Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe

Tại chung cư cao cấp Artemis, hàng trăm xe ô tô, xe máy nối đuôi nhau trước cửa ra vào hầm chung cư khiến người dân nơi đây bức xúc, bất bình.
Căn hộ chuẩn dinh thự trên không tiếp tục xu hướng tăng giá trong tương lai Vụ chung cư mini gần 200 căn xây sai phép: Sẽ rút kinh nghiệm và xử lý theo đúng quy định

Phản ánh tới Báo Công Thương, theo một số người dân sinh sống tại chung cư cao cấp Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tối 8/11, hàng trăm cư dân chung cư đã thức trắng đêm để canh xe vì không biết xe của mình sẽ bị cẩu đi lúc nào, cẩu đi đâu và thay phiên nhau trông xe máy ở ngoài hành lang chung cư (lề đường).

Theo các cư dân ở đây cho biết, những ngày qua, họ rất bức xúc vì các phương tiện cá nhân, bao gồm ô tô và xe máy bất ngờ bị khóa bánh, sau một đêm ngủ dậy. Những người không bị khóa bánh xe cũng không thể ra khỏi tầng hầm do bị chặn các lối ra vào.

Theo các cư dân, nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do cư dân không đồng thuận với khung giá gửi xe mới mà chủ đầu tư là Công ty Cổ phần MHL tự ý quy định, ban hành thông báo từ ngày 27/10 và yêu cầu cư dân thực hiện bắt đầu từ 1/11.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe
Hàng loạt xe ô tô và xe máy của hàng trăm cư dân đến giờ đi làm nhưng không thể di chuyển, nhiều người phải bắt xe ôm đi làm

Cũng theo các cư dân, từ năm 2018 đến nay, mức phí gửi xe ô tô đối với cư dân là 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức giá mới chủ đầu tư yêu cầu người dân đóng là 2,4 triệu đồng/tháng, áp dụng từ 1/1/2024. Vì khống chế từ 385 suất đỗ ô tô xuống còn 220 suất ưu đãi, nên nhiều cư dân khác bị áp giá gửi xe mới là 2,9 triệu đồng/tháng. Nếu đóng tiền trước ngày 31/12/2023, giá áp dụng là 2,3 triệu đồng/tháng.

Đối với xe máy cũng tương tự, từ năm 2018 đến nay, mức giá gửi xe máy là 60.000 đồng/suất và mức giá thay đổi được chủ đầu tư ra thông báo ngày 27/10, áp dụng thu theo giá mới từ ngày 1/11 là 120.000 đồng/tháng, đến 1/1/2024 là 150.000 đồng/tháng. Mức giá này áp dụng cho 1 chiếc xe/căn hộ, từ xe máy thứ 2 trở đi là 230.000 đồng/tháng.

Mức phí gửi xe mới này được Công ty MHL ban hành thông báo ngày 27/10 và yêu cầu áp dụng bắt đầu từ ngày 1/11 (cách 3 ngày) đã khiến hàng ngàn cư dân tại chung cư cao cấp Artemis không kịp trở tay.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe bị cẩu đi
Hàng loạt xe ô tô bị khoá bánh không thể di chuyển

Cư dân cho rằng, đây là điểm bất cập, bởi mỗi căn hộ sẽ có từ 2 phòng ngủ trở lên và mỗi gia đình đều có từ 2 phương tiện xe máy trở lên. Nếu áp dụng như vậy sẽ vừa trái quy định của thành phố vừa không phù hợp với thực tế. “Như thế này chẳng khác nào đè cư dân ra thu tiền”, ông V, một cư dân tại tòa nhà cho hay.

Theo cư dân, không dừng lại ở vé tháng, giá vé gửi lượt xe máy mới cũng có dấu hiệu vượt trần của thành phố.

Cụ thể, theo quy định của TP. Hà Nội, phí gửi xe máy theo lượt ra/vào không quá 5.000 đồng/lượt/ban ngày; 8.000 đồng/lượt/ban đêm; 12.000 đồng/lượt/cả ngày đêm.

Tuy nhiên hiện nay, chủ đầu tư áp dụng gửi lượt xe máy theo khung giờ là: 6.000 đồng/4 giờ (7h30-18h30); 8.000 đồng/4 giờ (18h30-24h); 50.000 đồng/4 giờ (24h-7h30); 50.000 đồng/ngày đêm với xe máy, ô tô là 250.000 đồng/ngày đêm.

Văn bản từ cư dân cung cấp cho thấy, năm 2018, 4 bên bao gồm chủ đầu tư - cư dân - đơn vị quản lý hầm - đơn vị an ninh đã từng có văn bản ký kết, thỏa thuận phải lập ban quản trị tòa nhà, và nếu có thay đổi thì mức giá mới cũng phải phù hợp với quy định hiện hành của UBND TP. Hà Nội.

