Hai tháng, duy nhất 1 ngày nguồn điện gió phát trên 50%
Năng lượng tái tạo Chủ nhật, 05/06/2022 - 20:17 Theo dõi Congthuong.vn trên
Theo đó, khả năng phát từ nguồn điện gió trên toàn quốc trong tháng 4 và 5/2022 vẫn chỉ đạt mức thấp so với tổng công suất lắp đặt. Thậm chí chỉ có 1 ngày duy nhất, nguồn điện gió phát trên 2000 MW (50%)
Số liệu thống kê cho thấy, tổng công suất lắp đặt nguồn điện gió của toàn quốc đã được công nhận vận hành thương mại (COD) và đưa vào vận hành đến nay là 3.980 MW. Tuy nhiên, qua theo dõi, nhiều thời điểm trong tháng 4 và 5 vừa qua, công suất phát của điện gió rất thất thường, ít thời điểm cao hơn mức 2.000 MW (tức là 50% so với tổng công suất điện gió đã được công nhận vận hành thương mại COD) .
![]() |
Hai tháng, duy nhất 1 ngày nguồn điện gió phát trên 50% |
Chỉ có tổng cộng khoảng 7 ngày trong tháng 4 và có duy nhất 1 ngày trong tháng 5, tổng công suất điện gió toàn quốc phát được cao hơn mức 2.000 MW. Thậm chí, tình trạng tổng công suất phát của điện gió toàn quốc xuống thấp còn dưới 1.000 MW vẫn diễn ra phổ biến trong tháng 4 và 5/2022, có thời điểm khả năng phát điện từ gió rất thấp, gần như không đáng kể tương tự như tháng 3.
Qua theo dõi vận hành thực tế trong vài tháng qua cho thấy, công suất phát điện gió thường xuyên biến động lớn hàng ngày, thậm chí biến động mạnh giữa các thời điểm khác nhau trong ngày. Việc theo dõi khả năng phát điện gió vẫn sẽ tiếp tục được duy trì để theo dõi biến động theo mùa gió trong năm. Như vậy, việc thiếu ổn định về công suất phát điện từ các nguồn điện gió hiện tại cũng dẫn tới khả năng hỗ trợ tăng cường phát điện cho hệ thống điện quốc gia hiện nay vẫn chỉ ở mức thấp.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho biết sẽ tiếp tục duy trì theo dõi về sự biến động của công suất phát điện gió theo diễn biến thời tiết để cập nhật và tối ưu hóa phương án vận hành toàn hệ thống điện. Hiện nay, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia vẫn duy trì công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối. Các số liệu được công bố được đăng tải trên trang web của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Thụy Sĩ thúc đẩy năng lượng tái tạo để thay thế khí đốt tự nhiên nhập khẩu

Việt Nam sẽ có nhà máy điện trấu vào năm 2024

Tập đoàn hàng đầu về năng lượng tái tạo mua lại hai dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Thách thức chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam
Tin cùng chuyên mục

Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

PC Đắk Lắk giải trình và xử lý các vấn đề vi phạm liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà

EVN đề xuất tháo gỡ khó khăn cho điện mặt trời mái nhà

Growatt lập kỷ lục mới với 25 giải thưởng “Top Brand PV inverter” và “Top Brand PV storage”

Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam: Đầu tư đồng bộ hạ tầng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Nhà máy bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám: Hiệu quả hơn nhờ tiết kiệm năng lượng

The Economist: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch

Đông Nam Á tăng tốc năng lượng tái tạo

Sắp diễn ra hội thảo Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Hệ lụy từ việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ở Hà Tĩnh

SolarBK: Đồng hành cùng doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng xanh

“Hoá giải” rào cản pháp lý cho điện gió ngoài khơi

Việt Nam hoàn toàn khả thi có hệ thống năng lượng đạt mức phát thải ròng bằng 0

Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021

Đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ "rút ngắn" tiến độ “xanh hóa Việt Nam”
