Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 07:46

Đề xuất cơ chế hợp tác giữa quản lý thị trường Việt Nam và Anh

17:31 | 12/02/2020
Sáng ngày 12/2/2020, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm QLTT của Anh cho cán bộ chuyên trách kiểm tra, kiểm soát thị trường thuộc Tổng cục QLTT.

Tham dự hội thảo có ông Richard Frewin, chuyên gia cao cấp về lĩnh vực QLTT, Cục Thực thi quy định quốc tế, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh; Tổng cục trưởng Tổng Cục QLTT Trần Hữu Linh cùng hơn 50 cán bộ thuộc Tổng cục QLTT chuyên trách về kiểm tra kiểm soát thị trường của một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

de xuat co che hop tac giua quan ly thi truong viet nam va anh
Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Trần Hữu Linh đã giới thiệu về những vấn đề liên quan đến QLTT của Việt Nam, hàng giả, hàng nhái, hàng liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ, những khó khăn trong công tác QLTT.

“Hội thảo là cơ hội để Việt Nam học hