Hà Tĩnh quyết liệt chung tay gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Hà Tĩnh hiện có 2.172/3.361 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với Việt Nam.
Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của ngư dân Nghệ An vẫn gặp khó

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh, địa phương này hiện có 2.201/2.809 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định (đạt trên 78,36% kế hoạch), góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với Việt Nam.

Đại diện Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thông tin, sau thời gian tập trung vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, tỷ lệ cấp giấy phép khai thác của Hà Tĩnh đã cao hơn trung bình chung của cả nước (cả nước là hơn 50%).

Hà Tĩnh quyết liệt chung tay gỡ “thẻ vàng” thủy sản
Hà Tĩnh hiện có 2.172/3.361 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với Việt Nam

Hà Tĩnh đã có 105/114 tàu cá (chiều dài từ 15m trở lên) đang hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), còn 9 tàu hiện hư hỏng không hoạt động khai thác hải sản trên biển và đã có cam kết sẽ lắp đặt thiết bị VMS trước khi hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, hiện Hà Tĩnh vẫn còn trên 1.200 tàu cá chưa thực hiện theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ này là do ý thức chấp hành pháp luật của một số ngư dân chưa cao. Bên cạnh đó, số lượng tàu cá của Hà Tĩnh nhỏ, chủ yếu tập trung vùng bãi ngang, trong khi lực lượng chức năng mỏng, phương tiện hạn chế nên công tác tuần tra, kiểm soát còn khó khăn.

Ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh thông tin, “Từ địa phương có tỉ lệ cấp giấy phép khai thác thuỷ sản ở mức thấp, chỉ đạt gần 25% vào tháng 11/2021 thì đến nay, toàn tỉnh có 2.201/2.809 tàu cá đã cấp, gia hạn giấy phép khai thác thủy sản theo quy định, đạt tỷ lệ 78,36%, cao hơn mức trung bình chung của cả nước”.

Thực tế cho thấy, sự nỗ lực của ngành chuyên môn trong siết chặt công tác quản lý tàu cá và tình hình đánh bắt trên biển cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền đã từng bước nâng cao kiến thức, sự hiểu biết pháp luật cũng như ý thức đánh bắt thân thiện cho ngư dân; gắn trách nhiệm đối với chính quyền địa phương trong việc thực hiện mục tiêu gỡ “thẻ vàng” IUU.

Một trong những nội dung quan trọng trong chống khai thác IUU là kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua cảng. Để thực hiện công việc này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đã bố trí nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát tàu cá và sản lượng bốc dỡ qua các cảng cá theo quy định.

Hà Tĩnh quyết liệt chung tay gỡ “thẻ vàng” thủy sản
Các lực lượng trực tiếp kiểm tra, kiểm soát tàu cá. Ảnh: Chi cục Thủy sản Hà TĨnh

Theo số liệu 9 tháng đầu năm 2022 của tỉnh Hà Tĩnh, hiện địa phương này có 9.521 lượt tàu cá cập cảng và 9.561 lượt tàu cá rời cảng, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021. Sản lượng thủy sản qua cảng là 4.172 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2021. Văn phòng IUU tại cảng đã thực hiện kiểm tra 9.521 lượt tàu cá (rời cảng 4.287 lượt, cập cảng 4.219), đạt tỷ lệ 45% - cao hơn so với yêu cầu tại Điều 7 Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT. Qua kiểm tra, việc ghi, nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác của ngư dân sau khi khai thác cũng dần được cải thiện hơn; đến nay, ngư dân đã ghi, nộp nhật ký khai thác khá kịp thời.

Ngư dân Đinh Đại Lanh, trú tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Nhiều năm nay, ngư dân thường xuyên được tuyên truyền về đánh bắt trên biển, nên trong quá trình khai thác, chủ tàu, thuyền trưởng đã từng bước tuân thủ nghiêm túc các quy định. Khi tàu rời cảng và cập cảng, thuyền trưởng mang theo đầy đủ các giấy tờ đăng ký, đăng kiểm, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng. Khi hoạt động trên biển, chúng tôi luôn cố gắng ghi chép nhật ký khai thác để cung cấp cho Ban quản lý cảng cá…”.

