Hàn Quốc tiếp sức cho công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Thời gian qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã cùng nhau hợp tác thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, tạo điều kiện để DN Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Nhiều ông lớn “đổ bộ”, công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần tiếp sức Ngành công nghiệp hỗ trợ, cơ khí tìm hướng hợp tác tại thị trường Âu - Mỹ

Liên kết đi vào chiều sâu

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao năng lực sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước, thời gian qua, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã phối hợp với các tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc triển khai nhiều chương trình đào tạo, tư vấn đổi mới công nghệ sản xuất, giúp các doanh nghiệp cải thiện năng suất, đủ năng lực tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Lãnh đạo Samsung Việt Nam trực tiếp thăm và đánh giá kết quả thực hiện dự án tại các doanh nghiệp
Lãnh đạo Samsung Việt Nam trực tiếp thăm và đánh giá kết quả thực hiện dự án tại các doanh nghiệp

Theo Cục Công nghiệp, Bộ đã hợp tác với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, cụ thể, trong khuôn khổ Ủy Ban hỗn hợp Việt Nam – Hàn Quốc, hai phía thống nhất hợp tác 07 nội dung chính, bao gồm: Hợp tác lĩnh vực lao động ngành đóng tàu, lĩnh vực nguyên vật liệu và linh kiện, lĩnh vực dệt may, lĩnh vực công nghiệp ô tô, hợp tác nâng cao năng lực Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương (IDC) thuộc Cục Công nghiệp, hỗ trợ chuyên gia xây dựng và ban hành Luật Phát triển Công nghiệp và Hợp tác lĩnh vực khoáng sản trọng yếu.

Đáng chú về hợp tác với Samsung, Cục Công nghiệp và Samsung Việt Nam triển khai nhiều Chương trình, dự án hợp tác thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Năm 2023, hai Bên tập trung triển khai Chương trình đào tạo nhân lực khuôn mẫu, Chương trình hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp, Chương trình tìm kiếm nhà cung ứng tiềm năng mới, Chương trình hợp tác phát triển Nhà máy thông minh (Chương trình Smart Factory). Các Chương trình đã bước đầu đạt những kết quả tích cực, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam cải tiến, nâng cao năng lực và ngày càng tham gia sâu vào chuỗi sản xuất của tập đoàn.

Mới đây nhất, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ sơ kết sau 3 năm thực hiện biên bản ghi nhớ Dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh, đồng thời khởi động chương trình hợp tác phát triển nhà máy thông minh năm 2024 dành cho các doanh nghiệp tại Bắc Ninh.

Dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh được bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2020 và dự kiến kéo dài từ 2020 đến 2025, bao gồm 2 nội dung chính: Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp và Chương trình phát triển nhà cung ứng. Sau 3 năm thực hiện, dự án đã gặt hái được nhiều kết quả. Đến nay đã có 39 doanh nghiệp Việt bao gồm nhà cung ứng cấp 1, nhà cung ứng cấp 2, nhà cung ứng dịch vụ vật tư tiêu hao tại Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Ông Choi Joo Ho – Tổng giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: Tôi rất vui và tự hào khi được tận mắt chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các doanh nghiệp sau khi tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Những thay đổi này là nền tảng để các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất… Từ đó, các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu. Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực lan toả chương trình tới nhiều địa phương hơn nữa nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Hay như ngành khuôn mẫu là nền tảng của nhiều ngành công nghiệp sản xuất, từ đồ gia dụng đến hàng không và điện tử. Vì vậy, để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương và Samsung Electronics Việt Nam hợp tác cùng nhau triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu với mục tiêu đào tạo 200 chuyên gia trong lĩnh vực khuôn mẫu (khuôn ép nhựa và khuôn dập).

Theo Cục Công nghiệp, để nâng cao năng lực chế tạo và làm chủ công nghệ khuôn mẫu cho doanh nghiệp, từ năm 2020, Cục Công nghiệp đã phối hợp với phía Samsung triển khai khóa các khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo. “Trong thời gian tới, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Cục Công nghiệp đặt ra là nâng cao năng lực của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đáp ứng yêu cầu của các khách hàng trong và ngoài nước trong lĩnh vực khuôn mẫu, thông qua chương trình đào tạo nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực ngành khuôn mẫu Việt Nam”- lãnh đạo Cục Công nghiệp cho hay.

