Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe

Tại chung cư cao cấp Artemis, hàng trăm xe ô tô, xe máy nối đuôi nhau trước cửa ra vào hầm chung cư khiến người dân nơi đây bức xúc, bất bình.
Căn hộ chuẩn dinh thự trên không tiếp tục xu hướng tăng giá trong tương lai Vụ chung cư mini gần 200 căn xây sai phép: Sẽ rút kinh nghiệm và xử lý theo đúng quy định

Phản ánh tới Báo Công Thương, theo một số người dân sinh sống tại chung cư cao cấp Artemis (số 3 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, tối 8/11, hàng trăm cư dân chung cư đã thức trắng đêm để canh xe vì không biết xe của mình sẽ bị cẩu đi lúc nào, cẩu đi đâu và thay phiên nhau trông xe máy ở ngoài hành lang chung cư (lề đường).

Theo các cư dân ở đây cho biết, những ngày qua, họ rất bức xúc vì các phương tiện cá nhân, bao gồm ô tô và xe máy bất ngờ bị khóa bánh, sau một đêm ngủ dậy. Những người không bị khóa bánh xe cũng không thể ra khỏi tầng hầm do bị chặn các lối ra vào.

Theo các cư dân, nguyên nhân dẫn đến sự việc này là do cư dân không đồng thuận với khung giá gửi xe mới mà chủ đầu tư là Công ty Cổ phần MHL tự ý quy định, ban hành thông báo từ ngày 27/10 và yêu cầu cư dân thực hiện bắt đầu từ 1/11.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe
Hàng loạt xe ô tô và xe máy của hàng trăm cư dân đến giờ đi làm nhưng không thể di chuyển, nhiều người phải bắt xe ôm đi làm

Cũng theo các cư dân, từ năm 2018 đến nay, mức phí gửi xe ô tô đối với cư dân là 1,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức giá mới chủ đầu tư yêu cầu người dân đóng là 2,4 triệu đồng/tháng, áp dụng từ 1/1/2024. Vì khống chế từ 385 suất đỗ ô tô xuống còn 220 suất ưu đãi, nên nhiều cư dân khác bị áp giá gửi xe mới là 2,9 triệu đồng/tháng. Nếu đóng tiền trước ngày 31/12/2023, giá áp dụng là 2,3 triệu đồng/tháng.

Đối với xe máy cũng tương tự, từ năm 2018 đến nay, mức giá gửi xe máy là 60.000 đồng/suất và mức giá thay đổi được chủ đầu tư ra thông báo ngày 27/10, áp dụng thu theo giá mới từ ngày 1/11 là 120.000 đồng/tháng, đến 1/1/2024 là 150.000 đồng/tháng. Mức giá này áp dụng cho 1 chiếc xe/căn hộ, từ xe máy thứ 2 trở đi là 230.000 đồng/tháng.

Mức phí gửi xe mới này được Công ty MHL ban hành thông báo ngày 27/10 và yêu cầu áp dụng bắt đầu từ ngày 1/11 (cách 3 ngày) đã khiến hàng ngàn cư dân tại chung cư cao cấp Artemis không kịp trở tay.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe bị cẩu đi
Hàng loạt xe ô tô bị khoá bánh không thể di chuyển

Cư dân cho rằng, đây là điểm bất cập, bởi mỗi căn hộ sẽ có từ 2 phòng ngủ trở lên và mỗi gia đình đều có từ 2 phương tiện xe máy trở lên. Nếu áp dụng như vậy sẽ vừa trái quy định của thành phố vừa không phù hợp với thực tế. “Như thế này chẳng khác nào đè cư dân ra thu tiền”, ông V, một cư dân tại tòa nhà cho hay.

Theo cư dân, không dừng lại ở vé tháng, giá vé gửi lượt xe máy mới cũng có dấu hiệu vượt trần của thành phố.