Vào trung tuần tháng 9/2022, để đẩy mạnh hơn nữa công tác tháo gỡ “án phạt” của EC, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chính thức phê duyệt Đề án “Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025”. Căn cứ vào 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được đề ra trong đề án, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã xây dựng kế hoạch trước mắt và lâu dài nhằm chung tay cùng cả nước thành công tháo gỡ “thẻ vàng”.

Ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh thông tin thêm: “Thời gian tới, Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phối hợp với UBND các huyện, thị xã ven biển triển khai có hiệu quả các quy định liên quan tới theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá bao gồm các quy định về: đăng ký, cấp phép khai thác cho tàu cá (đảm bảo tất cả các tàu cá của địa phương phải được đăng ký, cấp giấy phép khai thác theo quy định và cập nhật đầy đủ vào cơ sở dữ liệu về đăng ký, cấp phép tàu cá của tỉnh, kết nối đồng bộ với cơ sở VNFISHBASE); vận hành và quản lý tốt thiết bị giám sát hành trình; trách nhiệm của thuyền trưởng tàu khai thác từ vùng lộng trở ra phải cập cảng chỉ định; lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để theo dõi thường xuyên…”.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng địa phường này tập trung chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng kiên quyết không cho tàu cá xuất bến khi không đủ các thủ tục, giấy tờ, trang thiết bị theo quy định; xử lý nghiêm tàu dã cào vi phạm vùng biển khai thác, các hoạt động khai thác bằng chất nổ, xung điện tại vùng biển ven bờ; kiên quyết xử phạt các hành vi khai thác IUU theo quy định tại Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ; đặc biệt, không để tàu cá địa phương vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá, Ban quản lý các cảng cá tỉnh tăng cường công tác giám sát sản lượng, thu, nộp nhật ký khai thác, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, phải đảm bảo duy trì vệ sinh sạch sẽ, nước rửa sản phẩm khai thác phải là nước sạch nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm khai thác lên bến và hàng hóa tập kết xuống tàu phải được sắp xếp gọn gàng.

Trần Hoàng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Tĩnh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera muốn hợp tác làm điện gió ngoài khơi tại Quảng Bình

Tập đoàn Pondera (Hà Lan) mong muốn cùng tỉnh Quảng Bình nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng để cùng nhau mở ra những cơ hội hợp tác về các lĩnh vực năng lượng tái tạo
Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Lâm Đồng: Một người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tử vong của một người đàn ông cùng 5 người khác đang nằm viện nghi do ngộ độc rượu.
Tỉnh An Giang đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội

Tỉnh An Giang đảm bảo quyền lợi người tham gia Bảo hiểm xã hội

Tính đến tháng 10/2022, tỉnh An Giang có 3.184 đơn vị, doanh nghiệp tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho 119.018 người lao động.
Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Đắk Nông: Số ca sốt xuất huyết cao gấp gần 12 lần năm trước, đã có trường hợp tử vong

Toàn tỉnh Đắk Nông hiện ghi nhận 3.013 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 11,9 lần so với cùng kỳ năm 2021, đã có 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.
Quảng Nam: Tiếp tục truy quét vàng tặc

Quảng Nam: Tiếp tục truy quét vàng tặc

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục truy quét các tụ điểm khai thác vàng trái phép, xử phạt nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Hình thành vùng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đặc sản

Đắk Nông: Hình thành vùng sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu cà phê đặc sản

Tỉnh Đắk Nông đang dựa vào lợi thế về điều kiện sinh thái để hình thành vùng sản xuất cà phê đặc sản và tập trung liên kết chuỗi, đẩy mạnh xuất khẩu.
Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Gần 200 trẻ em khuyết tật môi ở Nghệ An đã được miễn phí “tìm lại nụ cười”

Mới đây, Sika Việt Nam thực hiện chương trình thăm khám và phẫu thuật nụ cười miễn phí cho gần 200 trẻ em khuyết tật môi tại Nghệ An.
Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Đà Nẵng cần 7.500 kĩ sư, cơ hội việc làm khối công nghệ thông tin

Thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng hơn 44.000 nhân lực công nghệ thông tin. Đến năm 2025, thành phố cần bổ sung tối thiểu 7.500 kĩ sư CNTT mỗi năm.
Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Vì sao Du lịch cộng đồng ở Nghệ An chưa thành công?

