Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 16:19

Hải quan Quảng Ninh: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp qua hệ thống thông quan điện tử

20:00 | 17/08/2020
Với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều DN gặp khó khăn, đặc biệt là các DN xuất nhập khẩu. Để hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp (DN), Hải quan Quảng Ninh đã đẩy mạnh hiện đại hóa các thủ tục hải quan, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan và tiết kiệm nhiều chi phí.
Theo thông tin từ Hải quan Quảng Ninh, trong tháng 7/2020 có 485 DN tham gia làm thủ tục hải quan tại tỉnh Quảng Ninh, tăng 1,7% so với tháng 6/2020.Tổng hiện nay có 833 DN tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn (trong đó có 304 DN trong tỉnh, 529 DN ngoài tỉnh)

Hiện Hải quan Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới, trong đó tập trung triển khai các gói giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Đặc biệt là chú trọng đến các giải pháp về công nghệ thông tin để giảm thời gian làm thủ tục thông quan.

Đồng thời, tiếp tục duy trì Tổ hỗ trợ cung cấp thông tin DN (ISEC) để đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ DN trực tuyến, trực tiếp. Trong 6 tháng đầu năm 2020, tổ ISEC đã gửi email tới gần 500 lượt doanh nghiệp cung cấp thông tin văn bản pháp luật mới; fanpage ISEC đã đăng tải 30 bài viết cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc và giải đáp 14 vướng mắc về thủ tục hải quan qua điện thoại, thu hút hơn 8.600 thành viên tiếp cận...

hai quan quang ninh tang cuong ho tro doanh nghiep qua he thong thong quan dien tu
Hiện đại hóa thủ tục hải quan giúp tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn về cơ chế, chính sách pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp; tiếp nhận và trả lời 160 vướng mắc của doanh nghiệp, kịp thời cung cấp thông tin, hỗ trợ DN tiếp cận với các thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực hải quan.

Hiện hệ thống thông quan điện tử đã được triển khai bao gồm: Hệ thống thanh toán thuế, lệ phí hải quan bằng phương thức điện tử (e-Payment), hệ thống dịch vụ công trực tuyến (HQ36a) với 42 thủ tục, hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS: 100% các Chi cục thực hiện khai báo thủ tục Hải quan điện tử, 100% tờ khai được hỗ trợ khai báo qua hệ thống thông quan điện tử.

Người khai hải quan, người nộp thuế được hỗ trợ thông qua cổng thông tin; kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành khi giải quyết thủ tục hành chính. Thời gian thông quan hàng hoá trung bình đối với hàng xuất khẩu là 21 giờ 34 phút, trung bình đổi với hàng nhập khẩu là 39 giờ 45 phút.

Tính chung nửa đầu năm 2020, Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS cho 26.863 tờ khai, kim ngạch đạt 4,11 tỷ USD, giảm 18,4% về số tờ khai, giảm 13,1% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước. 2.120 lượt phương tiện XNC được làm thủ tục hải quan trên hệ thống E-Manifest; tiếp nhận 84 C/O mẫu D điện tử các nước qua hệ thống một cửa ASEAN...

Riêng tháng 7, đơn vị đã thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS cho 5.408 tờ khai, giảm 3% về số tờ khai; kim ngạch ước đạt 906 triệu USD, giảm 1% về kim ngạch so với tháng 6.

Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh cũng chủ động tiếp cận DN có hoạt động xuất nhập khẩu, các DN tại các khu công nghiệp… để hướng dẫn, giải quyết vướng mắc, khó khăn cho DN, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan.

Tiến Dũng