ấp Thèo Nèo. Nhờ có ông, nhiều vấn đề như: Giải quyết mâu thuẫn trong dân, tranh chấp đất đai trong cộng đồng dân cư; đặc biệt là kinh nghiệm quản lý, điều hành bộ máy thôn, ấp… của Thèo Nèo đã có được những bước tiến đáng kể.

Phát huy bản chất người lính cụ Hồ

Xuất thân là người lính phục vụ trong quân đội, sau khi về hưu, ông Phạm Bá Đương được cấp ủy huyện Xuyên Mộc phân công giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Xuyên Mộc (từ năm 2002 - 2012). Phát huy bản chất người lính cụ Hồ; trong quá trình công tác, ông Đương luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì để góp phần xây dựng và bảo vệ địa phương; từng bước ổn định trật tự xã hội. Với kinh nghiệm, kiến thức có được, ông Đương đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi góp ý cho anh em chiến sỹ, lực lượng dân quân dân phòng thường trực ấp Thèo Nèo các phương pháp nghiệp vụ trong bảo vệ an ninh, trật tự ở thôn ấp.

Từ những chia sẻ của ông Đương, anh em lực lượng dân quân dân phòng thường trực ấp Thèo Nèo đã thường xuyên tổ chức duy trì trực đêm tại trụ sở ấp để sẵn sàng giải quyết khi có tin báo của quần chúng. Nhờ đó, đã bắt quả tang 2 đối tượng trộm cắp tài sản, phát hiện nhiều trường hợp người lạ đến cư trú bất hợp pháp…

Hiện ấp Thèo Nèo có 334 hộ với 1.364 khẩu chia làm 9 tổ dân cư. Bà con trong ấp chủ yếu là làm nông và đánh bắt hải sản. “Bà con đa phần chịu thương chịu khó nên kinh tế trong ấp tạm ổn và đang từng bước phát triển. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, ấp cũng đã xuất hiện những mặt tiêu cực như: tranh chấp đất đai, tệ nạn xã hội, ma túy, cờ bạc, sử dụng rượu bia gây mất trật tự… Đây là vấn đề mà những người tham gia công tác xây dựng bảo vệ chính quyền rất lo ngại” – ông Đương chia sẻ.

Từ những trăn trở này, ngoài việc tham gia góp ý cho lực lượng dân quân, ông Phạm Văn Đương còn rất trách nhiệm với việc củng cố bộ máy chính quyền. Cán bộ chính quyền ấp Thèo Nèo vẫn gọi đùa ông Đương là “tư vấn viên” bởi ông luôn góp ý, tư vấn một cách chân tình cho đội ngũ cán bộ ấp Thèo Nèo về kinh nghiệm, phương pháp, nghiệp vụ quản lý địa bàn dân cư.

Sau nhiều năm giữ vai trò người có uy tín của ấp Thèo Nèo, ông Đương tâm sự: Để bà con tin tưởng, trước hết mình phải gương mẫu về mọi mặt; phải luôn nắm vững các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt là chủ trương, pháp luật để sẵn sàng tuyên truyền, giải thích cho bà con khi bà con cần…

Với phương châm “gần dân, sát dân để hiểu dân và giải thích thấu đáo những gì mà họ thắc mắc”, ông Phạm Bá Đương đang thực sự phát huy hiệu quả vai trò của Người có uy tín trong cộng đồng. Năm 2018, ông Phạm Bá Đương vinh dự được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lựa chọn ra Thủ đô tham dự chương trình “Điểm tựa bản làng năm 2018”. Đây không chỉ là niềm vui của ông Đương mà của cả ấp Thèo Nèo nơi ven biển Bình Châu.

Phương Tú