Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 19/11/2018 08:26

Hải quan Bình Dương triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

17:07 | 13/09/2018
Nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đã tăng cường triển khai các chương trình, giải pháp cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan và nâng cao hiệu quả công tác đối thoại hải quan với doanh nghiệp (DN).

Tạo bước đột phá trong hiện đại hóa hải quan

Sau hơn 4 năm, Hải quan Bình Dương đã áp dụng đầy đủ và triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử tự động (VNACCS/VCIS) kết hợp Cơ chế một cửa quốc gia và chương trình ứng dụng trong hoạt động quản lý tại các địa điểm làm thủ tục hải quan. Hoạt động này mang lại nhiều lợi ích lớn cho cộng đồng DN và được cộng đồng DN tỉnh Bình Dương đánh giá cao.

hai quan binh duong trien khai nhieu giai phap tao thuan loi cho xuat nhap khau

Cán bộ Hải quan Bình Dương thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa bằng máy soi container

Hiện thời gian thông quan trung bình cho một lô hàng xuất khẩu không thuế là 01 giờ 16 phút (có thuế là 8 giờ 06 phút), lô hàng nhập khẩu không thuế lá 13 giờ 19 phút (có thuế là 52 giờ 40 phút), qua đó vượt mục tiêu chung của ngành và Chính phủ đề ra (bằng và vượt thời gian của các nước ASEAN - 4). Kết quả này cho thấy, việc áp dụng hệ thống VNACCS/VCIS đã trực tiếp rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan, cũng như giảm chi phí cho DN, đồng thời nâng cao được hiệu quả quản lý của cơ quan hải quan.

Một trong những điểm nổi bật nhất của đơn vị là đã triển khai thành công và hiệu quả hệ thống máy soi container di động tại bãi kiểm hóa tập trung. Việc triển khai kiểm tra hàng hóa bằng máy soi đã giúp cho DN thông quan nhanh hàng hóa và giảm chi phí cho DN như: Chi phí bốc xếp, tháo dỡ, nhân công, thời gian kiểm tra trung bình từ 5-7 phút/container…

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương, hiện đơn vị đang xây dựng thêm một địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung mới có trang bị máy soi container và các trang thiết bị hiện đại tại ICD – Sóng Thần nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả mô hình sử dụng máy soi container để kiểm tra thực tế hàng hóa.

Cục Hải quan tỉnh Bình Dương cũng là một trong những đơn vị hải quan ứng dụng tốt nhất công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến phiên bản 2017 (HQ36a) trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan.

Hiện, số lượng hồ sơ được giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến tại đơn vị luôn đứng tốp đầu ngành, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 10 ngàn hồ sơ thực hiện qua phần mềm dịch vụ công trực tuyến. Đơn vị luôn thực hiện tốt công tác nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN vấn đề nộp thuế và rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

hai quan binh duong trien khai nhieu giai phap tao thuan loi cho xuat nhap khau

Trực ban giám sát trực tuyến tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục cải cách, hiện đại hóa trong công tác quản lý điều hành, Hải quan Bình Dương đã triển khai thực hiện trực ban, giám sát trực tuyến, kịp thời xử lý những thông tin, tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nghiệp vụ hải quan…

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Hải quan tỉnh Bình Dương không ngừng cải tiến và nâng cao hiệu quả trong công tác đối thoại giữa Hải quan – DN. Ngoài các hoạt động đối thoại thường xuyên theo quý tại các đơn vị trực thuộc, Hải quan Bình Dương cũng duy trì đối thoại thường niên theo từng hiệp hội DN.

Năm 2018, đáp ứng yêu cầu của các chi, hiệp hội DN trên địa bàn tỉnh, Hải quan Bình Dương tiếp tục đổi mới phương thức đối thoại sang tập huấn các chính sách pháp luật về hải quan cho đối tượng là chủ DN nước ngoài, bằng ngôn ngữ DN yêu cầu, giúp các chủ DN nắm rõ hơn các quy định của pháp luật Việt Nam để quản lý, điều hành và tuân thủ pháp luật tốt hơn. Phương thức đổi mới này, hiện nay cộng đồng DN, nhất là các chủ DN Nhật Bản đã hưởng ứng rất mạnh mẽ và đánh giá rất cao hiệu quả mang lại cho DN.

Với việc đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho DN, Hải quan Bình Dương đã nhận được sự đồng thuận cao từ cộng đồng DN. Số lượng DN đến làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Bình Dương ngày càng tăng và số DN vi phạm pháp luật giảm dần.

Theo đó, tính từ đầu năm đến cuối tháng 8/2018, đã có 5.334 DN làm thủ tục tại Hải quan tỉnh Bình Dương, tăng 5,10% so với cùng kỳ; Số tờ khai đạt 985.907 TK, tăng 12,59% so với cùng kỳ; Kim ngạch đạt 29.137.036.244 USD, tăng 10,89% so với cùng kỳ. Trong 8 tháng đầu năm 2018, Hải quan tỉnh Bình Dương thu NSNN đạt gần 9.500 tỷ đồng, đạt 73,33% so với kế hoạch Bộ Tài chính giao 12.900 tỷ đồng và đạt 72,77% so với kế hoạch hội đồng nhân dân tỉnh giao 13.000 tỷ đồng.

Trong thới gian tới, Hải quan Bình Dương tiếp tục nỗ lực nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, tiếp tục tạo bước đột phá trong hiện đại hóa hải quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, hoạt động trực ban giám sát trực tuyến tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương.

Thanh Minh