Hải Dương: Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Đây là chiến lược phát triển xuyên suốt của tỉnh.
Chuyển đổi số mang đến diện mạo, năng lực mới cho doanh nghiệp ngành Công Thương Thủ tướng: Chính phủ xác định mục tiêu kép về chuyển đổi số Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Chuyển biến tích cực về cải cách hành chính

Nhân tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng

Ngày 10/10, trong khuôn khổ Ngày Chuyển đổi số Quốc gia, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương phối hợp với các đơn vị thành viên Tập đoàn FPT tổ chức Hội thảo chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

ông Trần Đức Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương
Ông Trần Đức Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương phát biểu

Với chủ đề “Khởi đầu thông minh để khai thác dữ liệu số và tạo ra giá trị đột phá cho doanh nghiệp”, hội thảo đã đề xuất nhiều giải pháp chiến lược giúp doanh nghiệp tại địa phương đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số và thúc đẩy kinh doanh hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Đức Thắng - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hải Dương đã lựa chọn con đường phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số.

Đây là chiến lược phát triển xuyên suốt, bao trùm của tỉnh; trong đó, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số là nhân tố quyết định để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của tỉnh trước mắt cũng như lâu dài.

"Ngay từ tháng 3/2021, Hải Dương đã ban hành nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số - là tỉnh đầu tiên trong cả nước ban hành nghị quyết chuyên đề này" - ông Trần Đức Thắng nói, đồng thời cho hay, với phương châm "phục vụ nhân dân, đồng hành với doanh nghiệp", trong thời gian vừa qua, Hải Dương đã có nhiều giải pháp tạo các điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Hải Dương quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (chỉ số PCI) để tháo gỡ những vướng mắc, "điểm nghẽn" trong thực hiện các thủ tục đầu tư, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Cụ thể, tỉnh đã tập trung xây dựng, triển khai các thể chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số.

Đặc biệt, đẩy mạnh việc cung cấp thông tin về đầu tư và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tương tác với cơ quan nhà nước thông qua môi trường điện tử.

"Trong quá trình phát triển kinh tế số - xã hội số, việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp được xem là giải pháp hiệu quả, mang lại những kết quả tích cực không chỉ trong chất lượng, năng suất mà còn cải thiện đáng kể về cách thức quản lý, phương thức kinh doanh" - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh.

Đẩy nhanh tốc độ của nền kinh tế số

Ông Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương chia sẻ, trong thời gian vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho tỉnh tập trung đẩy mạnh các giải pháp về chuyển đổi số nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tương tác với cơ quan nhà nước thông qua môi trường điện tử.

Nguyễn Cao Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Ông Nguyễn Cao Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương

Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt một số chính sách hỗ trợ đăng ký thành lập mới doanh nghiệp; phối hợp triển khai chương trình hỗ trợ chữ ký số, phần mềm kế toán cho các doanh nghiệp; triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các doanh nghiệp.

Về cơ bản, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã sử dụng Internet phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, ứng dụng rộng rãi các hình thức giao dịch điện tử... Số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nộp thuế điện tử là 10.179/10.277, đạt tỷ lệ 99%. Thị trường thương mại điện tử được quan tâm triển khai một cách tích cực và hiệu quả.

Đáng chú ý, trong thời gian qua, với những nỗ lực triển khai chuyển đổi số toàn diện, tích cực và đồng bộ, năm 2020 và 2021, tỉnh Hải Dương xếp thứ 14/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số.

Năm 2022, tỉnh Hải Dương đã tăng 1 bậc so với năm trước vươn lên xếp thứ 13 trong 63 tỉnh/thành phố, trong đó hoạt động chính quyền số xếp thứ 15/63, hoạt động kinh tế số xếp thứ 7/63, hoạt động xã hội số xếp thứ 4/63. Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 89%, tăng 33% so với cuối năm 2022. Cổng dịch vụ công trực tuyến xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố.

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu ban hành Kế hoạch phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó tập trung triển khai các ứng dụng, các nền tảng số; xây dựng và chia sẻ dữ liệu dùng chung, kết hợp các công nghệ hiện đại vào trong quá trình quản lý, sản xuất, kinh doanh của tổ chức để tăng hiệu quả hoạt động doanh nghiệp để tạo ra các kết quả thực chất, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng và tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp...

Hải Dương: Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp vừa và nhỏ
Hội thảo về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh

Đại diện Sở Công Thương Hải Dương thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong các doanh nghiệp được triển khai mạnh mẽ. Toàn tỉnh có 266 doanh nghiệp công nghệ số, 187 doanh nghiệp nền tảng số, 8.330 doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt 99,58%.

