Hành trình khởi nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản

Vị đại gia Lê Thanh Thản nổi tiếng trong giới bất động sản nhờ được biết đến với nhiều biệt danh như "Đại gia điếu cày", "ông trùm nhà giá rẻ"...
Truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng Vụ thuê đất ở dự án khách sạn 5 sao Mường Thanh: Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an xem xét

Kinh doanh với triết lý: Mua rẻ - bán rẻ

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất, xuất nhập khẩu Bemes - Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh còn được gọi với tên "đại gia điếu cày", sinh năm 1950, quê Diễn Châu, Nghệ An vừa bị Viện KSND TP Hà Nội ra thông báo về việc truy tố bị can Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng do có sai phạm xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Được biết, năm 1974, sau khi tốt nghiệp xong cấp 3, ông dừng việc học và lên đường ra trận trong những năm cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau chiến tranh, ông được cử lên Lai Châu và giữ chức phó chánh văn phòng huyện ủy.

Tại đây, ông Thản lập nghiệp bằng nghề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở miền núi (công ty tư nhân đầu tiên thành lập năm 1987). Ông thường xuyên quản lý, tập hợp công nhân cho các dự án xây dựng các công trình của địa phương lúc bấy giờ.

Đến đầu những năm 90, ông Lê Thanh Thản thành lập Xí nghiệp Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu, sau đổi thành Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 Lai Châu và nay là Doanh nghiệp Tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có trụ sở tại Điện Biên. Sau đó vươn sang Lào.

Hành trình khởi nghiệp của
“Đại gia điếu cày” xác định chiến lược kinh doanh mua rẻ - bán rẻ”, và khu đất ở bán đảo Linh Đàm được ông lựa chọn.

Năm 1993, khách sạn Điện Biên Phủ được xây dựng tại Điện Biên. Dự án này hoàn thành một năm sau đó và là điểm khởi đầu cho sự ra đời và phát triển của thương hiệu Mường Thanh - hệ thống khách sạn Mường Thanh được mệnh danh là chuỗi khách sạn lớn nhất Đông Nam Á.

Khi đã có trong tay một số vốn, ông Thản về Thủ đô phát triển sự nghiệp thông qua kinh doanh bất động sản. “Đại gia điếu cày” xác định chiến lược kinh doanh mua rẻ - bán rẻ”, và khu đất ở bán đảo Linh Đàm được ông lựa chọn.

Với chiến lược kinh doanh như vậy, ông dồn tiền mua những khu đất rẻ xa trung tâm Hà Nội. Những lô đất mà ông mua ở thời điểm đó chỉ có giá vài tỷ đồng đến vài chục tỷ đồng.

Những năm sau ông tiến hành một loạt các dự án xây dựng chung cư tại Xa La, Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, Linh Đàm…

Với chiến dịch xây dựng "thần tốc", đánh đúng nhu cầu giá rẻ - đơn cử mỗi căn hộ chung cư được ông Thản bán với giá khoảng 15 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 600 triệu đồng đến hơn 1 tỷ đồng đã khiến dự án của ông "đắt khách như tôm tươi".

Ngược với bất động sản, mảng khách sạn, nghỉ dưỡng của ông Thản lại được xây dựng với tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao. Giá phòng thấp nhất của chuỗi khách sạn theo niêm yết từ 40 USD - 2.000 USD/đêm. Đến nay, chuỗi khách sạn này đã có 60 đơn vị thành viên, phủ sóng khắp các địa phương tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á, chia làm 4 phân khúc gồm Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand, Mường Thanh Holiday và Mường Thanh.

Ngoài ra, mảng giải trí cũng được ông đầu tư đáng kể, các dịch vụ giáo dục, sức khỏe và vui chơi giải trí của Mường Thanh phải kể đến các thương hiệu như thương hiệu như Mường Thanh Safari Diễn Lâm (Vườn thú lớn nhất miền Bắc), VRC (Trung tâm giải trí đa chức năng), Fitness Plus (Trung tâm Finess & Yoga 5 sao), DreamKid (Khu vui chơi học tập dành cho trẻ em), Hoa Ban Gift Shop (Chuỗi cửa hàng Lưu niệm cao cấp)...

Công viên nước lớn nhất Hà Nội của Mường Thanh mang tên Công viên nước Thanh Hà được Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất A2.2 CCĐT01 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội...

