Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Ngày 27/9, tại buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc về công tác chuẩn bị triển khai 5 dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã chỉ đạo các sở, ngành, các địa phương có dự án lưới điện đi qua khẩn trương bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Các dự án đã hoàn thành công tác đấu thầu

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho hay: Đơn vị này chuẩn bị đầu tư xây dựng 05 dự án lưới điện 110kV bao gồm: Đường dây và trạm biến áp 110kV Sầm Sơn 2; đường dây 110kV Quảng Xương - Sầm Sơn; xuất tuyến 110 kV sau trạm biến áp 220 kV Khu Kinh tế Nghi Sơn; đường dây và trạm biến áp 110kV Vĩnh Lộc; đường dây và trạm biến áp 110kV Hoằng Hóa 2. Tổng chiều dài đường dây 110kV dự kiến là 68,21 km và tổng công suất dự kiến 120 MVA.

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV sẽ được triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hội nghị triển khai 5 dự án 110 kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa của Tổng công ty Điện lực miền Bắc được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn ngày 27/9/2022.

Tại buổi làm việc, đại diện các chủ đầu tư dự án đã báo cáo tình hình triển khai, một số khó khăn, vướng mắc cụ thể đối với từng dự án. Cả 5 dự án đều đã hoàn thành công tác đấu thầu, sẵn sàng điều kiện pháp lý, nhân lực, máy thi công. Hiện nay, các chủ đầu tư đang phối hợp với các địa phương tiến hành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng báo tiến độ cụ thể trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án. Phần lớn các địa phương có diện tích ảnh hưởng đã thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng, xác định diện tích bị ảnh hưởng. Một số dự án đã có thông báo thu hồi đất.

Tuy nhiên, một số dự án cũng còn gặp khó khăn, vướng mắc do chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa có chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, chưa có Nghị quyết danh mục dự án cần chuyển đổi đất lúa.

Sớm bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư

Sau khi nghe ý kiến về công tác triển khai, các khó khăn, vướng mắc của từng dự án liên quan đến từng địa phương cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm đã có chỉ đạo, kết luận cụ thể về việc giao tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV sẽ được triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm phát biểu tại buổi Lễ triển khai dự án.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm giao các địa phương liên quan khẩn trương tiến hành các bước thủ tục tiếp theo trong công tác giải phóng mặt bằng. Các địa phương đã thành lập Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng và không vướng mắc trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thì phải khẩn trương tiến hành kiểm kê chi tiết, ra quyết định thông báo thu hồi đất để sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, ông Mai Xuân Liêm chỉ đạo, đối với các dự án diện tích đất bị ảnh hưởng chưa nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm và phải chuyển đổi đất lúa, đất rừng, giao các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung nguồn lực, khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý; đăng ký danh mục các dự án cần chuyển đổi trình Hội đồng nhân dân để tiến hành phê duyệt giá đất phục vụ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án, tạo điều kiện nhanh nhất để chủ đầu tư, nhà thầu tiến hành khởi công các dự án và đóng điện đúng kế hoạch.

Ghi nhận trước những chỉ đạo quyết liệt của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm, ông Lê Quang Thái, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương sớm tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư.

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV sẽ được triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Ông Lê Quang Thái – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi Lễ triển khai dự án

Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc Lê Quang Thái nhấn mạnh: Theo dự báo, nhu cầu sử dụng điện tại tỉnh Thanh Hóa sẽ tăng khoảng 15%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025. Với tốc độ tăng trưởng và nhu cầu sử dụng điện như hiện nay, hệ thống lưới điện hiện tại trên địa bàn tỉnh sẽ có những thời điểm quá tải, dẫn đến khó khăn trong việc đáp ứng được yêu cầu của phát triển các dự án đang triển khai đầu tư và nhất là khi đi vào vận hành trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã quyết định triển khai đầu tư xây dựng 5 dự án lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Các dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ bảo đảm cung cấp điện an toàn và ổn định cho khu vực thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Hoằng Hóa, Quảng Xương, Yên Định, Vĩnh Lộc và vùng phụ cận, giúp các doanh nghiệp hiện có trong khu vực yên tâm và có phương án đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương khi kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Ngành điện có vai rất lớn thúc đẩy kinh tế địa phương

