Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 14:10

Hà Nội: Xử phạt gần 2,5 tỷ đồng vi phạm phòng dịch Covid-19

19:25 | 06/05/2021
Đến thời điểm này, Công an TP Hà Nội đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Lực lượng chức năng trên địa bàn TP sẽ tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Bộ Công Thương chỉ đạo tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid -19 Ứng phó đại dịch Covid-19: Doanh nghiệp cần hướng đi phù hợp Hà Nội: Không để đầu cơ, thổi giá hàng hoá trong dịch Covid-19

Chiều ngày 6/5, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng, không để dịch bệnh lây lan.

Xử phạt gần 2,5 tỷ đồng vi phạm phòng dịch Covid-19

Báo cáo nhanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến 14h, Hà Nội trong 2 ngày từ 4 đến 6/5 ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). Thông tin về các trường hợp này đã được sở công bố kịp thời.

Đến nay TP đã xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có 9 mẫu dương tính, 389 âm tính, 45 mẫu chưa có kết quả. Bên cạnh đó, TP đã rà soát, xác minh được 794 trường hợp người liên quan khác, tất cả các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm và cách lỵ theo quy định. Kết quả xét nghiệm có 791 mẫu âm tính, 3 mẫu chưa có kết quả. TP đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã.

Nguy cơ hiện nay ở mức rất cao bởi TP đã có các ca mắc ngoài cộng đồng, nhiều ca mắc ở các địa phương khác liên quan đến TP và có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có diễn biến phức tạp, cần mở rộng xét nghiệm sàng lọc;….“Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ở ổ dịch Hà Nam, Hưng Yêu là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh”, ông Hạnh thông tin và nhấn mạnh công tác giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng là rất quan trọng.

14h ngày 6/5, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hỗ trợ phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh
14h ngày 6/5, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hỗ trợ phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, 14h ngày 6/5, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hỗ trợ phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ở Đông Anh và cho biết thêm: “Trước diễn biến thực tế, TP sẽ có thể tiếp tục có các thêm ca bệnh. Qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm”.

Tại Hội nghị, Đại tá Trần Ngọc Dương- Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội- thông tin, ngày 4/5, Công an TP đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Đến nay, Công an TP đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Trong đó 2 vụ án đã được khởi tố, xử lý đúng quy định của pháp luật.

Công an TP cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, báo cáo ban đầu cho biết, các cơ sở cơ bản đều hạn chế nhận khách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Với các vi phạm về phòng dịch, Công an TP đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn….

Cần xử lý nghiêm vi phạm

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở TP rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; ổ dịch phức tạp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn và đã có 42 F0; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến

Nhấn mạnh một số công việc cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, trước hết để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “khẩn trương nhất”.

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

“Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe”, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Dẫn chứng việc, báo chí nêu ở quận Hoàn Kiếm, ngay Hồ Gươm, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Chủ tịch UBND TP có nhắc nhở các địa phương và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của TP”.

Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục nhắc nhở: “Việc đánh giá công tác đảm bảo các cơ sở sản xuất kinh doanh cần phải làm thường xuyên, liên tục, nghiêm túc… Các địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực có nguy cơ. Riêng các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5”

Việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Đồng thời nhắc nhở thêm một số công việc như: đảm bảo việc giãn cách ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch, các cơ sở cách ly, khám chữa các ca bệnh Covid-19. “Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP kết luận.

Nguyễn Hạnh