Hàng loạt nhà đầu tư truy tìm để đòi tiền và “tố” Shark Thủy

PV

PV

Hàng loạt nhà đầu tư đã gom góp số tiền tiết kiệm cả đời, tiền chữa bệnh để "rót" vào hệ sinh thái liên quan đến Shark Thủy có nguy cơ không lấy được tiền.
Bị ngân hàng kiện siết nhà, uống thuốc ngủ suýt chết vì đầu tư theo Shark Thủy

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong suốt thời gian dài, hàng loạt các nhà đầu tư đã tin tưởng ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) nên đã đầu tư nhiều tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egroup (Tập đoàn Egroup) và các hệ sinh thái liên quan. Song đã đến kỳ hạn thanh toán mà các nhà đầu tư không rút được lãi, gốc lại càng không. Nhiều trường hợp đã lâm vào cảnh khốn cùng, thậm chí phải uống thuốc ngủ để tự tử.

Sau nhiều lần tìm đến trụ sở Tập đoàn Egroup nhưng không gặp được Shark Thủy, không đòi được tiền, các nhà đầu tư đã tìm đến một căn chung cư và truy tìm Shark Thủy để đòi tiền. Họ đã quay đoạn clip để ghi nhận lại sự việc trên.

Trong clip thể hiện rõ, bà Nguyễn Thị Trà Ly thay mặt cho 19 nhà đầu tư đã đầu tư tiền vào Tập đoàn Egroup, Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối Egame (Tập đoàn Egame), Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Ecapital (Tập đoàn Ecapital), Công ty cổ phần Apax English (Tập đoàn Apax English)... cho biết, các thành viên phải tụ tập căng băng rôn vì sự ức chế đã lên đến cao độ. "Chúng tôi cũng làm việc rất chừng mực, chúng tôi căng băng rôn khẩu hiệu để đòi tiền, đứng trên các phố. Chúng tôi đi lên công ty thì nhận được sự đàn áp của xã hội đen, đánh đập chúng tôi, giằng bạt, xé bạt", bà Ly bức xúc nói.

Bà Ly cho rằng, các nhà đầu tư truy tìm Shark Thủy để mong muốn Shark Thủy giải quyết vấn đề vì lý do vì sao ông trốn tránh, không gặp các nhà đầu tư? Nhà đầu tư cũng nghe được lời đồn thổi là công ty tuyên bố phá sản để cho nhà đầu tư mất trắng tiền.

Cũng theo bà Ly, từ nhiều năm nay, nhà đầu tư không đòi được gốc, lãi. Trong đó có cụ già 80 tuổi bị ung thư, xạ trị 8 lần, bán hết đất đai, nhà cửa ở Ninh Bình lên đây. Cụ không có tiền để xạ trị, đã đi lạy lục nhưng Shark Thủy không trả cho cụ một xu.

Hàng loạt nhà đầu tư truy tìm để đòi tiền và “tố” Shark Thủy
Cụ ông 80 tuổi bị ung thư, đang xạ trị đi cùng đoàn đòi tiền (ảnh cắt từ clip)

Bản thân bà Ly cũng đã rót vào đây số tiền không nhỏ. Phía công ty cam kết trả gốc và lãi nhưng lại chưa thực hiện.

Đi cùng đoàn, nạn nhân Phạm Thị Hồng Yến cho biết đã nộp vào công ty của Shark Thủy số tiền 3,6 tỷ đồng dưới hình thức trái phiếu, hợp tác đầu tư. Dù đã mất rất nhiều công sức, thậm chí đã phải ăn chực nằm chờ ở công ty cả tối nhưng bà Yến vẫn không đòi được tiền.

Nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Tú Anh cũng gửi vào công ty 3,1 tỷ đồng gốc. Bên cạnh đó, gia đình tôi bà Tú Anh cũng gửi vào công ty số tiền lên đến chục tỷ. Khi hợp đồng hết hạn, công ty hứa hẹn trả theo lộ trình là 1 tỷ trong vòng 6 tháng nhưng cũng không thực hiện. Sau đó họ ép tái ký mới trả lãi. Tuy nhiên, sau khi tái ký thì công ty cũng bảo không có tiền. Bà Tú Anh nhiều lần lên làm việc nhưng công ty vẫn tìm cách né tránh và không trả lời.

