Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 27/09/2020 17:34

Hậu Giang không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2019

19:30 | 18/01/2019
Hiện tại công tác dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại tỉnh Hậu Giang đã hoàn tất với tổng giá trị hàng hóa khoảng 146,85 tỉ đồng. Phóng viên Báo Công Thương đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thậm - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang xung quanh vấn đề này.
Nhà vườn Hậu Giang chuẩn bị hơn 50 tấn mãng cầu cho thị trường Tết Quản lý thị trường Hậu Giang: Đảm bảo ổn định thị trường Hậu Giang tập trung phát triển công nghiệp Hậu Giang - Thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp tăng khá Ngành Công Thương Hậu Giang: Hiệu ứng tích cực từ cải cách hành chính

Xin ông cho biết diễn biến thị trường hàng hóa tại tỉnh Hậu Giang tính đến thời điểm này?

Tính đến thời điểm hiện tại thị trường hàng hóa, dịch vụ trong tỉnh Hậu Giang tương đối ổn định, giá cả thị trường được kiểm soát tốt, tuy giá có tăng hoặc giảm ở một số mặt hàng nhưng mức độ biến động không lớn.

Đối với hàng hóa Tết, qua diễn biến nhiều năm nay giá cả hàng hóa nói chung chịu nhiều ảnh hưởng của giá mặt hàng xăng dầu. Tuy nhiên, do giá dầu thế giới giảm nên các kỳ điều chỉnh giá xăng dầu gần đây của liên Bộ Công Thương - Tài chính giảm mạnh, điều này tác động tích cực tới giá cả hàng hóa Tết theo chiều hướng không tăng hoặc có dao động nhẹ.

hau giang khong de khan hang sot gia trong dip tet nguyen dan 2019

Riêng về sức mua, chúng tôi dự báo vào dịp Tết Nguyên đán năm nay sức mua sắm của người dân sẽ tăng hơn so với năm trước. Nguyên nhân là do trong năm vừa qua tình hình kinh tế của Hậu Giang đã có sự phát triển hơn, kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng khá và đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Công tác chuẩn bị hàng hóa cho mùa Tết năm nay đã được ngành Công Thương Hậu Giang cũng như các doanh nghiệp chuẩn bị như thế nào, thưa ông?

Năm nay việc triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa nhằm bình ổn thị trường được Sở Công Thương triển khai sớm hơn năm trước và được sự hưởng ứng tích cực từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bằng nguồn vốn tự cân đối, hiện nay đã có 4 đơn vị, doanh nghiệp tham gia công tác dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường, với tổng giá trị hàng hóa khoảng 146,85 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty CP mía đường Cần Thơ dự trữ 7.000 tấn đường, trị giá 91 tỷ đồng, với giá bán 13.000 đồng/kg; siêu thị Co.opmart Vị Thanh dự trữ nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu (lương thực, thực phẩm các loại) trị giá gần 7 tỷ đồng; siêu thị Co.opmart Ngã Bảy dự trữ nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu trị giá trên 6 tỷ đồng; Công ty TNHH MTV Xăng dầu Tây Nam bộ - Chi nhánh xăng dầu Hậu Giang dự trữ xăng dầu 2.600 m3/tháng, trị giá tương đương 43 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại các địa phương 8 huyện, thị xã, thành phố đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa buôn bán tại các chợ trên địa bàn phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân nhân dịp Tết Nguyên đán, qua thống kê tổng giá trị hàng hóa dự trữ tại các địa phương ước đạt trên 300 tỷ đồng.

hau giang khong de khan hang sot gia trong dip tet nguyen dan 2019
Dự báo sức mua hàng Tết tại Hậu Giang sẽ tăng hơn năm ngoái

Xin ông cho biết, với vai trò điều hành, quản lý, để đảm bảo hàng hóa lưu thông được thông suốt, không xảy ra khan hàng sốt giá, chất lượng đảm bảo, Sở Công Thương Hậu Giang sẽ thực hiện những biện pháp quản lý nào?

Để hàng hóa không khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ thực hiện công tác dự báo tình hình, diễn biến thị trường hàng hóa, giá cả, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và sẵn sàng đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó là thực hiện tốt công tác quản lý địa bàn; công tác phối hợp trao đổi thông tin, thanh tra, kiểm tra phải thực hiện thường xuyên.

Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường, Thanh tra Sở Tài chính, các ngành, địa phương có liên quan, các ban quản lý chợ… sẽ phối hợp chặt chẽ để tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu; tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo 389 tỉnh thực hiện kế hoạch, phương án kiểm tra, kiểm soát, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Trong trường hợp cần thiết, có sự biến động lớn, chúng tôi sẽ liên hệ các tỉnh, thành hỗ trợ, điều động nguồn hàng bình ổn theo ký kết thỏa thuận kết nối cung cầu hàng hóa giữa Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Hậu Giang hiện có 6 siêu thị, 72 chợ với 7.500 lô, sạp được phân bố đều khắp cả địa bàn tỉnh đáp ứng tốt nhu cầu mua sắm của người dân thường ngày. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân, hiện nay các địa phương đã có kế hoạch sắp xếp tăng thêm khoảng 2.080 lô, sạp cho các hộ kinh doanh tham gia buôn bán (tăng 50 lô, sạp so với năm trước).

Xin cảm ơn ông!

Thùy Dương (thực hiện)