Theo đánh giá của Cục Công nghiệp, đối tác Hàn Quốc đã rất tích cực trong việc thúc đẩy các dự án hợp tác giữa 2 bên đi vào hiện thực.

Tạo đòn bẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Hàn Quốc

Mới đây, Tập đoàn N&G - của Việt Nam và Tập đoàn SEIN I&D của Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký và trao Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng “Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc” bên trong Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội (KCN HANSSIP - HÀ NỘI) tại Hà Nội. Theo thỏa thuận đã ký kết, N&G Group và SEIN I&D sẽ cùng với các đối tác lớn của Hàn Quốc và Quốc tế, cùng hợp tác đầu tư xây dựng hạ tầng và các công trình chuyên biệt cho phát minh - sáng chế - sản xuất - ứng dụng các sản phẩm Micro - chip theo tiêu chuẩn công nghệ cao toàn cầu với các phân khu sản xuất, R&D, nghiên cứu sáng tạo, nhà ở chuyên gia - kỹ thuật, y tế, đào tạo, logistic, văn phòng, khách sạn… để hình thành nên Tổ hợp Techno Park Việt Nam - Hàn Quốc với quy mô khoảng 200 ha thuộc giai đoạn 2 của Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội, đủ điều kiện thu hút các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm chip bán dẫn và các sản phẩm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ cho ngành chip - bán dẫn… và tham gia chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Trong chuỗi sản xuất toàn cầu hiện nay, các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc nắm giữ nhiều kinh nghiệm, sở hữu công nghệ, bí quyết để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực chip bán dẫn, sản phẩm tối quan trọng trong các ngành sản xuất, các sản phẩm công nghệ. Trong khi đó, Việt Nam có thị phần rất lớn hàng trăm tỉ USD cần nhập khẩu hàng năm các linh phụ kiện để sản xuất – lắp ráp thành phẩm các ngành công nghiệp ôtô, điện tử, hàng không, kinh tế biển, nông nghiệp, y tế… để xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt,với hạ tầng ngày một phát triển, lao động dồi dào với tỷ lệ tuổi trẻ lớn - khả năng thích ứng và tiếp cận công nghệ mới rất tốt, và hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam đang đủ điều kiện tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu trong đó có ngành Micro - chip bán dẫn.

Việc N&G Group và Sein cùng các đối tác Quốc tế đầu tư, xây dựng, vận hành, quản lý Tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốc ngay tại Thủ đô Hà Nội đạt chuẩn quốc tế, hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc nhằm thu hút các dự án đầu tư, nghiên cứu phát triển, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao của Hàn Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn, chính là kết quả của nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện - hợp tác theo “chiều ngang” cùng lợi ích - bình đẳng - cùng thắng lợi.

Ngoài KCN Hanssip Hà Nội, N&G Group và đối tác SEIN I&D cũng đang tiếp tục khảo sát đầu tư mở rộng, thành lập các Tổ hợp công nghiệp công nghệ cao mang biểu tượng Việt Nam – Hàn Quốc tại 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam, tại các chuỗi KCN Hanssip do N&G Group đang phát triển làm cơ sở hợp tác sâu rộng và bền vững cho các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực công nghiệp Micro chip, công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ.

Về phía Bộ Công Thương, Cục Công nghiệp thông tin thêm, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Viện nghiên cứu phát triển công nghiệp Hàn Quốc (KIET) về việc hỗ trợ, tư vấn xây dựng Luật Công nghiệp trọng điểm. Kiến nghị về việc tổ chức các khóa đào tạo về chính sách để phục vụ cho việc học hỏi kinh nghiệm phát triển công nghiệp của Hàn Quốc.

Cụ thể, đề xuất hợp tác về việc chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất các sản phẩm có hàm lượng công nghệ, mang lại giá trị gia tăng cao thông qua hình thức mua bán sáp nhập hoặc liên doanh liên kết; đề xuất hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là trình độ tay nghề trong 06 công nghệ nguồn (hàn, đúc, khuôn mẫu, ép nhựa, xử lý nhiệt, xử lý bề mặt), cũng như một số các công nghệ mới đang được quan tâm hiện nay (sản xuất chip, chất bán dẫn, tự động hóa, nhà máy thông minh,...)