Cụ thể, theo quy định của TP. Hà Nội, phí gửi xe máy theo lượt ra/vào không quá 5.000 đồng/lượt/ban ngày; 8.000 đồng/lượt/ban đêm; 12.000 đồng/lượt/cả ngày đêm.

Tuy nhiên hiện nay, chủ đầu tư áp dụng gửi lượt xe máy theo khung giờ là: 6.000 đồng/4 giờ (7h30-18h30); 8.000 đồng/4 giờ (18h30-24h); 50.000 đồng/4 giờ (24h-7h30); 50.000 đồng/ngày đêm với xe máy, ô tô là 250.000 đồng/ngày đêm.

Văn bản từ cư dân cung cấp cho thấy, năm 2018, 4 bên bao gồm chủ đầu tư - cư dân - đơn vị quản lý hầm - đơn vị an ninh đã từng có văn bản ký kết, thỏa thuận phải lập ban quản trị tòa nhà, và nếu có thay đổi thì mức giá mới cũng phải phù hợp với quy định hiện hành của UBND TP. Hà Nội.

Nhưng đến nay, không những ban quản trị tòa nhà chưa được thành lập mà chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi mức giá gửi xe và đơn phương yêu cầu người dân thực hiện.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe bị cẩu đi
Xe máy của cư dân không thể xuống hầm đành phải để trên vỉa hè và thay phiên nhau trông giữ

Hàng ngàn người dân cho rằng, điều này là rất vô lý, do đó, người dân mong muốn phía chủ đầu tư tôn trọng thỏa thuận 4 bên ký năm 2018 và mong mỏi chính quyền địa phương hỗ trợ người dân.

Theo người dân cho biết, lý do từ bảo vệ là vì những xe không đổi thẻ mới sẽ không được ra vào tầng hầm.

Liên quan đến vấn đề này, ngay khi nhận được phản ánh của người dân, UBND phường Khương Mai đã có thông báo mời chủ đầu tư và đại diện cư dân lên phường để làm việc về nội dung trên.

Tuy nhiên, đại diện UBND phường cho biết, đến sát thời điểm làm việc theo thông báo, chủ đầu tư có công văn gửi đến phường để xin tạm hoãn cuộc họp với lý do người đại diện chủ đầu tư đang nghỉ phép, nên không tham dự được cuộc họp và không thể ủy quyền cho người khác.

Do đó, cuộc họp để giải quyết việc tăng phí gửi xe chưa thể diễn ra mà dự kiến lùi đến sáng nay (ngày 9/11).

Đại diện lãnh đạo UBND phường Khương Mai cho biết, phường sẽ phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận để giải quyết vấn đề này. Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân về giá trông giữ xe theo Quyết định 44 của UBND thành phố do 2 quan điểm không thống nhất bởi phía chủ đầu tư cho rằng vị trí dự án nằm trên đường vành đai 2, trong khi cư dân cho rằng vị trí dự án nằm trên tuyến phố ngoài vành đai 2.

UBND phường sẽ báo cáo quận để xin ý kiến sở ngành liên quan về nội dung này. Về việc thành lập ban quản trị tòa nhà, ngày 22/9, UBND quận Thanh Xuân có văn bản giao UBND phường Khương Mai chủ trì, sớm triển khai tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Artemis.

Hàng trăm cư dân chung cư cao cấp Artemis thức trắng đêm canh xe
Tối ngày 8/11, nhiều cư dân vẫn chờ hàng tiếng đồng hồ vẫn không được xuống hầm gửi xe

Liên quan đến sự việc trên, ngay trong ngày 8/11, Công ty Cổ phần đầu tư MHL đã có công văn chính thức gửi cư dân và cho rằng, từ khoảng 9h00 sáng ngày 8/11/2023, khu vực hầm xe Artemis đã bị một số đối tượng xấu cố ý đỗ xe chặn cửa ra của hầm, khiến các xe ô tô không thể ra khỏi hầm và gây tình trạng ách tắc nghiêm trọng.