Nạn nhân Bùi Quốc Quân cho biết, ông đã gửi vào công ty của Nguyễn Ngọc Thủy 14 tỷ. Đây là số tiền 9-10 anh em gia đình, gồm cả dâu, cả em rể, em gái, em trai... đóng góp để một mình ông Quân đứng tên.

"Tôi đã rất nhiều lần đến công ty và gào thét ở đây nhưng vẫn đòi được tiền. Lúc đầu cam kết trả ngót tuần được 100 triệu. Được 1-2 tuần đầu sau lại xóa sổ và không trả. Họ cố tình lờ đi và không trả cho tôi một xu nào. Tôi đến đây để tôi đòi được tiền này mang về trả nợ cho anh em, dâu, rể trong nhà. Không đòi được tiền thì tôi không thể ngủ được", ông Quân bức xúc.

Trong đoàn còn có trường hợp bà Đặng Lan Phương cũng bị lừa số tiền rất lớn. Theo lời bà Phương, vì tin tưởng đây là công ty giáo dục, bà Phương đã đầu tư vào đây 10 lần, tổng số tiền là 3,2 tỷ đồng. Bà Phương cho biết đã đến hạn 2 hợp đồng. Tuy nhiên khi đến công ty để đòi quyền lợi thì không ai tiếp đón, người làm sale cho bà Phương cũng đã bỏ trốn vì không thể chịu được sức ép của công ty này.

"Tôi đã đến công ty rất nhiều lần và hôm nay tôi cũng đến nhưng họ cho đầu gấu đàn áp tôi. Số tiền 3,2 tỷ là tất cả tài sản tôi để vào công ty này, hợp đồng đàng hoàng, rõ ràng, hứa hẹn của công ty đúng hạn là trả cho tôi gốc và lãi. Tuy nhiên, đến giờ phút này, lãi tôi cũng không nhận được. Đây là một công ty lừa đảo nên chúng tôi phải làm như thế này", bà Phương bức xúc.

Theo tìm hiểu, quá bức xúc vì không lấy được số tiền đã ký với các công ty liên quan hệ sinh thái của Shark Thủy, các nhà đầu tư đã giăng băng rôn dưới Văn phòng Công ty cổ phần Tập đoàn giáo dục Egoup (tại tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) để yêu cầu Shark Thủy trả tiền.

Hàng loạt nhà đầu tư tìm đến nhà mẹ đẻ Shark Thủy để đòi tiền?
Nhà đầu tư giăng băng rôn đòi tiền tại tòa nhà 25T1 Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Liên quan sự việc trên, Báo Công Thương đã đăng tải bài viết "Bị ngân hàng kiện siết nhà, uống thuốc ngủ suýt chết vì đầu tư theo Shark Thủy". Nội dung bài viết phản ánh: Bà Phùng Thị Hưởng, 57 tuổi, cùng người nhà cũng hùn vốn được 5 tỷ để đưa cho Shark Thủy với kỳ vọng lãi suất khoảng 15%/năm, nhưng tới kỳ cả năm vẫn không nhận được cả gốc và lãi.

Điều đáng nói, bà Hưởng đã thế chấp giấy tờ nhà để có tiền đầu tư. Hàng tháng bà Hưởng vẫn còng lưng trả lãi ngân hàng nhưng lại không đòi được số tiền đã đầu tư theo Shark Thủy. Vì quá áp lực, tháng 10/2022, bà Hưởng túng quẫn nên đã uống thuốc ngủ. Người nhà đã phải đưa đi cấp cứu, huyết áp gần 193, suýt không qua khỏi.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Phát triển Hạ tầng Giáo dục Việt Nam (đơn vị thành viên của Apax Holdings, hệ sinh thái liên quan Shark Thủy) còn thông báo phát hành trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo. Trái phiếu được phát hành dưới hình thức bút toán ghi sổ với lãi suất cố định 12%/năm cho 6 kỳ tính lãi đầu tiên và lãi suất cố định 12,9%/năm cho các kỳ tính lãi tiếp theo. Cập nhật đến tháng 7/2022, tổng khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp này đã phát hành từ đầu năm đã lên gần 2.000 tỷ đồng.

