Triển khai thực hiện Nghị định số 155/2018/NĐ-CP

Hải quan hỏi, 4 năm Cục Quản lý Dược chưa trả lời, doanh nghiệp lãnh đủ

Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc nhập khẩu mỹ phẩm, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể từ Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.
Hải quan TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện hơn 1.160 vụ vi phạm, trị giá hàng hoá trên 1.466 tỷ đồng Hải quan chủ trì, phối hợp bắt 140 vụ, thu giữ hơn 1 tấn ma túy Hải quan TP. Hồ Chí Minh tiết lộ nhiều thủ đoạn buôn lậu mới cực “tinh vi”

Phát sinh nhiều vướng mắc

Ngày 28/8/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh có Văn bản số 1851/SB-ĐHHN, phản hồi kiến nghị của Công ty Cổ phần Tường Bảo My, về việc công ty này “tố” bị lực lượng Hải quan làm khó khi thực hiện thủ tục hải quan.

Theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ khoản 1, Điều 35, Thông tư số 06/2011/TT-BYT: “Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cấp số tiếp nhận”.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục hải quan, cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ghi nhận có sự khác biệt về dạng sản phẩm giữa khai báo trên tờ khai, hồ sơ và phiếu công bố mỹ phẩm đã “gây khó dễ” cho doanh nghiệp.

Trong văn bản trả lời Công ty Cổ phần Tường Bảo My và văn bản báo cáo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất dẫn các văn bản của Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng như quy định của pháp luật cho biết, quy định việc khai báo, kiểm tra công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu chưa rõ ràng, dẫn đến có cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cán bộ làm thủ tục.

Hải quan hỏi, 4 năm Cục Quản lý Dược chưa trả lời, doanh nghiệp lãnh đủ
Nhiều doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc nhập khẩu mỹ phẩm, do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể từ Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Ảnh: Tạp chí Hải quan

Theo đó, dù Nghị định số 155/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ khoản 1, Điều 35, Thông tư số 06/2011/TT-BYT, tuy nhiên, trong Văn bản số 22469/QLD-CP, về triển khai thực hiện nghị định này, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế lại hướng dẫn: “Doanh nghiệp khi làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm, không cần xuất trình với cơ quan Hải quan Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, doanh nghiệp chỉ cần khai báo và cơ quan Hải quan sẽ tra cứu thông tin về số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia”.

Như vậy, theo hướng dẫn của Cục Quản lý Dược, khi làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp không cần xuất trình Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, tuy nhiên, lực lượng Hải quan vẫn có trách nhiệm tra cứu thông tin về số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược cấp.

Thực tế triển khai Nghị định số 155/2018/NĐ-CP, không ít doanh nghiệp nhập khẩu mỹ phẩm cũng gặp khó khăn, vướng mắc tương tự. Một số doanh nghiệp từng “phàn nàn” về việc không thống nhất các hướng dẫn thủ tục hải quan làm phát sinh thời gian, chi phí và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện thủ tục hải quan cho các lô hàng của công ty.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh còn phát sinh trường hợp người khai hải quan được doanh nghiệp có số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền nhập khẩu mặt hàng trong Phiếu công bố và người khai hải quan nộp văn bản ủy quyền trong hồ sơ hải quan.

Có hay không chuyện "Hướng dẫn không sai, nhưng chưa phù hợp"?

Văn bản số 22469/QLD-MP về việc triển khai thực hiện Nghị định 155/2018/NĐ-CP được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ban hành 7/12/2018. Nhận thấy văn bản này chưa phù hợp, có thể làm phát sinh thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, ngày 25/1/2019, Tổng cục Hải quan đã có ý kiến tại Văn bản số 602/TCHQ-GSQL gửi Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Tổng cục Hải quan cho rằng: “Việc Cục Quản lý Dược yêu cầu doanh nghiệp khai báo và cơ quan Hải quan tra cứu số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia là không phù hợp với quy định nêu trên, làm phát sinh thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và cơ quan Hải quan. Do vậy, cơ quan Hải quan không có cơ sở để thực hiện”.

"Trường hợp Bộ Y tế nhận thấy việc nộp/khai báo số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cấp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin một cửa quốc gia là cần thiết để đảm bảo chặt chẽ trong việc quản lý mỹ phẩm, đề nghị Cục Quản lý Dược đề xuất đưa nội dung này và trình cấp có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản quy phạm pháp luật để bảo đảm giá trị pháp lý khi thực hiện", Tổng cục Hải quan đề nghị.