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm: Trong những năm qua, ngành điện đóng vai trò rất lớn và quan trọng trong việc phát triển mạng lưới điện truyền tải, xây dựng kết hạ tầng công nghiệp, giúp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư các dự án mới, thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ khác phát triển, góp phần vừa đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh, vừa góp phần bảo đảm an sinh, xã hội cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Với sự kiện triển khai 5 dự án đường dây 110kV, tỉnh Thanh Hóa đánh giá đây là những dự án có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, của các địa phương có các tuyến đường dây đi qua nói riêng. Tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Thanh Hóa, Ban Quản lý dự án lưới điện, Ban Quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc; đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các đơn vị đã vượt qua khó khăn, thu xếp các nguồn lực để hoàn thành hồ sơ, thủ tục và bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng dự án.

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV sẽ được triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và các nhà thầu ấn nút khởi động chương trình triển khai dự án

Ông Mai Xuân Liêm mong muốn, để các dự án đường dây và trạm biến áp 110kV triển khai bảo đảm chất lượng công trình và đúng tiến độ đề ra, đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Bắc chỉ đạo Ban Quản lý dự án lưới điện, Ban Quản lý dự án xây dựng điện miền Bắc lập kế hoạch tiến độ chi tiết cho từng hạng mục công trình, huy động nguồn nhân lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đưa công trình vào sử dụng trước thời hạn kế hoạch đặt ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành cấp tỉnh; cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong vùng dự án về hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng và bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư và các nhà thầu thi công để giải quyết theo thẩm quyền hoặc kịp thời đề xuất giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện các hạng mục, sớm đưa dự án vào vận hành hiệu quả.

Hoàng Minh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Thanh Hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn - Nguồn sáng nơi núi rừng

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn - Nguồn sáng nơi núi rừng

Công ty Cổ phần Thuỷ điện Văn Chấn khẳng định vai trò quan trọng trong ngành điện và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế địa phương.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, EVN còn phát huy vai trò trách nhiệm của Doanh nghiệp nhà nước trong công tác an sinh xã hội.
PC Kon Tum: Nghiệm thu và đóng điện Dự án Trạm biến áp 110kV

PC Kon Tum: Nghiệm thu và đóng điện Dự án Trạm biến áp 110kV

Dự án do Tổng Công ty Điện lực miền Trung, Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung, PC Kon Tum và các đơn vị liên quan đã tổ chức tại địa bàn tỉnh Kon Tum.
EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

EVNNPC nỗ lực tiết kiệm chi phí nhưng khó cân đối dòng tiền

Mặc dù đã nỗ lực tiết giảm chi phí nhưng giá điện mua vào tăng cao khiến Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) bị lỗ nhiều nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Với sự chỉ đạo quyết liệt cùng sự vào cuộc của các nhà thầu, dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đã về đích trước hạn 27 ngày.
Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Tiết giảm chi phí - đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế xã hội 21 tỉnh thành phía Nam

Trong 10 tháng năm 2022, ngành điện miền Nam đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phố phía Nam.
EVNNPT: Gấp rút triển khai các dự án truyền tải

EVNNPT: Gấp rút triển khai các dự án truyền tải

Trong những tháng còn lại của năm 2022, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) sẽ nỗ lực hoàn thành các dự án truyền tải theo kế hoạch.
EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

EVN với nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh rất khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, EVN đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí
Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Sắp đóng điện Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối

Ngày 27/11, tại Khánh Hòa, Hội đồng nghiệm nghiệm thu cấp EVNNPT đã chủ trì cuộc họp về kế hoạch đóng điện Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối.
Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Thanh Hóa: Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn đi vào hoạt động

Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức Lễ gắn biển công trình Đường dây Bỉm Sơn-Nga Sơn và Trạm biến áp 110kV Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa
Hội nghị Khoa học công nghệ điện lực 2022: Tối ưu hoá hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia

Hội nghị Khoa học công nghệ điện lực 2022: Tối ưu hoá hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia

