Hàng loạt nhà đầu tư truy tìm để đòi tiền và “tố” Shark Thủy

PV

PV

Hàng loạt nhà đầu tư đã gom góp số tiền tiết kiệm cả đời, tiền chữa bệnh để "rót" vào hệ sinh thái liên quan đến Shark Thủy có nguy cơ không lấy được tiền.
Bị ngân hàng kiện siết nhà, uống thuốc ngủ suýt chết vì đầu tư theo Shark Thủy

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong suốt thời gian dài, hàng loạt các nhà đầu tư đã tin tưởng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) nên đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup (Tập đoàn Egroup) và các hệ sinh thái liên quan. Song đã đến kỳ hạn thanh toán mà các nhà đầu tư không rút được lãi, gốc lại càng không. Nhiều trường hợp đã lâm vào cảnh khốn cùng, thậm chí phải uống thuốc ngủ để tự tử.

Sau nhiều lần tìm đến trụ sở Tập đoàn Egroup nhưng không gặp được Shark Thủy, không đòi được tiền, các nhà đầu tư đã tìm đến một căn chung cư và truy tìm Shark Thủy để đòi tiền. Họ đã quay đoạn clip để ghi nhận lại sự việc trên.

Trong clip thể hiện rõ, bà Nguyễn Thị Trà Ly thay mặt cho 19 nhà đầu tư đã đầu tư tiền vào Tập đoàn Egroup, Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối Egame (Tập đoàn Egame), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ecapital (Tập đoàn Ecapital), Công ty cổ phần Apax English (Tập đoàn Apax English)... cho biết, các thành viên phải tụ tập căng băng rôn vì sự ức chế đã lên đến cao độ. "Chúng tôi cũng làm việc rất chừng mực, chúng tôi căng băng rôn khẩu hiệu để đòi tiền, đứng trên các phố. Chúng tôi đi lên công ty thì nhận được sự đàn áp của xã hội đen, đánh đập chúng tôi, giằng bạt, xé bạt", bà Ly bức xúc nói.

Bà Ly cho rằng, các nhà đầu tư truy tìm Shark Thủy để mong muốn Shark Thủy giải quyết vấn đề vì lý do vì sao ông trốn tránh, không gặp các nhà đầu tư? Nhà đầu tư cũng nghe được lời đồn thổi là công ty tuyên bố phá sản để cho nhà đầu tư mất trắng tiền.

Cũng theo bà Ly, từ nhiều năm nay, nhà đầu tư không đòi được gốc, lãi. Trong đó có cụ già 80 tuổi bị ung thư, xạ trị 8 lần, bán hết đất đai, nhà cửa ở Ninh Bình lên đây. Cụ không có tiền để xạ trị, đã đi lạy lục nhưng Shark Thủy không trả cho cụ một xu.

Hàng loạt nhà đầu tư truy tìm để đòi tiền và “tố” Shark Thủy
Cụ ông 80 tuổi bị ung thư, đang xạ trị đi cùng đoàn đòi tiền (ảnh cắt từ clip)

Bản thân bà Ly cũng đã rót vào đây số tiền không nhỏ. Phía công ty cam kết trả gốc và lãi nhưng lại chưa thực hiện.

Đi cùng đoàn, nạn nhân Phạm Thị Hồng Yến cho biết đã nộp vào công ty của Shark Thủy số tiền 3,6 tỷ đồng dưới hình thức trái phiếu, hợp tác đầu tư. Dù đã mất rất nhiều công sức, thậm chí đã phải ăn chực nằm chờ ở công ty cả tối nhưng bà Yến vẫn không đòi được tiền.

Nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Tú Anh cũng gửi vào công ty 3,1 tỷ đồng gốc. Bên cạnh đó, gia đình tôi bà Tú Anh cũng gửi vào công ty số tiền lên đến chục tỷ. Khi hợp đồng hết hạn, công ty hứa hẹn trả theo lộ trình là 1 tỷ trong vòng 6 tháng nhưng cũng không thực hiện. Sau đó họ ép tái ký mới trả lãi. Tuy nhiên, sau khi tái ký thì công ty cũng bảo không có tiền. Bà Tú Anh nhiều lần lên làm việc nhưng công ty vẫn tìm cách né tránh và không trả lời.

Nạn nhân Bùi Quốc Quân cho biết, ông đã gửi vào công ty của Nguyễn Ngọc Thủy 14 tỷ. Đây là số tiền 9-10 anh em gia đình, gồm cả dâu, cả em rể, em gái, em trai... đóng góp để một mình ông Quân đứng tên.