Đồng thời, Cục Công nghiệp tiếp tục phối hợp triển khai các Chương trình/Dự án hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt Chương trình phát triển nhà máy thông minh.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tư vấn, cải tiến kỹ thuật cho doanh nghiệp trong lĩnh vực điện tử và ô tô; đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu công nghệ thông qua Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VITASK). Đồng thời, trao đổi và thảo luận về việc mở rộng Dự án vào giai đoạn 2 (từ năm 2024 – 2028).

Duy Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngày 10/10 sẽ tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam 2024

Ngày 10/10 sẽ tổ chức Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam 2024

Theo kế hoạch, ngày 10/10 tại Kiên Giang sẽ diễn ra Lễ tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2024.
Quảng Ngãi làm gì để đạt trên 70% tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp?

Quảng Ngãi làm gì để đạt trên 70% tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp?

Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030 thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đạt tỷ lệ lấp đầy 70-75% diện tích trong các cụm công nghiệp.
Loạt

Loạt ''ông lớn'' đổ bộ, ngành bán dẫn Việt Nam làm gì để chớp thời cơ?

Việc các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới về ngành bán dẫn… đầu tư vào Việt Nam là tín hiệu mừng, tuy nhiên những thách thức, khó khăn cũng không nhỏ.
Phá sản và câu chuyện thời điểm trong sản xuất sản phẩm dệt may xanh

Phá sản và câu chuyện thời điểm trong sản xuất sản phẩm dệt may xanh

Renewcell - nhà sản xuất nguyên phụ liệu dệt may tái chế lớn bị phá sản một lần nữa “nhắc nhở” doanh nghiệp trong nước trên con đường sản xuất xanh.
Đồng Tháp áp dụng mức chi mới cho hoạt động khuyến công

Đồng Tháp áp dụng mức chi mới cho hoạt động khuyến công

Quy định về nội dung hỗ trợ cho hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có hiệu lực từ ngày hôm nay, ngày 11/7.

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu thí điểm việc bán điện dư lên lưới điện không quá 10% tổng công suất

Nghiên cứu thí điểm việc bán điện dư lên lưới điện không quá 10% tổng công suất

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các Bộ, ngành liên quan về việc xây dựng Nghị định cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu.
Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Khởi động Chương trình hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò nền tảng quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp cũng như toàn bộ nền kinh tế.
6 tháng, kinh phí khuyến công quốc gia được phân bổ 45 tỷ đồng

6 tháng, kinh phí khuyến công quốc gia được phân bổ 45 tỷ đồng

6 tháng năm 2024, tổng kế hoạch kinh phí khuyến công quốc gia được phê duyệt là 130 tỷ đồng/106 đề án, nhiệm vụ, đã phân bổ 45 tỷ đồng.
Tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm: Tín hiệu vui

Tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm: Tín hiệu vui

6 tháng, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,8%, trong khi chỉ số tồn kho giảm là những tín hiệu tích cực của sản xuất công nghiệp.
Lào Cai đã thực hiện 44 đề án khuyến công với 6.047,5 triệu đồng

Lào Cai đã thực hiện 44 đề án khuyến công với 6.047,5 triệu đồng

Sở Công Thương Lào Cai đang đôn đốc các đơn vị chức năng, cơ sở thụ hưởng nhằm hoàn thành mục tiêu chương trình khuyến công giai đoạn 2021-2025.
Nam Định có thêm dự án sản xuất sợi và dệt nhuộm

Nam Định có thêm dự án sản xuất sợi và dệt nhuộm

Ngày 8/7, Nam Định đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất sản xuất sợi và dệt nhuộm trị giá 9 triệu USD.
Cơ hội cho doanh nghiệp da giày tìm kiếm đối tác

Cơ hội cho doanh nghiệp da giày tìm kiếm đối tác

Từ ngày 10-12/7, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội chợ Triển lãm quốc tế Da & Giày - Lần thứ 24, mở thêm cơ hội cho doanh nghiệp tìm kiếm đối tác xuất khẩu.
Làm thế nào để tăng tỷ lệ nội địa hoá ngành ô tô?