Trước khi bị khởi tố năm 2019, ông Thản đã có động thái chuyển giao quyền điều hành tại các doanh nghiệp cho người thân.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Hà Nội đã kết luận nhiều sai phạm tại 12 dự án của tập đoàn Mường Thanh tại Hà Nội.

"Ngã ngựa" vì lừa dối khách hàng

Liên quan đến vụ án lừa dối khách hàng mà ông Thản vừa bị truy tố được diễn ra từ tháng 7/2019, thuộc dự án CT6 Kiến Hưng, quận Hà Đông do Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes là chủ đầu tư. Ông Lê Thanh Thản là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes.

Hành trình khởi nghiệp của
Trước khi bị khởi tố năm 2019, ông Thản đã có động thái chuyển giao quyền điều hành tại các doanh nghiệp cho người thân.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề.

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Điều đáng nói là, tất cả số chung cư không phép đều đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Và những khách hàng mua nhà này dù đã chuyển về ở vài năm nhưng không được cấp sổ đỏ.

Tháng 5/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội lừa dối khách hàng, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản. Mặc dù ông Thản bị khởi tố nhưng được tại ngoại.

Ngày 9/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc và địa điểm của bị can Lê Thanh Thản tại các địa chỉ: Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, (Hoàng Mai, Hà Nội); Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội); Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội). Sau quá trình khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ một số tài liệu liên quan.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ phú Việt: Sự thay đổi xếp hạng sau một thập kỷ

Tỷ phú Việt: Sự thay đổi xếp hạng sau một thập kỷ

Theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2025 của Forbes vừa được công bố, Việt Nam có 5 đại diện, giảm 1 đại diện so với năm 2024.
Đề xuất giảm 2% thuế, doanh nghiệp vừa và nhỏ nói gì?

Đề xuất giảm 2% thuế, doanh nghiệp vừa và nhỏ nói gì?

Đề xuất giảm 2% thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Quốc hội nhằm thúc đẩy phát triển bền vững. Trước đề xuất này, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ các quan điểm.
Viettel, FPT IS kiến nghị về cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp

Viettel, FPT IS kiến nghị về cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp

Viettel, FPT IS kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc phát triển dữ liệu, AI bằng các cơ chế pháp lý...
Chủ tịch Nguyễn Linh Hương: Sức hút của kinh doanh online

Chủ tịch Nguyễn Linh Hương: Sức hút của kinh doanh online

Trong những năm gần đây, kinh doanh online đã trở thành một xu hướng mạnh mẽ, thu hút không chỉ các doanh nghiệp lớn mà còn hàng triệu cá nhân tìm kiếm cơ hội.
Chủ tịch Linh Hương: Khẳng định bản lĩnh doanh nhân nữ

Chủ tịch Linh Hương: Khẳng định bản lĩnh doanh nhân nữ

Trên thương trường, có những người phụ nữ không chọn làm hậu phương mà tự vẽ nên con đường tỏa sáng riêng. Doanh nhân Nguyễn Linh Hương là một trong số đó.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn vay 5-20 nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi

Doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn vay 5-20 nghìn tỷ đồng với lãi suất ưu đãi

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị dành khoảng từ 5-20 nghìn tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay với lãi suất ưu đãi.
Mật ngọt từ lần... bén duyên muộn

Mật ngọt từ lần... bén duyên muộn

Từ một món quà bất ngờ từ người bạn cũ, doanh nhân Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Linh tiếp tục bén duyên với những chú ong mang mật ngọt dâng đời.
Casumina có tân Tổng giám đốc

Casumina có tân Tổng giám đốc

Ngày 24/1, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Casumina đã ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Khoát, Thành viên HĐQT giữ chức vụ Tổng giám đốc công ty.
Anh hùng lao động Trần Mạnh Báo - từ chiến trường đến vang danh thương trường

Anh hùng lao động Trần Mạnh Báo - từ chiến trường đến vang danh thương trường

Nhắc đến AHLĐ Trần Mạnh Báo là nhắc đến người đàn ông dành cả cuộc đời gắn bó với đồng ruộng, mang đến những hạt giống tốt nhất cho nông dân Việt Nam.
Dược phẩm Donapharm đồng hành cùng sức khỏe người Việt

Dược phẩm Donapharm đồng hành cùng sức khỏe người Việt

Donapharm khẳng định vị thế là một trong những doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu với cam kết về chất lượng, hiệu quả và sự đa dạng sản phẩm.
Giám đốc kinh doanh Home Credit Việt Nam: Khách hàng là trọng tâm của mọi chiến lược