Nhưng đến nay, không những ban quản trị tòa nhà chưa được thành lập mà chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi mức giá gửi xe và đơn phương yêu cầu người dân thực hiện.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe bị cẩu đi
Xe máy của cư dân không thể xuống hầm đành phải để trên vỉa hè và thay phiên nhau trông giữ

Hàng ngàn người dân cho rằng, điều này là rất vô lý, do đó, người dân mong muốn phía chủ đầu tư tôn trọng thỏa thuận 4 bên ký năm 2018 và mong mỏi chính quyền địa phương hỗ trợ người dân.

Theo người dân cho biết, lý do từ bảo vệ là vì những xe không đổi thẻ mới sẽ không được ra vào tầng hầm.

Liên quan đến vấn đề này, ngay khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường Khương Mai đã có thông báo mời chủ đầu tư và đại diện cư dân lên phường để làm việc về nội dung trên.

Tuy nhiên, đại diện UBND phường cho biết, đến sát thời điểm làm việc theo thông báo, chủ đầu tư có công văn gửi đến phường để xin tạm hoãn cuộc họp với lý do người đại diện chủ đầu tư đang nghỉ phép, nên không tham dự được cuộc họp và không thể ủy quyền cho người khác.

Do đó, cuộc họp để giải quyết việc tăng phí gửi xe chưa thể diễn ra mà dự kiến lùi đến sáng nay (ngày 9/11).

Đại diện lãnh đạo UBND phường Khương Mai cho biết, phường sẽ phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận để giải quyết vấn đề này. Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân về giá trông giữ xe theo Quyết định 44 của UBND thành phố do 2 quan điểm không thống nhất bởi phía chủ đầu tư cho rằng vị trí dự án nằm trên đường vành đai 2, trong khi cư dân cho rằng vị trí dự án nằm trên tuyến phố ngoài vành đai 2.

UBND phường sẽ báo cáo quận để xin ý kiến sở ngành liên quan về nội dung này. Về việc thành lập ban quản trị tòa nhà, ngày 22/9, UBND quận Thanh Xuân có văn bản giao UBND phường Khương Mai chủ trì, sớm triển khai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Artemis.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe
Tối ngày 8/11, nhiều cư dân vẫn chờ hàng tiếng đồng hồ vẫn không được xuống hầm gửi xe

Liên quan đến sự việc trên, ngay trong ngày 8/11, Công ty Cổ phần đầu tư MHL đã có công văn chính thức gửi cư dân và cho rằng, từ khoảng 9h00 sáng ngày 8/11/2023, khu vực hầm xe Artemis đã bị một số đối tượng xấu cố ý đỗ xe chặn cửa ra của hầm, khiến các xe ô tô không thể ra khỏi hầm và gây tình trạng ách tắc nghiêm trọng.

"Đến khoảng 17h30 cùng ngày, nhóm đối tượng này tiếp tục đưa xe ô tô đến chặn cửa vào hầm xe. Việc làm của nhóm đối tượng này tạo ra sự đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với tinh hình an ninh, an toàn PCCC, cứu nạn cứu hộ, đặc biệt trong trường hợp xảy ra sự cố thì sẽ là vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng, sức khỏe của hàng nghìn người đang sinh sống, làm việc tại tòa nhà Artemis" - văn bản nêu.

Mặc dù chủ đầu tư đã có văn bản thông tin về sự việc trên, song, theo người dân phản ánh, việc xe của cư dân không thể ra ngoài được do chốt không có bảo vệ và bị chặn bởi barie nên dẫn đến tình trạng hàng loạt xe nối đuôi nhau tắc nghẽn dưới hầm, xe bên ngoài thì không thể vào.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà chung cư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Thực hiện 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Thực hiện 6 giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chú trọng triển khai thực hiện 6 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Cần Thơ: Độc đáo lễ hội Cầu an "có một không hai" trên sông nước

Cần Thơ: Độc đáo lễ hội Cầu an "có một không hai" trên sông nước

Lễ hội cầu an được người dân xóm Chài (phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) duy trì gần 100 năm qua ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng 6% từ 1/7/2024

Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất Chính phủ tăng lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp thêm 6% mỗi tháng từ ngày 1/7/2024.
Khách quốc tế qua sân bay Nội Bài vượt đỉnh 2019, cơ quan chức năng ra khuyến cáo

Khách quốc tế qua sân bay Nội Bài vượt đỉnh 2019, cơ quan chức năng ra khuyến cáo

Ngay sau dịp Tết Nguyên đán hành khách qua sân bay Nội Bài tăng cao, có ngày đạt gần 38 nghìn lượt khách, vượt đỉnh của năm 2019 (37 nghìn lượt khách).
Nghệ An: 300 công nhân may ngừng việc để yêu cầu công ty trả lương

Nghệ An: 300 công nhân may ngừng việc để yêu cầu công ty trả lương

Hơn 300 công nhân của Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina (đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) ngừng việc tập thể do bị chậm lương.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra vướng mắc và gợi mở giải pháp phối hợp kiểm toán tại 5 địa phương

Kiểm toán Nhà nước chỉ ra vướng mắc và gợi mở giải pháp phối hợp kiểm toán tại 5 địa phương

5 địa phương gồm Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng vào chiều 23/2/2024 đã có buổi sơ kết Quy chế phối hợp công tác với Kiểm toán Nhà nước.
Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy với mức khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe máy với mức khởi điểm 5 triệu đồng

Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá đối với biển số xe máy, mức khởi điểm từ 5 triệu đồng.
Xu hướng đào tạo liên ngành kinh tế, kinh doanh và công nghệ trong năm 2024

Xu hướng đào tạo liên ngành kinh tế, kinh doanh và công nghệ trong năm 2024

Đón đầu xu hướng phát triển, tại kỳ tuyển sinh 2024 nhiều trường đại học kinh tế top đầu mở ngành học mới liên quan đến công nghệ thông tin, khoa học máy tính.
Vùng 5 Hải quân làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Vùng 5 Hải quân làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện

Trong 2 ngày 22 và 23/2, tại tỉnh Kiên Giang, đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024 tại Vùng 5 Hải quân.
Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Quy định mới về cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sửa đổi, bổ sung quy định về cấp phép liên quan đến doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan.
Hòa Bình: 4 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc nước ngọt

Hòa Bình: 4 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc nước ngọt

4 học sinh thuộc Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Bao La (Mai Châu, Hòa Bình) vừa phải nhập viện cấp cứu nghi bị ngộ độc do uống nước ngọt.
70 năm trước tại ATK Việt Bắc: Bộ Công Thương mừng xuân, đón Tết Giáp Ngọ 1954

70 năm trước tại ATK Việt Bắc: Bộ Công Thương mừng xuân, đón Tết Giáp Ngọ 1954

Đông xuân 1953 - 1954, tại chiến khu Việt Bắc, có một bầu không khí thật kỳ lạ, mùa Đông ấm áp khác thường.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng, 3 người tử vong và mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng, 3 người tử vong và mất tích

Vụ va chạm giữa tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi với tàu hàng Trung Thắng 568 khiến 1 ngư dân tử vong, 2 ngư dân mất tích.
Đường sắt giảm giá vé tàu đến 30% sau Tết Nguyên đán 2024

Đường sắt giảm giá vé tàu đến 30% sau Tết Nguyên đán 2024

Sau Tết Nguyên đán 2024, ngành đường sắt áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi sâu đến 30% giá vé cho hành khách.
Hà Nội: 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Hà Nội: 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Từ chuyện bà bầu 8 tháng ở Cao Bằng mưu sinh, từ chối nhận từ thiện, ngẫm về lòng tự trọng

Từ chuyện bà bầu 8 tháng ở Cao Bằng mưu sinh, từ chối nhận từ thiện, ngẫm về lòng tự trọng

Câu chuyện về chị Hoàng Thị Diễm, bà bầu 8 tháng ở Cao Bằng bốc vác hàng hóa để mưu sinh nhưng không nhận từ thiện là một bức tranh đẹp về lòng tự trọng.
Kiến nghị giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương lưu

Kiến nghị giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương lưu

Nhiều ý kiến đề nghị giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu xuống còn 15 năm, thậm chí 10 năm để được hưởng lương hưu thay vì 20 năm như hiện nay.
Quảng Ngãi: Chìm tàu, 7 ngư dân được cứu nạn kịp thời

Quảng Ngãi: Chìm tàu, 7 ngư dân được cứu nạn kịp thời

Trong lúc khai thác hải sản trên biển, tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi không may bị chìm. 7 ngư dân được lực lượng cảnh sát biển cứu nạn kịp thời.
109/111 quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia đã lập xong

109/111 quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia đã lập xong

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện đã có 109/111 quy hoạch trong hệ thống quy hoạch quốc gia đã lập xong, đạt 98% yêu cầu.
Mỗi năm hồ thuỷ điện tiêu tốn bao nhiêu nước cho vụ Đông Xuân?

Mỗi năm hồ thuỷ điện tiêu tốn bao nhiêu nước cho vụ Đông Xuân?

Do làm tốt công tác chuẩn bị, công tác cấp nước vụ Đông Xuân hàng năm ngày càng giảm, tiết kiệm lớn lượng nước từ hồ thuỷ điện.
Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa - Trị viêm khớp trong dân gian

Cây ké đầu ngựa rất nổi tiếng trong Đông y, bởi công dụng chữa đau răng, phong hàn, mề đay, mụn nhọt và đặc biệt là chữa bệnh viêm khớp.
Cháy lớn kho chứa nguyên liệu nhựa ở Hải Phòng

Cháy lớn kho chứa nguyên liệu nhựa ở Hải Phòng

Khoảng 19h cùng ngày, nhà kho chứa nguyên liệu nhựa ở thôn Khánh Thịnh, xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng bất ngờ cháy lớn.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/2/2024: Phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn

Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/2/2024: Phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn

Thời tiết biển hôm nay 23/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Miền Bắc chuyển mưa lạnh

Thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Miền Bắc chuyển mưa lạnh

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/2/2024: Đón không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa lạnh, nhiệt độ thấp phổ biến 17-20 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/2/2024: Hà Nội trời chuyển lạnh và có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/2/2024: Hà Nội trời chuyển lạnh và có mưa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Trời chuyển lạnh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động