Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 06:25
12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ ngành Công Thương:

Hành trình "hồi sinh": Kỳ II- DAP Vinachem 4 giải pháp trọng tâm vực dậy sản xuất

07:00 | 06/11/2018
Công ty CP DAP - Vinachem (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam), 1 trong 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ đã hồ hởi báo lãi hơn 160 tỷ đồng trong 10 tháng năm 2018, dự kiến cuối năm báo lãi 180 tỷ đồng giải quyết xong các khoản nợ và đang được đề nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án. Ánh sáng cuối đường hầm không đến từ sự may mắn mà được dẫn dắt bởi những quyết sách đúng đắn của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, với tinh thần chỉ đạo xuyên suốt theo nguyên tắc của Bộ Chính trị, định hướng của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ. Và đặc biệt là sự đoàn kết, kiên định của Ban cán sự Đảng DAP – Vinachem cùng quyết tâm của mỗi người lao động.
Hành trình "hồi sinh"- Kỳ I: Lấy lại thăng bằng từ “cú vấp”

Lợi nhuận sớm, lỗ “đậm” xuất hiện

Sau 25 tháng xây dựng, đầu tháng 4/2009, Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP 1- Hải Phòng đi vào chạy thử, sản xuất thành công tấn sản phẩm phân bón cao cấp DAP đầu tiên. Theo Báo cáo nghiên cứu khả thi, dự án sẽ lỗ trong 5 năm đầu đi vào sản xuất, từ năm thứ 6 mới có lãi.

hanh trinh hoi sinh ky ii dap vinachem 4 giai phap trong tam vuc day san xuat
DAP - Vinachem nỗ lực vượt khó

Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu chạy thử, dự án đã có lợi nhuận (nếu tính riêng phần chi phí chạy thử sang chi phí dự án). Từ năm 2010, dự án bắt đầu sản xuất thương mại, hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) qua các năm liên tục ổn định, có lợi nhuận cao, đảm bảo đủ việc làm cho hơn 700 cán bộ, công nhân viên (CBCNV), nộp ngân sách đầy đủ.

Khó khăn bắt đầu xuất hiện từ năm 2016, khi thị trường trong nước tràn ngập phân bón ngoại với giá rất rẻ nhưng chất lượng không bảo đảm khiến các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước lao đao. Khủng hoảng kinh tế thế giới khiến giá dầu lao dốc cũng đã có tác động tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất phân bón, sản xuất phải cắt giảm, nhiều nhà máy phải đóng cửa. Rồi từ ngày 1/1/2015, Luật thuế 71/2014/QH13 có hiệu lực, mặt hàng phân bón không chịu thuế GTGT, đồng nghĩa với việc DN không được hoàn thuế GTGT đầu vào khi mua nguyên, nhiên, vật liệu để phục vụ sản xuất; giá thành sản phẩm tăng lên khiến việc cạnh tranh càng khó khăn gấp bội. Hiệu ứng domino xuất hiện. Đó là giai đoạn gần 700 CBCNV của công ty không tránh khỏi lo âu khi doanh nghiệp chịu thua lỗ hàng trăm tỷ đồng.

Năm 2016, DAP 1- Hải Phòng ghi nhận mức lỗ đậm nhất, khi chỉ đạt sản lượng tiêu thụ 168.000 tấn; doanh thu giảm mạnh so với năm 2015, chỉ đạt 1.319 tỷ đồng, dẫn đến mức lỗ 470 tỷ đồng. Kết quả này đã khiến DAP 1 đặt chân vào danh sách không mong đợi – 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương.