Mới đây, một hệ sinh thái liên quan Shark Thủy là Công ty cổ phần Đầu tư Apax Holdings (cổ phiếu IBC) đã bị Cục Thuế TP. Hà Nội ra 17 quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp này tại 9 ngân hàng VPBank, MB, BIDV, Vietcombank, TPB, SHB, NCB, SeABank, Vietinbank và các chi nhánh. Tổng số tiền mà Apax Holdings bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế là hơn 5,6 tỷ đồng.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thừa Thiên Huế: Tạm giữ 37 bình khí cười và nhiều hàng hoá không rõ xuất xứ

Thừa Thiên Huế: Tạm giữ 37 bình khí cười và nhiều hàng hoá không rõ xuất xứ

Lực lượng Công an Thừa Thiên Huế tạm giữ 37 bình khí cười, nhiều hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ trên các xe tải khi đang vận chuyển qua địa bàn.
Vụ AIC: Kỷ luật nguyên lãnh đạo Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định

Vụ AIC: Kỷ luật nguyên lãnh đạo Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hàng loạt nguyên lãnh đạo các tỉnh: Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Định liên quan đến Công ty AIC.
An Giang: Chuyển tin báo công an vụ Công ty Ngọc Hùng Dũng AG có dấu hiệu mua bán hoá đơn

An Giang: Chuyển tin báo công an vụ Công ty Ngọc Hùng Dũng AG có dấu hiệu mua bán hoá đơn

Chi cục Thuế TP. Long Xuyên (An Giang) chuyển tin báo đến Công an TP. Long Xuyên liên quan đến dấu hiệu mua bán hoá đơn trái phép của Công ty Ngọc Hùng Dũng AG.
Vĩnh Long: Công khai 20 doanh nghiệp nợ thuế hơn 183 tỷ đồng

Vĩnh Long: Công khai 20 doanh nghiệp nợ thuế hơn 183 tỷ đồng

Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long đã công khai danh sách 20 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền trên 183 tỷ đồng. Trong đó, dẫn đầu là Công ty Cổ phần Địa ốc Vĩnh Long.
Nam Định: Tạm hoãn xuất cảnh 8 đại diện doanh nghiệp do nợ thuế

Nam Định: Tạm hoãn xuất cảnh 8 đại diện doanh nghiệp do nợ thuế

Cục Thuế tỉnh Nam Định vừa thông tin về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 8 đại diện pháp luật doanh nghiệp do nợ thuế trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Bóc dỡ đường dây mua bán ma túy qua mạng lớn chưa từng có

Quảng Ninh: Bóc dỡ đường dây mua bán ma túy qua mạng lớn chưa từng có

Công an Quảng Ninh đã phối hợp với nhiều đơn vị, Công an các tỉnh thành để bóc dỡ đường dây ma túy phức tạp bậc nhất chỉ bán hàng qua không gian mạng.
Đồng Nai: Cảnh cáo Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom vì để xây

Đồng Nai: Cảnh cáo Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom vì để xây ''chui'' 680 căn biệt thự

Ngày 14/6, Huyện ủy Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) đã có quyết định thi hành kỷ luật bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện này bằng hình thức cảnh cáo.
Đồng Nai: Tuyên án vụ sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 60-05D

Đồng Nai: Tuyên án vụ sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 60-05D

Hôm nay 14/6, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 12 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 60-05D.
Bình Thuận: Bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác cát trái phép

Bình Thuận: Bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác cát trái phép

Công an huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) đang tạm giữ 4 xe ô tô tải và 1 máy đào của các đối tượng khai thác cát trái phép.
Đồng Nai: 2 bác sĩ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt

Đồng Nai: 2 bác sĩ tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa bị bắt

Hai bác sĩ làm việc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bị bắt để điều tra do có sai phạm trong hồ sơ giám định và điều trị bệnh nhân.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị có biện pháp quyết liệt với chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2

Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị có biện pháp quyết liệt với chủ đầu tư KCN Mỹ Xuân A2