Đánh giá về Văn bản số 22469/QLD-MP của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng, hướng dẫn này không trái với điểm c, khoản 2, Điều 12 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018.

Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế chưa có văn bản phản hồi Công văn số 602/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan và chưa có hướng dẫn nào khác với Văn bản số 22469/QLD-MP, dẫn tới có cách hiểu khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan Hải quan và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan.

Như vậy, câu chuyện nêu trên không chỉ là một sự việc cụ thể mà cho thấy đó là một vấn đề liên quan đến bất cập chính sách, gây nhiều phiền phức cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, kéo dài tới hơn 4 năm nhưng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể, thậm chí "người hỏi, người im lặng", chỉ có doanh nghiệp là "lãnh đủ". Một sự việc như vậy mà kéo dài tới 4 năm vẫn chưa có hồi thì kết quả là một điều không thể chấp nhận trong cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện nay. Không hiểu Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược có thấu nỗi khổ cực của các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Tường Bảo My?

Hi vọng rằng qua sự việc này, Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Dược sẽ sớm quan tâm, giải quyết thấu đáo, có hướng dẫn cụ thể tạo thuận lợi cho lực lượng hải quan ở cơ sở cũng như doanh nghiệp, để không còn tình trạng doanh nghiệp bị kiểm tra thì chưa "tâm phục khẩu phục", dẫn tới đơn thư kéo dài ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh lực lượng hải quan đang quyết tâm đổi mới vì nhân dân phục vụ!

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Hải
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng cục Hải quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nam: Bắt “nữ quái” lừa đảo đầu tư bất động sản, lấy tiền xây biệt thự

Hà Nam: Bắt “nữ quái” lừa đảo đầu tư bất động sản, lấy tiền xây biệt thự

Ngày 7/12, Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Quảng Nam: Xử phạt người đàn ông đăng tin xúc phạm uy tín Chủ tịch UBND thị trấn

Quảng Nam: Xử phạt người đàn ông đăng tin xúc phạm uy tín Chủ tịch UBND thị trấn

Ông P.T.T. bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi "cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân" trên mạng xã hội.
Thanh Hóa: Khởi tố người cha bạo hành con gái rạn xương vai

Thanh Hóa: Khởi tố người cha bạo hành con gái rạn xương vai

Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã ban hành quyết định khởi tố bị can đối với Dương Vũ Lâm để điều tra, làm rõ về hành vi cố ý gây thương tích.
Công an Đồng Nai khám xét Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành

Công an Đồng Nai khám xét Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành

Trong quá trình khám xét, Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu, dữ liệu có liên quan phục vụ công tác điều tra.
Đà Nẵng: Mua 4,5kg cần sa về giấu ở phòng trọ để bán kiếm lời

Đà Nẵng: Mua 4,5kg cần sa về giấu ở phòng trọ để bán kiếm lời

Phan Quốc Trọng mua 4,5 kg ma túy cần sa tại Đắk Nông rồi mang về giấu ở phòng trọ tại Đà Nẵng để xay nhỏ, đóng gói, bán cho các con nghiện kiếm lời.

Tin cùng chuyên mục

Kiên Giang: Bắt quả tang thợ điện đi... cắt trộm dây điện

Kiên Giang: Bắt quả tang thợ điện đi... cắt trộm dây điện

Trần Văn Tặng là thợ điện nhưng gần đây không có việc làm. Để có tiền tiêu xài Tặng đã đi cắt trộm dây diện và bị công an Kiên Giang bắt quả tang.
Hà Nội: Thanh tra việc chậm xác định giá đất, "lòi" dự án vượt tầng

Hà Nội: Thanh tra việc chậm xác định giá đất, "lòi" dự án vượt tầng

Qua thanh tra việc chậm xác định giá đất tại dự án 152 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), phát hiện công trình vượt 2 tầng nhưng chưa bị cưỡng chế, xử lý.
Bắt giữ tàu vận chuyển 130.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển 130.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Vùng Cảnh sát biển 4 vừa bắt giữ phương tiện vận chuyển khoảng 130.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên vùng biển Cà Mau.
Bắt giữ tàu vận chuyển trái phép 30.000 lít dầu DO trên biển

Bắt giữ tàu vận chuyển trái phép 30.000 lít dầu DO trên biển

Theo Cảnh sát biển Việt Nam, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật đã dẫn giải tàu TG-91138-TS vận chuyển 30.000 lít dầu DO bàn giao cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.
Hà Tĩnh: Truy nã 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà

Hà Tĩnh: Truy nã 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang khẩn trương truy bắt 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi Trại giam Xuân Hà.
Lý lịch bất hảo của sư giả Thích Tâm Phúc

Lý lịch bất hảo của sư giả Thích Tâm Phúc

Nguyễn Minh Phúc tự xưng "đại đức Thích Tâm Phúc", mặc trang phục giống nhà sư, khoe bằng khen, giấy khen giả; thành lập công ty vận động quyên góp...
Người tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt vì lừa đảo

Người tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt vì lừa đảo

Người đàn ông thường mặc pháp phục màu vàng xưng là "Thích Tâm Phúc" vừa bị công an bắt để điều tra về hành vi lừa đảo.
Vụ 3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi thời gian báo cáo

Vụ 3 mỏ cát trúng đấu giá cao bất thường: Hà Nội xin lùi thời gian báo cáo

Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc rà soát kết quả đấu giá mỏ cát tại sông Hồng cần thêm thời gian.
Nhiều hạng mục công trình xây dựng sai tại Khu công nghiệp Lễ Môn

Nhiều hạng mục công trình xây dựng sai tại Khu công nghiệp Lễ Môn

Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu công nghiệp (KCN) Lễ Môn đã xây dựng các hạng mục sai so với mặt bằng quy hoạch (MBQH) được phê duyệt… Ban Quản lý khu kinh tế (BQLKKT) Nghi Sơn và các KCN đã kiểm tra, phát hiện và đề nghị xử lý vi phạm tại KCN Lễ Môn, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá.
11 tháng, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 14.589 vụ việc vi phạm

11 tháng, ngành Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý 14.589 vụ việc vi phạm

11 tháng năm 2023, ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 14.589 vụ việc vi phạm pháp luật Hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 11.521 tỷ đồng.
Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp nổ súng không cần cảnh báo

Bộ Công an đề xuất 6 trường hợp được nổ súng không cần báo trước trong dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc lừa đảo hơn 8.000 người

Khởi tố, bắt tạm giam Tổng giám đốc lừa đảo hơn 8.000 người

Ngày 6/12, Công an quận Nam Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP vật tư nông nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai

Cưỡng chế thuế đối với Công ty CP vật tư nông nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai

Nợ thuế hơn 5,6 tỷ đồng, Công ty CP vật tư nông nghiệp tổng hợp tỉnh Lào Cai bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng.
Quảng Nam: Bắt được nghi phạm cầm liềm kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Bắt được nghi phạm cầm liềm kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã bắt được đối tượng Vũ Viết Hải – người cầm liềm kề cổ nhân viên cây xăng để cướp tiền.
Cảnh sát biển liên tiếp bắt giữ tàu chở cát không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển liên tiếp bắt giữ tàu chở cát không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã bắt giữ tàu mang số hiệu HP-4251 đang chở hơn 100m3 cát không rõ nguồn gốc.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt “bác sĩ” Hà Duy Thọ 104 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt “bác sĩ” Hà Duy Thọ 104 triệu đồng

Ông Hà Duy Thọ dù không có giấy phép hành nghề nhưng vẫn thường xuyên lên trên các trang mạng xã hội tư vấn chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng.
Thanh Hóa: Triệt xóa 2 vụ, bắt 9 đối tượng mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy

Thanh Hóa: Triệt xóa 2 vụ, bắt 9 đối tượng mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Cục Hải quan Thanh Hóa triệt xóa 2 vụ, bắt 9 đối tượng mua bán, vận chuyển và tổ chức sử dụng ma túy với số lượng lớn.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên biển

Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt quả tang tàu hút cát trái phép trên biển

Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 bắt quả tang tàu BTr -7688 đang hút cát trái phép trên vùng biển giáp ranh giữa TP.HCM và Tiền Giang
Vụ biết sai nhưng chưa… sửa sai: Bệnh viện Hữu Nghị giải trình gì với Bộ Y tế?

Vụ biết sai nhưng chưa… sửa sai: Bệnh viện Hữu Nghị giải trình gì với Bộ Y tế?

Bệnh viện Hữu Nghị cho rằng, việc trông giữ xe là hoạt động thường ngày, liên tục, nếu lựa chọn phương án đấu giá lại sẽ nhạy cảm, gây mất an ninh trật tự...
Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 55.000 viên ma túy tổng hợp

Quảng Trị: Bắt giữ đối tượng vận chuyển 55.000 viên ma túy tổng hợp

Lực lượng Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển 55.000 viên ma túy tổng hợp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động