Năm 2022, kinh tế số chiếm khoảng 14,36% GRDP toàn tỉnh. Với việc xác định cơ sở sản xuất kinh doanh là lực lượng nòng cốt triển khai ứng dụng công nghệ số trong khi nhà nước đóng vai trò quản lý, thiết lập hạ tầng và tạo môi trường phát triển; cùng với các giải pháp phát triển chuyển đổi số và kinh tế số sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và hoạt động trong môi trường kinh tế số, thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như cả nước.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương Hải Dương sẽ tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển Kinh tế số ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030” theo Quyết định số 1753/QĐ-BCT ngày 6/7/2023 của Bộ Công Thương.

Ông Thân Minh Ngọc - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Phó Giám đốc Khối Doanh nghiệp, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có sứ mệnh đóng góp vào sự hưng thịnh của quốc gia, và không cách nào khác ngoài việc đẩy nhanh tốc độ của nền kinh tế số. Khi ngày càng nhiều dịch vụ, hoạt động sản xuất, hay quy trình tạo ra giá trị cốt lõi phụ thuộc vào công nghệ thông tin, nền kinh tế số sẽ dần trở thành chỉ còn là “nền kinh tế” - yếu tố số trở thành điều tất yếu, việc vận hành, kinh doanh trên nền tảng số sẽ là điều bắt buộc.

Như vậy, chuyển đổi số không còn là lựa chọn, doanh nghiệp nào tận dụng được thời cơ, cơ hội đi nhanh hơn để chiến thắng sớm hơn. Trong tương lai không xa, điều hành doanh nghiệp theo thời gian thực và ra quyết định dựa trên dữ liệu tức thời sẽ là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp sống sót và tồn tại.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chuyển đổi số

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

600 xe điện VinFast sẽ lăn bánh tại Indonesia

600 xe điện VinFast sẽ lăn bánh tại Indonesia

Ngày 22/2, VinFast đã ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia.
Dòng máy bay nào nhận được nhiều đơn đặt hàng?

Dòng máy bay nào nhận được nhiều đơn đặt hàng?

Tính đến cuối tháng 1/2024, dòng máy bay A330 đã nhận được 1.771 đơn đặt hàng chính thức từ hơn 130 khách hàng trên toàn thế giới.
Tháng 1/2024, lượng và kim ngạch ô tô nhập khẩu đều giảm mạnh

Tháng 1/2024, lượng và kim ngạch ô tô nhập khẩu đều giảm mạnh

Tháng 1/2024, cả nước nhập khẩu 6.955 ô tô các loại, kim ngạch đạt hơn 145 triệu USD, giảm 9,1% về lượng và giảm 17,2% về kim ngạch so với tháng trước.
Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Nhật Bản chuyển hướng sang thị trường mới

Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Nhật Bản đang hướng sang thị trường sôi động của Trung Quốc.
Trung Quốc ra mắt robot thám hiểm sao Hỏa

Trung Quốc ra mắt robot thám hiểm sao Hỏa

Các chuyên gia Trung Quốc mới đây đã phát triển một robot bò bốn chân lấy cảm hứng từ đặc điểm vận động linh hoạt của thằn lằn sa mạc để thám hiểm sao Hỏa.

Tin cùng chuyên mục

Liên minh châu Âu điều tra khiến TikTok có nguy cơ bị phạt nặng

Liên minh châu Âu điều tra khiến TikTok có nguy cơ bị phạt nặng

Liên minh châu Âu sẽ điều tra TikTok về việc vi phạm quy tắc trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em và đảm bảo quảng cáo minh bạch khiến Tiktok có nguy cơ bị phạt nặng.
Nên dùng điều hòa hay máy hút ẩm trong mùa nồm?

Nên dùng điều hòa hay máy hút ẩm trong mùa nồm?

Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, việc dùng điều hòa hai chiều để hút ẩm hay dùng máy hút ẩm là thắc mắc và băn khoăn của nhiều gia đình.
Mark Zuckerberg chế nhạo fan Apple sau bài phê bình Vision Pro

Mark Zuckerberg chế nhạo fan Apple sau bài phê bình Vision Pro

Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành Meta, có khá nhiều điều để nói về người hâm mộ Apple sau khi ông đánh giá sản phẩm Vision Pro mới của hãng.
Đã có bao nhiêu nền tảng tham gia chuyển đổi số quốc gia?

Đã có bao nhiêu nền tảng tham gia chuyển đổi số quốc gia?