"Đến khoảng 17h30 cùng ngày, nhóm đối tượng này tiếp tục đưa xe ô tô đến chặn cửa vào hầm xe. Việc làm của nhóm đối tượng này tạo ra sự đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với tinh hình an ninh, an toàn PCCC, cứu nạn cứu hộ, đặc biệt trong trường hợp xảy ra sự cố thì sẽ là vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng, sức khỏe của hàng nghìn người đang sinh sống, làm việc tại tòa nhà Artemis" - văn bản nêu.

Mặc dù chủ đầu tư đã có văn bản thông tin về sự việc trên, song, theo người dân phản ánh, việc xe của cư dân không thể ra ngoài được do chốt không có bảo vệ và bị chặn bởi barie nên dẫn đến tình trạng hàng loạt xe nối đuôi nhau tắc nghẽn dưới hầm, xe bên ngoài thì không thể vào.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà chung cư

Tin cùng chuyên mục

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?

Khi ‘lòng xe điếu’ được chứng nhận sản phẩm gia truyền nổi tiếng quốc gia’?

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Bàn giao chức Phó Chính ủy Quân khu 3 giữa hai Thiếu tướng

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Trung tướng Đào Tuấn Anh giữ chức Tư lệnh Quân đoàn 34

Đại biểu đề xuất đánh thuế vào một mặt hàng liên quan thói quen trăm triệu người

Đại biểu đề xuất đánh thuế vào một mặt hàng liên quan thói quen trăm triệu người

Mận cherry Sơn La đổ bộ Hà Nội, giá siêu rẻ

Mận cherry Sơn La đổ bộ Hà Nội, giá siêu rẻ

Đề xuất nhân rộng mô hình trồng lúa phát thải thấp

Đề xuất nhân rộng mô hình trồng lúa phát thải thấp

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

Đảng bộ Tiểu đoàn DK1 bước vào nhiệm kỳ mới

70 năm ngành điện Hải Phòng: Dòng điện của niềm tin và khát vọng...

70 năm ngành điện Hải Phòng: Dòng điện của niềm tin và khát vọng...

Trung tâm dạy thêm mọc như

Trung tâm dạy thêm mọc như 'nấm sau mưa': Cảnh báo khoảng trống quản lý

Company Day 2025: Bệ phóng cho sinh viên bước vào ngành dầu khí

Company Day 2025: Bệ phóng cho sinh viên bước vào ngành dầu khí

Phát động cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí Cách mạng tháng Tám

Phát động cuộc thi báo chí Tỏa sáng hào khí Cách mạng tháng Tám

Trường Sa xanh trong mắt vị tướng ngày trở lại

Trường Sa xanh trong mắt vị tướng ngày trở lại

Vô lễ với cựu chiến binh, nam sinh Đại học Văn Lang bị kỷ luật khiển trách

Vô lễ với cựu chiến binh, nam sinh Đại học Văn Lang bị kỷ luật khiển trách

Ấn Độ công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên

Ấn Độ công bố hai giống lúa chỉnh sửa gen đầu tiên

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội ngày nắng nóng, đêm mưa

Thời tiết hôm nay 9/5: Hà Nội ngày nắng nóng, đêm mưa

Thời tiết biển hôm nay 9/5/2025: Gió nhẹ, sóng êm

Thời tiết biển hôm nay 9/5/2025: Gió nhẹ, sóng êm

Thi tốt nghiệp 2025: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt

Thi tốt nghiệp 2025: Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt

Chuyện về những sĩ quan

Chuyện về những sĩ quan 'giữ lửa' giữa trùng khơi

PGS.TS Tô Văn Hòa làm Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội

PGS.TS Tô Văn Hòa làm Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội

Đảm bảo kinh phí cho lao động nghỉ việc theo Nghị định 178

Đảm bảo kinh phí cho lao động nghỉ việc theo Nghị định 178