"Tôi đã rất nhiều lần đến công ty và gào thét ở đây nhưng vẫn đòi được tiền. Lúc đầu cam kết trả ngót tuần được 100 triệu. Được 1-2 tuần đầu sau lại xóa sổ và không trả. Họ cố tình lờ đi và không trả cho tôi một xu nào. Tôi đến đây để tôi đòi được tiền này mang về trả nợ cho anh em, dâu, rể trong nhà. Không đòi được tiền thì tôi không thể ngủ được", ông Quân bức xúc.

Trong đoàn còn có trường hợp bà Đặng Lan Phương cũng bị lừa số tiền rất lớn. Theo lời bà Phương, vì tin tưởng đây là công ty giáo dục, bà Phương đã đầu tư vào đây 10 lần, tổng số tiền là 3,2 tỷ đồng. Bà Phương cho biết đã đến hạn 2 hợp đồng. Tuy nhiên khi đến công ty để đòi quyền lợi thì không ai tiếp đón, người làm sale cho bà Phương cũng đã bỏ trốn vì không thể chịu được sức ép của công ty này.

"Tôi đã đến công ty rất nhiều lần và hôm nay tôi cũng đến nhưng họ cho đầu gấu đàn áp tôi. Số tiền 3,2 tỷ là tất cả tài sản tôi để vào công ty này, hợp đồng đàng hoàng, rõ ràng, hứa hẹn của công ty đúng hạn là trả cho tôi gốc và lãi. Tuy nhiên, đến giờ phút này, lãi tôi cũng không nhận được. Đây là một công ty lừa đảo nên chúng tôi phải làm như thế này", bà Phương bức xúc.

Theo tìm hiểu, quá bức xúc vì không lấy được số tiền đã ký với các công ty liên quan hệ sinh thái của Shark Thủy, các nhà đầu tư đã giăng băng rôn dưới Văn phòng Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egoup (tại tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) để yêu cầu Shark Thủy trả tiền.

Hàng loạt nhà đầu tư tìm đến nhà mẹ đẻ Shark Thủy để đòi tiền?
Nhà đầu tư giăng băng rôn đòi tiền tại tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Liên quan sự việc trên, Báo Công Thương đã đăng tải bài viết "Bị ngân hàng kiện siết nhà, uống thuốc ngủ suýt chết vì đầu tư theo Shark Thủy". Nội dung bài viết phản ánh: Bà Phùng Thị Hưởng, 57 tuổi, cùng người nhà cũng hùn vốn được 5 tỷ để đưa cho Shark Thủy với kỳ vọng lãi suất khoảng 15%/năm, nhưng tới kỳ cả năm vẫn không nhận được cả gốc và lãi.

Điều đáng nói, bà Hưởng đã thế chấp giấy tờ nhà để có tiền đầu tư. Hàng tháng bà Hưởng vẫn còng lưng trả lãi ngân hàng nhưng lại không đòi được số tiền đã đầu tư theo Shark Thủy. Vì quá áp lực, tháng 10/2022, bà Hưởng túng quẫn nên đã uống thuốc ngủ. Người nhà đã phải đưa đi cấp cứu, huyết áp gần 193, suýt không qua khỏi.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Phát triển Hạ tầng Giáo dục Việt Nam (đơn vị thành viên của Apax Holdings, hệ sinh thái liên quan Shark Thủy) còn thông báo phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ với lãi suất cố định 12%/năm cho 6 kỳ tính lãi đầu tiên và lãi suất cố định 12,9%/năm cho các kỳ tính lãi tiếp theo. Cập nhật đến tháng 7/2022, tổng khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp này đã phát hành từ đầu năm đã lên gần 2.000 tỷ đồng.

Mới đây, một hệ sinh thái liên quan Shark Thủy là Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (cổ phiếu IBC) đã bị Cục Thuế TP. Hà Nội ra 17 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp này tại 9 ngân hàng VPBank, MB, BIDV, Vietcombank, TPB, SHB, NCB, SeABank, Vietinbank và các chi nhánh. Tổng số tiền mà Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế là hơn 5,6 tỷ đồng.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ninh Bình: Công an vào cuộc vụ tin giả du khách mắc kẹt tại Khu du lịch Tràng An

