Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/10/2019 07:39

Hãy chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

22:33 | 30/03/2019
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đưa ra lời kêu gọi trên tại Lễ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2019 tại Việt Nam được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội tối ngày 30/3/2019.
hay chung tay tiet kiem nang luong bao ve moi truong
Các đại biểu tham dự Lễ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Cùng dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng lãnh đạo nhiều bộ ngành và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Tối 30/3/2019, cùng với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ với khoảng 7.000 thành phố trên toàn thế giới, đồng loạt 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng hành động biểu trưng tắt đèn và giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện trong 1 giờ từ 20h30 đến 21h30. Sau nhiều chuỗi hoạt động hưởng ứng, nghi thức tắt đèn được xem là sự kiện chính của chiến dịch Giờ Trái đất 2019.

Chiến dịch Giờ Trái đất là sáng kiến của Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) từ năm 2007. Đến nay, có 187 quốc gia và vùng lãnh thổ và hàng tỷ người dân trên toàn thế giới đã tham gia hưởng ứng Chiến dịch.

hay chung tay tiet kiem nang luong bao ve moi truong
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ, tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp thiết thực và hiệu quả trong nỗ lực thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu. Được thực hiện khá sớm tại Việt Nam, khung cơ sở pháp lý Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả các chương trình khác nhau về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đã được thực hiện qua các thời kỳ.

Gần đây nhất, ngày 13/3/2019, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5,0 - 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8 - 10% trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.

Các đại biểu thực hiện nghi thức tắt đèn

“Chương trình một lần nữa khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói.

Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công Thương, các Bộ ngành, UBND thành phố Hà Nội, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tổ chức thành công Chiến dịch Giờ Trái đất những năm qua và tin tưởng rằng Chiến dịch Giờ Trái đất ngày càng nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rộng rãi của tất cả các tỉnh thành, các cơ quan, ban ngành và người dân trên cả nước, đóng góp thiết thực và hiệu quả vào mục tiêu của Chính phủ trong việc xây dựng một nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

hay chung tay tiet kiem nang luong bao ve moi truong
Giao lưu với các đại sứ của Chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành hữu quan đã thực hiện nghi thức tắt đèn hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2019.

hay chung tay tiet kiem nang luong bao ve moi truong
Giới trẻ hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Cũng tại buổi lễ, các đại sứ của Chiến dịch Giờ Trái đất 2019 gồm hoa hậu H’Hen Niê, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Lê Vĩnh Sơn - Chủ tịch tập đoàn Sơn Hà, Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch FPT Software, TS Đặng Hoàng Giang, nhà hoạt động xã hội đã truyền đi các thông điệp của Chương trình, kêu gọi doanh nghiệp và người dân chung tay tiết kiệm năng lượng để bảo vệ nguồn tài nguyên năng lượng, đóng góp cho việc bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia bằng những hành động thiết thực.

hay chung tay tiet kiem nang luong bao ve moi truong
Chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường

Hiện Việt Nam sử dụng 1 kWh chỉ làm ra 1,27 USD, trong khi trung bình trên thế giới sử dụng 1 kWh sản xuất 3,3 USD. Điều đó cho thấy chúng ta sử dụng năng lượng chưa thực sự hiệu quả. Đây là thực tế cấp thiết, đặt ra yêu cầu phải tăng cường hơn nữa trong việc tiết kiệm, sử dụng điện hiệu quả nói riêng, năng lượng nói chung trong thời gian tới.

hay chung tay tiet kiem nang luong bao ve moi truong
Nhiều địa điểm công cộng tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2019

Dù lượng điện tiết kiệm được trong 1 giờ tắt đèn và các thiết bị không cần thiết là không lớn, khoảng 400.000 - 500.000 KWh, nhưng hành động đó vô cùng quan trọng trong việc lan tỏa tới cộng đồng ý thức tiết kiệm điện hằng ngày, hằng giờ.

Quang Lộc