Ngày 25/11, Hội nghị Khoa học công nghệ điện lực toàn quốc năm 2022 đã diễn với chủ đề “Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia".
Giá điện nhiều nước trên thế giới vẫn tăng cao trong quý IV

Giá điện nhiều nước trên thế giới vẫn tăng cao trong quý IV

Do khủng hoảng năng lượng, lạm phát kéo dài và chiến sự diễn ra tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới vẫn tăng cao.
Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Đẩy nhanh hơn nữa tiến độ cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Đây là đề nghị của Chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực tại buổi làm việc với chủ đầu tư cụm dự án giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong
Công ty Truyền tải điện 1 triển khai ứng dụng thiết bị bay UAV tại khu vực Tây Bắc

Công ty Truyền tải điện 1 triển khai ứng dụng thiết bị bay UAV tại khu vực Tây Bắc

Hiện Công ty Truyền tải điện 1 đã và đang tập trung triển khai ứng dụng thiết bị bay UAV trên diện rộng nhằm nâng cao chất lượng quản lý vận hành đường dây.
EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích

EVN nỗ lực đưa đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương về đích

Công trình đường dây 220 kV Nậm Mô - Tương Dương do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư đã sẵn sàng cho đóng điện vào ngày 30/11/2022.
EVNNPT: Tiếp tục phát huy giá trị văn hóa doanh nghiệp

EVNNPT: Tiếp tục phát huy giá trị văn hóa doanh nghiệp

Tổng công ty Tryền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn chú trọng xây dựng văn hoá doanh nghiệp nhằm phát triển bền vững.
Giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1: EVNNPT nỗ lực đưa dự án về đích

Giải tỏa công suất nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1: EVNNPT nỗ lực đưa dự án về đích

Sau 1 năm triển khai, cụm công trình giải tỏa công suất Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đã gần về đích.
Đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Hòa Mạc thuộc tiểu dự án “Đường dây và TBA 110kV Hòa Mạc”

Đóng điện thành công Trạm biến áp 110kV Hòa Mạc thuộc tiểu dự án “Đường dây và TBA 110kV Hòa Mạc”

Vừa qua, Công ty Điện lực Hà Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công, chính thức đưa vào vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV Hòa Mạc.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh đóng điện đưa vào vận hành dự án cải tạo nhánh rẽ Trạm biến áp Intel

Điện lực TP. Hồ Chí Minh đóng điện đưa vào vận hành dự án cải tạo nhánh rẽ Trạm biến áp Intel

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa đóng điện thành công đưa vào vận hành giai đoạn 2, công trình “Cải tạo nhánh rẽ 110kV Trạm biến áp Intel”.
Nhiệt điện Hải Phòng: Khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh

Nhiệt điện Hải Phòng: Khoa học công nghệ giúp doanh nghiệp tăng năng lực cạnh tranh

Tăng cường đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những chìa khóa giúp Nhiệt điện Hải Phòng tăng năng lực cạnh tranh trên Thị trường điện.
Vương quốc Anh: Giá điện cao kỷ lục, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất

Vương quốc Anh: Giá điện cao kỷ lục, người nghèo bị ảnh hưởng nhiều nhất

Thiếu nguồn năng lượng đang đẩy giá điện ở Vương quốc Anh lên cao mức kỷ lục và người nghèo đang bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cán mốc 2,4 triệu kWh điện

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn cán mốc 2,4 triệu kWh điện

Kết thúc mười tháng đầu năm 2022, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn cán mốc 2,403 triệu kWh sản lượng. Hoàn thành công tác tiểu tu, sửa chữa lớn.
Đóng điện Trạm biến áp 220kV Duy Xuyên áp dụng mô hình BIM

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Duy Xuyên áp dụng mô hình BIM

Sáng sớm ngày 21/11, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Trạm biến áp 220kV Duy Xuyên.
Cảnh báo tiếp tục xuất hiện trang website giả mạo EVN

Cảnh báo tiếp tục xuất hiện trang website giả mạo EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát hiện thêm 1 trang website giả mạo thương hiệu của Tập đoàn này và khuyến cáo khách hàng sử dụng điện nên thận trọng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động