Du lịch cộng đồng ngày càng nhiều du khách tìm đến bởi sự mới lạ, gần gũi với thiên nhiên. Nhưng hiện nay, vẫn đang đi những bước đầu chưa có quy chuẩn.
Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Quảng Bình đề xuất, kiến nghị gì để phát triển hạ tầng du lịch?

Là địa phương có nhiều danh thắng nổi tiếng, tuy nhiên việc phát triển không đồng bộ về hạ tầng du lịch đã hạn chế du khách đến với tỉnh Quảng Bình.
Đắk Nông: Bưởi và chanh leo được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Đắk Nông: Bưởi và chanh leo được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu

Tỉnh Đắk Nông được cấp 2 mã số vùng trồng cho bưởi xuất khẩu đến thị trường Hoa Kỳ và chanh leo xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc.
Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ, Mộc Châu

Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ, Mộc Châu

Hơn 200 doanh nghiệp lữ hành đã tham gia đoàn khảo sát du lịch Vân Hồ, Mộc Châu để tìm hiểu vẻ đẹp hoang sơ và kích cầu du lịch vùng đất đầy tiềm năng này.
Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thừa Thiên Huế: Đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Cục Thuế tỉnh phối hợp thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Quảng Bình: Nhiều vi phạm trong việc khai thác tài nguyên, khoáng sản

Qua công tác thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khai thác tài nguyên, Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã chỉ ra nhiều vi phạm.
Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư du lịch – Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

Du lịch tỉnh Quảng Bình đạt nhiều kết quả ấn tượng. Tỉnh đang chú trọng xúc tiến đầu tư du lịch để tạo động lực bứt phá phát triển ngành kinh tế mũi nhọn này.
Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh: Giải cứu 6 người an toàn

Lực lượng chức năng kịp thời có mặt chữa cháy và giải cứu 6 người trong các nhà dân liền kề trong vụ cháy xưởng gỗ tại huyện Bình Chánh thoát ra ngoài an toàn.
Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Vì sao Dự án Cồn Soi - giữa sông Nhật Lệ bị tạm dừng triển khai?

Dự án Cồn Soi do liên danh Công ty TNHH Thương mại Ngọc Toàn và Công ty CP Đầu tư Bất động sản Taseco làm chủ đầu tư được đề xuất tạm dừng triển khai.
Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Hà Nội: Hàng loạt ô tô đâm liên hoàn khiến đường Vành đai 3 tắc nghẽn

Vụ tai nạn 6 ô tô đâm liên hoàn đã khiến đường Vành đai 3 vào hướng Nguyễn Xiển đi Linh Đàm (TP. Hà Nội) tắc đường trầm trọng.
Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Hoà Bình: Trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn

Ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa trao tặng 100 thẻ bảo hiểm y tế cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Hoà Bình.
Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Nghệ An: 3 thuyền viên mất tích và bị thương do nổ bình gas trên biển

Bình gas trên tàu cá mang số hiệu NA 90151TS phát nổ khiến thuyền viên Trần Văn Công bị hất xuống biển, mất tích.
Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Đắk Nông: Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa Krông Nô

Hang C7 xã Buôn Choáh - hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á đã phát hiện thêm một số nhánh mới, khám phá thêm khoảng 175m chiều dài.
Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Đà Nẵng: Sẽ khởi công dự án cảng Liên Chiểu trong tháng 12/2022

Dự kiến phần cơ sở hạ tầng dùng chung của dự án cảng Liên Chiểu sẽ khởi công vào ngày 14/12 tới với tổng mức đầu tư 3.426,3 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước.
Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Bảo vệ rừng ở Gia Lai còn nhiều bất cập

Diện tích rừng tại tỉnh Gia Lai đang có nguy cơ suy giảm cả về diện tích và mật độ, do người dân phá, xâm lấn rừng và công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa tốt.
Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hà Nội: Ra quân tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Ngành bảo hiểm xã hội và bưu điện TP Hà Nội vừa tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động