Ninh Bình: Công an vào cuộc vụ tin giả du khách mắc kẹt tại Khu du lịch Tràng An

Đại diện Ban Quản lý Khu Du lịch sinh thái Tràng An cho biết, thông tin nhiều du khách bị mắc kẹt tại Khu Du lịch Tràng An là bịa đặt, công an đã vào cuộc.
Bộ Giao thông vận tải kỷ luật 2 lãnh đạo cấp cao của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy

Bộ Giao thông vận tải kỷ luật 2 lãnh đạo cấp cao của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa ký quyết định thi hành kỷ luật ông Vũ Anh Tuấn và ông Cao Thành Đồng.
Bắt 2 người nước ngoài đưa lượng lớn ma tuý vào Việt Nam

Bắt 2 người nước ngoài đưa lượng lớn ma tuý vào Việt Nam

Hai người nước ngoài vận chuyển số lượng lớn ma túy từ bên kia biên giới vào Việt Nam tiêu thụ, đã bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An bắt giữ.
Thanh Hóa: Tạm giữ hai đối tượng "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại quán karaoke

Thanh Hóa: Tạm giữ hai đối tượng "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại quán karaoke

Công an huyện Thọ Xuân đang tạm giữ hai đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại quán karaoke ở thị trấn Sao Vàng.
Hơn 17.000 con bạc tham gia đường dây đánh bạc trên 100 tỷ đồng

Hơn 17.000 con bạc tham gia đường dây đánh bạc trên 100 tỷ đồng

Từ tháng 8/2021 đến nay, Khang và Lộc đã cầm đầu, tổ chức lôi kéo hơn 17.000 con bạc trên cả nước tham gia đánh bạc trực tuyến với số tiền trên 100 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Vi phạm về đầu tư, một doanh nghiệp địa ốc ở Vĩnh Long bị phạt 150 triệu đồng

Vi phạm về đầu tư, một doanh nghiệp địa ốc ở Vĩnh Long bị phạt 150 triệu đồng

Doanh nghiệp địa ốc P&G bị xử phạt 150 triệu đồng do đã thực hiện dự án trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư.
Sóc Trăng: Bắt giữ thanh niên dùng súng cao su cướp tiệm vàng

Sóc Trăng: Bắt giữ thanh niên dùng súng cao su cướp tiệm vàng

Công an TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ một đối tượng dùng vật giống súng cướp tiệm vàng trên đường Hai Bà Trưng, thuộc phường 1, TP Sóc Trăng.
Khởi tố bị can nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc 200 tỷ đồng

Khởi tố bị can nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc 200 tỷ đồng

Ngày 25/1, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc 200 tỷ đồng.
Cảnh sát giao thông Hà Nội: Xử lý 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày Tết

Cảnh sát giao thông Hà Nội: Xử lý 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 4 ngày Tết

Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội), trong 4 ngày Tết (từ 30 đến mùng 3 Tết) có 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý.
Hải Dương: Đã bắt được nghi phạm nổ súng, chém 2 người tử vong đêm Giao thừa

Hải Dương: Đã bắt được nghi phạm nổ súng, chém 2 người tử vong đêm Giao thừa

Công an tỉnh Hải Dương đã bắt giữ Nguyễn Nam Trượng (sinh năm 1972, ở huyện Gia Lộc) là nghi phạm nổ súng, chém 2 người tử vong đêm Giao thừa.
Đắk Lắk: Đâm vợ tử vong vì đi chơi Tết gọi mãi mới về

Đắk Lắk: Đâm vợ tử vong vì đi chơi Tết gọi mãi mới về

Chỉ vì vợ đi chơi Tết gọi mãi mới về, Nguyễn Hữu Tuyến (Đắk Lắk) đã bực tức rồi dùng dao đâm nhiều nhát vào người vợ khiến vợ tử vong.
Bắc Ninh: Tạm giữ hình sự tài xế xe Mercedes tông chết người chiều mùng 1 Tết rồi bỏ trốn

Bắc Ninh: Tạm giữ hình sự tài xế xe Mercedes tông chết người chiều mùng 1 Tết rồi bỏ trốn

Công an TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự tài xế xe Mercedes về hành vi "vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".
Lào Cai: Tạm giam Tiktoker Tuấn Saker vì hành vi tàng trữ ma túy