Làm thế nào để tăng tỷ lệ nội địa hoá ngành ô tô?

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp để tăng tỷ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Giải bài toán công nghệ xanh cho ngành dệt may

Giải bài toán công nghệ xanh cho ngành dệt may

Ứng dụng công nghệ phù hợp là một trong những thách thức của doanh nghiệp dệt may trong tiến trình sản xuất và tăng trưởng xanh.
Đánh giá thực tế sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Đánh giá thực tế sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Cục Công Thương địa phương đã tổ chức Đoàn công tác đánh giá thực tế sản xuất sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên.
Ninh Bình nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Ninh Bình nâng cao hiệu quả công tác khuyến công

Kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tập trung hỗ trợ các ngành nghề thế mạnh là hai trong số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác khuyến công của Ninh Bình.
Hòa Bình: Khuyến công vượt khó cùng doanh nghiệp công nghiệp

Hòa Bình: Khuyến công vượt khó cùng doanh nghiệp công nghiệp

Thông qua các đề án khuyến công, Sở Công Thương Hòa Bình đã và đang hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm.
Doanh nghiệp dệt may hiện thực “giấc mơ” cung cấp trọn gói sản phẩm

Doanh nghiệp dệt may hiện thực “giấc mơ” cung cấp trọn gói sản phẩm

Từ chỗ chủ yếu gia công theo thiết kế của đối tác, doanh nghiệp dệt may trong nước đang dần hiện thực hóa "giấc mơ" cung cấp trọn gói sản phẩm.
Cục Công Thương địa phương sáng tạo, linh hoạt triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh mới

Cục Công Thương địa phương sáng tạo, linh hoạt triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh mới

Không chỉ thực hiện tốt vai trò "cầu nối" giữa Bộ Công Thương và địa phương, Cục Công Thương địa phương được ghi nhận sáng tạo trong triển khai các nhiệm vụ.
Bắc Giang: Nhiều giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2024

Bắc Giang: Nhiều giải pháp đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2024

Sở Công Thương Bắc Giang đặt ra nhiều giải pháp nhằm đảm bảo hoàn thành kế hoạch khuyến công năm 2024 của địa phương.
Vietnam Ete and Enertec Expo 2024 - Triển lãm công nghệ thiết bị điện và năng lượng xanh lớn nhất trong năm

Vietnam Ete and Enertec Expo 2024 - Triển lãm công nghệ thiết bị điện và năng lượng xanh lớn nhất trong năm

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ, Thiết bị Điện – Vietnam ETE và Sản phẩm Tiết kiệm Năng lượng, Năng lượng xanh - Enertec Expo năm 2024
Giải pháp giữ vững tăng trưởng ngành Công Thương nửa cuối năm 2024

Giải pháp giữ vững tăng trưởng ngành Công Thương nửa cuối năm 2024

Các chuyên gia nhận định, nửa cuối năm 2024 ngành Công Thương sẽ phát triển trong bối cảnh thuận lợi và thách thức đan xen.
Thanh Hóa: Hủy chủ trương đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp số 2 của Công ty GiZa Việt Nam

Thanh Hóa: Hủy chủ trương đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp số 2 của Công ty GiZa Việt Nam

Mặc dù là chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp số 2 tại Thanh Hóa nhưng Công ty GiZa Việt Nam không ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án theo quy định.
Sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực nhưng vẫn chưa hết khó?

Sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực nhưng vẫn chưa hết khó?

Sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực tuy nhiên chưa phục hồi hoàn toàn.
Vì sao Bắc Ninh thu hút nhiều nhà đầu tư vào công nghiệp bán dẫn?

Vì sao Bắc Ninh thu hút nhiều nhà đầu tư vào công nghiệp bán dẫn?

Hiện Bắc Ninh đang được nhiều tập đoàn lớn “chọn mặt gửi vàng”, rót vốn đầu tư, là "thỏi nam châm" thu hút nhiều doanh nghiệp bán dẫn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động