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 nợ hơn 23 tỷ đồng tiền nước, đơn vị cung cấp nước buộc cắt giảm áp lực nước, doanh nghiệp thứ cấp điêu đứng.
Đồng Nai: Khởi tố 14 đối tượng dàn trận hỗn chiến trong đêm ở Định Quán

Đồng Nai: Khởi tố 14 đối tượng dàn trận hỗn chiến trong đêm ở Định Quán

Đây là nhóm người dùng con dao phóng lợn, mã tấu tự chế dàn trận hỗn chiến trong đêm 20/5 tại khu vực chợ Cầu Trắng (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).
Thanh Hóa: Đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Phòng khám Hà Thanh

Thanh Hóa: Đình chỉ hoạt động 18 tháng đối với Phòng khám Hà Thanh

Phòng khám đa khoa Hà Thanh (Bỉm Sơn) vừa bị Sở Y tế Thanh Hóa xử phạt 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng do hoạt động không phép.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp mua bán trái phép hóa đơn

Bà Rịa – Vũng Tàu: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp mua bán trái phép hóa đơn

Công an TP. Vũng Tàu đã khởi tố Văn Phương Thúy - Giám đốc Công ty Thành Đạt do liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ.
TP. Cần Thơ: Nhiều đại diện doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

TP. Cần Thơ: Nhiều đại diện doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh

Cục thuế TP. Cần Thơ vừa có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với hàng loạt đại diện doanh nghiệp nợ thuế.
TP. Hồ Chí Minh: Sắp xét xử vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xét xử vụ 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Trong thời gian tới, vụ án 4 tiếp viên hàng không xách ma túy và đại án đăng kiểm dự kiến được Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đưa ra xét xử.
Long An: Công ty Văn Ánh bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Long An: Công ty Văn Ánh bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn

Nợ thuế quá hạn gần 5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng Văn Ánh bị Cục Thuế tỉnh Long An cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Bắc Giang: Công ty Phương Đông có

Bắc Giang: Công ty Phương Đông có ''phớt lờ'' chỉ đạo của UBND tỉnh?

Tỉnh Bắc Giang đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu nhôm Phương Đông nhưng doanh nghiệp này chưa thực hiện.
Nghệ An: Công khai thông tin 25 người nợ thuế với số tiền hơn 27 tỷ đồng

Nghệ An: Công khai thông tin 25 người nợ thuế với số tiền hơn 27 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ I (Cục Thuế tỉnh Nghệ An) vừa công khai thông tin 25 người nộp thuế nợ tiền thuế với tổng số tiền hơn 27 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại phòng khám Louis Clinic

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại phòng khám Louis Clinic

Sở Y tế đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH Louis Clinic, đáng nói tại địa chỉ trên liên tục đổi tên và pháp nhân sau mỗi lần xử phạt.
Nghệ An: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Khởi tố, bắt tạm giam Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp

Ông Trần Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến vụ án xảy ra tại Ban Quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lập hợp đồng đặt cọc mua đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lập hợp đồng đặt cọc mua đất giả, chiếm đoạt hơn 8,2 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Văn Hợp (sinh năm 1984), trú tại xã Krông Jing, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk đã lập 12 hợp đồng đặt cọc đất giả để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Vụ Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị lừa hơn 170 tỷ đồng: Kê khai tài sản không trung thực

Vụ Chủ tịch huyện Nhơn Trạch bị lừa hơn 170 tỷ đồng: Kê khai tài sản không trung thực

Bà Nguyễn Thị Giang Hương, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch là nạn nhân trong vụ lừa đảo hơn 170 tỷ đồng, đã có hành vi kê khai tài sản không trung thực.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: ''Xẻ thịt'' trường mầm non làm cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng

Được giao đất để làm trường mầm non, tuy nhiên một phần diện tích được quy hoạch khu thực hành đã bị "xẻ thịt" thành cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng.
Tìm người mua đất nền dự án ở Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Tìm người mua đất nền dự án ở Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Bộ Quốc phòng đang tìm các khách hàng mua đất tại Dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại-Dịch vụ-Tài chính-Du lịch Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động