Giám đốc kinh doanh Home Credit Việt Nam: Khách hàng là trọng tâm của mọi chiến lược

Home Credit Việt Nam đã sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới của ngành tài chính tiêu dùng.
Chân dung doanh nhân 8X ngồi

Chân dung doanh nhân 8X ngồi 'ghế nóng' Tập đoàn BIM Group

Hội đồng quản trị Tập đoàn BIM chính thức bổ nhiệm ông Đoàn Quốc Huy đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc.
LOTTE Mart Nam Sài Gòn tiết kiệm 24% điện năng mỗi năm nhờ nền tảng AI BEMS

LOTTE Mart Nam Sài Gòn tiết kiệm 24% điện năng mỗi năm nhờ nền tảng AI BEMS

CloudN thông báo kết quả áp dụng nền tảng quản lý năng lượng tòa nhà PorestN đã giúp siêu thị LOTTE Mart Nam Sài Gòn tiết kiệm được tới 24% lượng điện tiêu thụ
Chủ tịch Tập đoàn BRG được tôn vinh với Giải thưởng Thành tựu ASEAN-BAC

Chủ tịch Tập đoàn BRG được tôn vinh với Giải thưởng Thành tựu ASEAN-BAC

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG đã được trao tặng Giải thưởng Thành tựu ASEAN-BAC trong khuôn khổ Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN (ABA) 2024.
Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên

Những câu nói của bà Mai Kiều Liên làm nên 'chất' Vinamilk

Có thể nói, bà Mai Kiều Liên là một phần không thể tách rời của thương hiệu tỷ đô Vinamilk, khi nhiều triết lý của nữ tướng này đã trở thành “chất” của Vinamilk
TP. Hồ Chí Minh: ViNa CHG được vinh danh là doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

TP. Hồ Chí Minh: ViNa CHG được vinh danh là doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Chiều 11/10, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2024.
Doanh nghiệp, doanh nhân với khoa học và trách nhiệm vì sức khoẻ cộng đồng

Doanh nghiệp, doanh nhân với khoa học và trách nhiệm vì sức khoẻ cộng đồng

BCC và Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Năm - là doanh nghiệp, doanh nhân với khoa học và trách nhiệm vì sức khoẻ cộng đồng.
Doanh nhân Việt Nam: Vượt tâm thế người đi sau

Doanh nhân Việt Nam: Vượt tâm thế người đi sau 'chèo lái' doanh nghiệp vươn xa, lớn mạnh

Với khả năng thích ứng, linh hoạt, sáng tạo và kiên cường vượt qua khó khăn, giới doanh nhân Việt Nam đã xây dựng doanh nghiệp, thương hiệu lớn mạnh, vươn xa.
Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam: Doanh nhân vươn xa – Quê nhà thịnh vượng

Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam: Doanh nhân vươn xa – Quê nhà thịnh vượng

Sau hơn 2 năm thành lập, Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và tham gia nhiều hoạt động xã hội.

''Quản trị Xám'': Góc nhìn mới cho tư duy lãnh đạo trong thời đại chuyển đổi

Tiến sĩ Lê Tân – một chuyên gia tư vấn về quản trị và nhân sự vừa ra mắt cuốn sách ''Quản trị Xám'', đánh dấu sự ra đời của một lý thuyết quản trị mới.
Doanh nhân Hán Thành Tuấn gây dựng khối tài sản

Doanh nhân Hán Thành Tuấn gây dựng khối tài sản 'khủng' như thế nào?

Doanh nhân Hán Thành Tuấn được mệnh danh là người giàu có bậc nhất huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân

Dự kiến, thời gian tới sẽ diễn ra Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp tư nhân lớn.
Quốc hội sẽ luôn lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp, doanh nhân

Quốc hội sẽ luôn lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp, doanh nhân

Quốc hội, UBTVQH sẽ luôn lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp, doanh nhân và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong quá trình xây dựng các chính sách.
Smartthings Việt Nam: Dấu ấn

Smartthings Việt Nam: Dấu ấn 'phù thủy' tài chính Nguyễn Tất Long

Sự già dơ cùng mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức tín dụng đến từ hai đại gia Nguyễn Tất Long và Ngô Hoàng Long sẽ tạo nên thành công cho Smartthings Việt Nam?
Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư sẽ tổ chức vào tháng 11/2024

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư sẽ tổ chức vào tháng 11/2024

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư tổ chức vào tháng 11/2024, tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam.
Mobile VerionPhiên bản di động