Nỗ lực hồi sinh

Từ đỉnh điểm gian khó, DAP 1 - Hải Phòng nhận được sự hỗ trợ vô giá từ sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý 12 dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ kéo dài của ngành Công Thương, sự sát sao và đồng hành của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các đơn vị khác thuộc Vinachem, để từ đó hồi sinh mạnh mẽ.

hanh trinh hoi sinh ky ii dap vinachem 4 giai phap trong tam vuc day san xuat

Công ty Cổ phần DAP - Vinachem phấn đấu hết năm 2018 đạt lợi nhuận sau thuế trên 180 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng giám đốc DAP- Vinachem - cho biết, lúc đó, tư tưởng của người lao động rất dao động, chúng tôi phải tổ chức đối thoại để họ hiểu rằng đây chỉ là những khó khăn tạm thời và việc thua lỗ là điều không mong muốn. Mục tiêu của lãnh đạo công ty phải ổn định tâm lý, tạo đủ việc làm cho người lao động để họ gắn bó lâu dài thì mới vực được công ty phát triển trở lại.

Theo đó, việc hàng loạt quyết sách đã được ban lãnh đạo công ty triển khai, trong đó tập trung vào bốn trọng tâm: Gỡ nút thắt về cơ chế, phát triển thị trường, tiết giảm chi phí trong SXKD, giãn khấu hao.

Ngay từ đầu năm 2017, công ty thành lập tổ chỉ đạo giải quyết những tồn tại, khó khăn. Hàng tháng, đơn vị tổ chức họp định kỳ để phân tích, mổ xẻ những việc chưa làm được của các phòng, ban, nhà máy nhằm đưa ra những chỉ đạo hợp lý, kịp thời.

Công ty cũng xây dựng phương án SXKD theo hướng chấm dứt thua lỗ mang tính khả thi cao; công tác tiêu thụ sản phẩm được đẩy mạnh, hệ thống đại lý các cấp được củng cố, mở rộng ở hầu khắp các tỉnh, thành phố, trọng tâm là đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ đó, sản lượng tiêu thụ sản phẩm DAP qua kênh phân phối chính này tăng 64,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Việc điều hành sản xuất và tiêu thụ luôn nhịp nhàng, gắn kết, đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu thụ của từng khu vực thị trường, từng nhóm khách hàng khác nhau. Điều này giúp tồn kho sản phẩm DAP luôn được duy trì ở mức thấp, bình quân chỉ bằng 50% định mức tồn kho theo kế hoạch.

Dư âm của những khó khăn vẫn đeo bám cho tới tháng 8/2018, doanh nghiệp mới tạm "thở phào" khi đã cắt được lỗ; kinh doanh bắt đầu có lãi với lợi nhuận đạt 147 tỷ đồng, và dự báo cả năm 2018 lợi nhuận của DAP-Vinachem đạt khoảng 200 tỷ đồng, vào top 5 doanh nghiệp hiệu quả của Tập đoàn Hóa chất.

Đến đầu tháng 9/2018, DAP - Vinachem đã trả nợ hết vốn vay đầu tư để tập trung vào hoạt động SXKD và giải quyết các chi phí khấu hao. Đặc biệt, sản phẩm của công ty không chỉ chiếm lĩnh được thị phần tại thị trường trong nước mà còn đẩy mạnh xuất khẩu. Với chất lượng đã được khẳng định, phân bón của DAP - Vinachem đã có mặt ở các thị trường trong khu vực và trên thế giới như Indonesia, Philippines, Myanmar, Campuchia, Malaysia…, sản phẩm làm ra không đủ để xuất khẩu.

Mục tiêu xử lý những tồn đọng ở 12 dự án được Bộ Công Thương đưa ra là trong năm 2017, hoàn thành được phương án trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tổ chức triển khai, tạo chuyển biến về hoạt động và tài chính của các Dự án. Phấn đấu đến hết năm 2018 tạo được chuyển biến căn bản trong xử lý tồn tại, yếu kém ở các Dự án. Và thực tế, đến thời điểm hiện tại, bước chuyển căn bản đã tiếp tục lan rộng ở nhiều dự án khác…

Kỳ III: Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung- Quyết tâm rời khỏi “bảng xếp hạng”

Thùy Linh- Lan Anh