Thêm 4 nền tảng được bổ sung lần này, tổng số nền tảng tham gia chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số gồm 38 nền tảng.
Hà Nội: 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024

Hà Nội: 9 nhiệm vụ trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2024.
Trí tuệ nhân tạo chuyển thể văn bản thành video và nỗi lo mất việc làm

Trí tuệ nhân tạo chuyển thể văn bản thành video và nỗi lo mất việc làm

OpenAI (công ty mẹ của ChatGPT) đã tung ra một mô hình tạo video mới có tên là Sora.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
Chiếc SUV duy nhất giành Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA

Chiếc SUV duy nhất giành Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA

Xe ô tô Lynk & Co 09 là chiếc SUV duy nhất giành Giải thưởng Thiết kế Quốc tế IDA 2023 vừa được tổ chức mới đây.
Chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong chuyển đổi số

Chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong chuyển đổi số

Theo Bộ TT&TT, chủ trương, chính sách về chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số tại các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến về nhận thức, hành động.
Cảnh báo: Một trojan mới nhắm vào người dùng iPhone tại Việt Nam và Thái Lan

Cảnh báo: Một trojan mới nhắm vào người dùng iPhone tại Việt Nam và Thái Lan

Một Trojan mới trên iOS đã được phát hiện nhắm vào người dùng iPhone ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Thái Lan và Việt Nam.
Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Nikkei: Việt Nam thu hút công ty nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất chip

Việt Nam dự kiến sẽ tiếp nhận hàng triệu USD trong khuôn khổ Đạo luật CHIPS và Khoa học của Mỹ, đồng thời là nơi đặt nhà máy lắp ráp, thử nghiệm lớn nhất toàn cầu của Intel.
Facebook lại đối mặt với vụ kiện mới

Facebook lại đối mặt với vụ kiện mới

Facebook được cho sẽ phải đối mặt với vụ kiện tập thể đòi bồi thường khoảng 3 tỷ bảng Anh (3,77 tỷ USD).
Google triển khai chiến dịch chống thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử tại EU

Google triển khai chiến dịch chống thông tin sai lệch trước cuộc bầu cử tại EU

Gã khổng lồ công nghệ Google đang chuẩn bị triển khai chiến dịch chống thông tin sai lệch trên khắp 5 quốc gia trong khu vực nhằm bảo vệ cuộc bầu cử tại EU.
Những mẫu xe điện VinFast nào sẽ được bán tại thị trường Indonesia?

Những mẫu xe điện VinFast nào sẽ được bán tại thị trường Indonesia?

Ngày 16/2 trong khuôn khổ Triển lãm ô tô quốc tế Indonesia (IIMS) 2024, VinFast đã chính thức ký kết ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên tại Indonesia.
Phát triển trí tuệ nhân tạo: Cần chính sách đặc thù

Phát triển trí tuệ nhân tạo: Cần chính sách đặc thù

Năm 2024 là năm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nhất là AI diện hẹp, phát triển cho từng lĩnh vực, từng ngành công nghiệp và phục vụ tới mọi doanh nghiệp...
Những mẫu xe Honda nào giảm giá đầu năm 2024?

Những mẫu xe Honda nào giảm giá đầu năm 2024?

Khách hàng mua ô tô Honda dịp năm mới đang được hưởng những ưu đãi lớn. Chương trình áp dụng cho hầu hết các dòng xe đang bán tại Việt Nam.
Năm 2024: Điện thoại thông minh cao cấp nào sẽ ra mắt?

Năm 2024: Điện thoại thông minh cao cấp nào sẽ ra mắt?

Công nghệ tiên tiến nhất là điện thoại thông minh. Và năm 2024 sẽ là năm 'bùng nổ' của các dòng điện thoại cao cấp có tích hợp Trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Tập trung triển khai 5 nhóm nhiệm vụ ưu tiên

Khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Tập trung triển khai 5 nhóm nhiệm vụ ưu tiên

Trong năm 2024, lĩnh vực khoa học và công nghệ ngành Công Thương đã xác định phải tập trung triển khai mạnh 5 nhóm nhiệm vụ ưu tiên.
Bài 2: Bảo vệ quyền lợi quốc gia trên không gian vũ trụ

Bài 2: Bảo vệ quyền lợi quốc gia trên không gian vũ trụ

Cùng với vùng đất, vùng trời, vùng biển, không gian mạng, đến lúc Việt Nam cần bảo vệ quyền lợi quốc gia trên không gian vũ trụ.
Bài 1: Vệ tinh "Rồng Việt Nam" và giấc mơ bay vào vũ trụ

Bài 1: Vệ tinh "Rồng Việt Nam" và giấc mơ bay vào vũ trụ

Sau PicoDragon, Việt Nam tiếp tục phát triển, phóng thành công 2 vệ tinh nhỏ khác là MicroDragon và NanoDragon, từng bước hiện thực hóa giấc mơ bay vào vũ trụ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động