Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 11:50

Hậu Brexit: Xuất khẩu lợn của Anh đối mặt với khủng hoảng

15:54 | 10/02/2021
Ngày 09/2, Hiệp hội lợn quốc gia Anh (NPA) đã cảnh báo một "cơn bão hoàn hảo" về tác động của Covid và bộ máy quan liêu thời hậu Brexit có nguy cơ đẩy những người chăn nuôi lợn ở Anh vào cuộc khủng hoảng.

Hiệp hội này cho biết đã có 100.000 động vật ở Anh không thể tham gia chuỗi thức ăn. Nông dân ở Yorkshire và Lincolnshire, nơi có khoảng một phần ba lượng lợn tồn đọng, cho biết giá đã giảm do lợn quá béo để đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành. Chính phủ Anh cho biết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất nhưng các nhà cố vấn chính sách của NPA thông báo về sự chậm trễ do "tình trạng quan liêu quá mức" và các quy tắc mới điều chỉnh xuất khẩu kể từ khi Anh chính thức rời EU.

Hậu Brexit: Xuất khẩu lợn của Anh đối mặt với khủng hoảng

Đại dịch Covid-19 cũng đã tấn công vào nhân viên của các nhà sản xuất thịt, gây ra "một vấn đề lớn trong chuỗi cung ứng thực phẩm". Sự vắng mặt của các đơn vị chế biến và vấn đề xuất khẩu đã thực sự làm trầm trọng thêm thời kỳ vốn đã khó khăn của ngành công nghiệp này. Nông dân nuôi lợn đang phải đối mặt với vấn đề về những con lợn thừa cân do tồn đọng. Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh, cho biết hệ thống mới sau khi rời khỏi EU là "thách thức" để điều chỉnh và xuất khẩu sang EU đang ở mức khoảng một nửa so với bình thường. Đó là lý do tại sao các nhà chế biến thịt của Anh thực sự cần phải kiểm tra căng thẳng hệ thống, nhưng các cuộc đàm phán đã diễn ra ngay đến phút cuối cùng. Chính phủ cho biết họ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất để đảm bảo có thể tận dụng các cơ hội của việc đứng ngoài thị trường chung EU. Người phát ngôn của chính phủ Anh khẳng định rõ ràng rằng sẽ có các quy trình mới cho các nhà giao dịch và chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sang các thỏa thuận mới này.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Vương quốc Anh đã xuất khẩu hơn 180.000 tấn thịt lợn sang EU, một mặt hàng thương mại cực kỳ quan trọng đối với khu vực chiếm 44% xuất khẩu thịt lợn của Anh. Nếu thương mại này đi vào bế tắc, ngoài các vấn đề về Covid, toàn ngành sẽ đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng. Thông điệp rõ ràng từ các nhà chế biến muốn thấy một số hành động phối hợp và ý chí chính trị để đẩy nhanh quá trình của cả hai bên, trong đó ưu tiên hơn cho các sản phẩm dễ hư hỏng, chẳng hạn như thịt lợn. Mặc dù các sản phẩm của Vương quốc Anh đến EU phải được kiểm tra bổ sung, nhưng các quy tắc tương tự sẽ không được áp dụng cho các sản phẩm đến theo cách khác trong một thời gian, vì Vương quốc Anh đang dần dần kiểm tra. Mặc dù sự chậm trễ này là thuận lợi cho một Chính phủ muốn đảm bảo không còn kệ trống trong các siêu thị, các nhà sản xuất Anh đang bị đặt vào thế bất lợi lớn.

Việt Dũng