Hạt dẻ đồi giá cao vẫn cháy hàng Hạt dẻ Trùng Khánh và nỗi đau "thua trên sân nhà" |
Mỗi khi những cơn gió đông lạnh lẽo kéo về được ngồi ở một góc vỉa hè, miệng vừa thổi vừa bóc hạt dẻ nướng để thưởng thức vị ngọt ngọt, bùi bùi của nó thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn.
Nhiều người thường gọi hạt dẻ là “ trái nhân sâm” bởi vì hạt dẻ rất giàu carbohydrate, protein, chất béo, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, chất xơ, tannin, caroten và các chất dinh dưỡng như phốt pho, canxi, kali và sắt.
Hạt dẻ giàu chất dinh dưỡng ( Nguồn: Internet) |
Theo y học, hạt dẻ có tác dụng tăng cường chức năng lá lách và dạ dày, mạnh gân cốt và hoạt huyết, rất thích hợp cho chứng buồn nôn và tiêu chảy do tỳ vị hư yếu, đau thắt lưng và đầu gối do thận hư, và suy gan, dạ dày ở trẻ em. Không những thế nó còn có tác dụng bổ tỳ vị, bổ thận tráng dương, giúp cơ và xương chắc khoẻ, ăn nhiều hạt dẻ còn có thể làm giảm các triệu chứng đau thắt lưng do thận khí thiếu hụt.
Ngoài ra, hạt dẻ tươi chứa nhiều vitamin C hơn cà chua, vốn được biết đến là loại quả giàu vitamin C, gấp mười lần táo. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Vậy, khi chọn mua hạt dẻ nên chúng ta chọn hạt như thế nào để có những hạt dẻ tươi và căng mọng giàu chất dinh dưỡng nhất.
Trước tiên là nhìn bề bề ngoài, nên lựa chọn hạt dẻ có bụng to tức là chọn hạt dẻ tròn, khi chọn hạt dẻ ta nhìn hình dáng hạt dẻ, chọn hạt dẻ căng mọng, hình dáng hạt dẻ nói chung là tròn.
Những hạt phồng thường nằm ở rìa ngoài, và chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn nên thịt đầy đặn hơn. Những hạt dẹt thường tồn tại "trong các khe nứt", vì vậy những hạt dẹt sẽ ít ngon hơn.
Đồng thời nhìn vào kích thước để lựa chọn những hạt dẻ nhỏ, căng mọng, dẻo và nhiều đường còn những hạt dẻ có hình dáng to hơn thì hàm lượng đường thấp hơn, hàm lượng tinh bột cao, thịt hạt dẻ cứng hơn, nên khi mua chúng ta nên chọn những hạt dẻ nhỏ hơn.
Ngoài ra, chúng ta nên dùng ngón tay cái và ngón trỏ để kẹp hạt dẻ, nếu thấy hạt cứng và căng mọng thì được đánh giá là hạt dẻ ngon, nếu thấy mềm và có những khe hở rõ ràng thì chứng tỏ hạt đã bị hỏng, không ăn được.
Bên cạnh đó chúng ta có thể chọn hạt dẻ bằng cách ngửi. những hạt dẻ tươi và chín sẽ có mùi ngọt nhẹ, ngược lại những hạt dẻ có mùi khét hoặc mùi rượu thì đó là những hạt đã bị hỏng.
Hạt dẻ rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein và vitamin, cao gấp mấy lần táo và khoai lang. Nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo đừng ăn quá nhiều mỗi ngày bởi ănn quá nhiều dễ gây khó tiêu, không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Tốt nhất nên kiểm soát nó ở mức khoảng 10 hạt.