Lào Cai: Tạm giam Tiktoker Tuấn Saker vì hành vi tàng trữ ma túy

Ngày 24/1, công an Lào Cai cho biết đã bắt quả tang đối tượng là Tiktoker Tuấn Saker với hành vi tàng trữ ma túy trong phòng nghỉ tại thị xã Sa Pa.
Giả mạo hình ảnh Bia Sài Gòn để lừa đảo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Giả mạo hình ảnh Bia Sài Gòn để lừa đảo dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Các đối tượng đã giả mạo hình ảnh Bia Sài Gòn nổi tiếng để tạo ra các chiêu trò lừa đảo trúng thưởng, yêu cầu chia sẻ đường dẫn và để lại thông tin cá nhân.
Bắt đối tượng trộm cắp điện thoại của du khách đi lễ ngày Tết ở chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ

Bắt đối tượng trộm cắp điện thoại của du khách đi lễ ngày Tết ở chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ

Công an quận Tây Hồ (TP Hà Nội) vừa bắt giữ đối tượng trộm cắp điện thoại tại chùa Trấn Quốc và phủ Tây Hồ, thu hồi tang vật gồm 9 chiếc điện thoại.
Đôi nam nữ để lại ô tô, nhảy sông tự tử ở Hải Phòng sáng mùng 2 Tết

Đôi nam nữ để lại ô tô, nhảy sông tự tử ở Hải Phòng sáng mùng 2 Tết

Mùng 2 Tết, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ vừa ứng cứu đôi nam nữ nhảy sông tự tử.
Giám đốc lừa đảo tiền cọc đất bị bắt khi về quê ăn Tết

Giám đốc lừa đảo tiền cọc đất bị bắt khi về quê ăn Tết

Ngày 22/1, Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa bắt giữ và di lý Giám đốc lừa đảo tiền cọc khi về quê ăn Tết.
Tạm thời chưa kiểm tra tất cả các trung tâm đăng kiểm do Công an đang mở rộng điều tra

Tạm thời chưa kiểm tra tất cả các trung tâm đăng kiểm do Công an đang mở rộng điều tra

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Công an các tỉnh, thành phố đã và đang tiếp tục mở rộng vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác tại các đơn vị.
Hai cựu lãnh đạo Cienco 1 sai phạm trong cổ phần hóa như thế nào?

Hai cựu lãnh đạo Cienco 1 sai phạm trong cổ phần hóa như thế nào?

Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng, truy tố ông Cấn Hồng Lai - cựu Tổng Giám đốc Cienco 1 và ông Phạm Dũng - cựu Chủ tịch HĐTV.
Thanh tra Chính phủ nêu loạt vi phạm tại River Silk City của Tập đoàn CEO

Thanh tra Chính phủ nêu loạt vi phạm tại River Silk City của Tập đoàn CEO

Thanh tra Chính phủ kết luận, Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO có 59 trường hợp xây dựng không phép.
Cận Tết Nguyên đán, nghịch tử doạ giết con ruột để ép mẹ đẻ cho tiền trả nợ

Cận Tết Nguyên đán, nghịch tử doạ giết con ruột để ép mẹ đẻ cho tiền trả nợ

Do túng quẫn nợ nần, Bảo đã đập phá bàn thờ, doạ giết con trai ruột của mình, liên tục nhắn tin chửi bới để ép mẹ đẻ cho tiền để trả nợ.
Bắc Ninh: Xử phạt 50 triệu đồng công ty in áp phích cờ Trung Quốc cho trường đại học

Bắc Ninh: Xử phạt 50 triệu đồng công ty in áp phích cờ Trung Quốc cho trường đại học

Công ty TNHH Quảng cáo Giang - xây dựng Thành An bị Công an tỉnh Bắc Ninh xử phạt 50 triệu đồng vì in cờ Trung Quốc lên pano trường đại học.
Đồng Nai: Tiếp tục bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-05D và 11 bị can

Đồng Nai: Tiếp tục bắt Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 60-05D và 11 bị can

Sau Trung tâm đăng kiểm 60-04D, Công an Đồng Nai tiếp tục khởi tố và bắt tạm giam 12 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-05D.
Thanh Hóa: Tuyên phạt 4 tháng tù giam đối tượng đốt 4 quả pháo

Thanh Hóa: Tuyên phạt 4 tháng tù giam đối tượng đốt 4 quả pháo

Tòa án nhân dân huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vừa tuyên phạt 4 tháng tù giam đối với Trần Văn Quân về tội "Gây rối trật tự công cộng" sau khi đốt 4 quả pháo.
Thừa Thiên Huế: Bắt giám đốc, kế toán bán khống hàng ngàn hoá đơn

Thừa Thiên Huế: Bắt giám đốc, kế toán bán khống hàng ngàn hoá đơn

Lực lượng Công an Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam Giám đốc, kế toán một công ty có hành vi trốn thuế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động