Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/04/2021 16:00

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh liên tiếp thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang y tế làm giả

23:26 | 13/02/2020
Chỉ trong ngày 13/2 tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với các lực lượng chức năng đã đến trực tiếp tại cơ sở sản xuất và thu giữ được hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang y tế được làm giả từ các loại giấy vệ sinh thay cho lớp kháng khuẩn bắt buộc phải có.
Hà Nội: Phát hiện xưởng sản xuất khẩu trang y tế từ giấy vệ sinh Quản lý thị trường xác minh: 143.000 khẩu trang y tế bị làm giả từ giấy vệ sinh Tái chế khẩu trang đã qua sử dụng: Sẽ bị xử lý nghiêm

Tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra của Tổng cục QLTT phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất khẩu trang y tế bằng công nghệ “giấy ăn” của Công ty TNHH Việt Hàn, trụ sở tại thôn Khôn Thôn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội.

ha noi va tp ho chi minh lien tiep thu giu hang tram nghin khau trang y te lam gia

Tại đây, cơ quan QLTT phát hiện, khẩu trang sản xuất có 4 lớp, trong đó có 1 lớp giấy kháng khuẩn bắt buộc để ngăn ngừa bụi và vi khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Với thương hiệu chính là “Khẩu trang y tế Tulips” mỗi ngày xưởng sản xuất này cho ra thị trường hàng trăm nghìn sản phẩm khẩu trang, đóng gói cẩn thận, được ghi là sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản… tuy nhiên các màng lọc công nghệ lại chỉ là giấy ăn.

Giám đốc Công ty TNHH Việt Hàn – chủ cơ sở cho biết: “Do vừa rồi chúng tôi không có vật tư lại nghỉ Tết, nên sau Tết, các cháu mua về sản xuất”.

ha noi va tp ho chi minh lien tiep thu giu hang tram nghin khau trang y te lam gia

“Đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, đưa sản phẩm không đủ chất lượng công bố… lớp kháng khuẩn là để ngăn vi khuẩn mà giờ giá trị kháng khuẩn lại không có thì nguy cơ xâm nhập vào còn nhiều hơn” - ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội nhấn mạnh thêm.

Không chỉ tại Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh, lực lượng QLTT và thanh tra y tế cũng đã kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang thương hiệu Nice Star tại quận Tân Phú và thu giữ 27.850 chiếc khẩu trang tương đương 557 hộp (loại 50cái/hộp). Lực lượng chức năng đã lấy mẫu gửi kiểm nghiệm để làm rõ các hành vi liên quan về chất lượng sản phẩm, từ đó có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

ha noi va tp ho chi minh lien tiep thu giu hang tram nghin khau trang y te lam gia

Như vậy, chỉ riêng ngày 13/02/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã tổng kiểm tra 211 cơ sở sản xuất, kinh doanh Thiết bị y tế. 47 vụ vi phạm đã bị lực lượng chức năng xử phạt 48.050.000 đồng. Cộng dồn từ ngày 31/01 đến ngày 13/02/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lý 4.210 vụ.

Tổng cục QLTT khuyến cáo người dân chỉ nên mua các loại khẩu trang y tế tại các điểm bán hàng, các trung tâm y tế uy tín, tránh mua bán tràn lan bằng các quảng cáo trên mạng xã hội để tránh mua phải khẩu trang giả, khẩu trang không đạt tiêu chuẩn.

Thu Phương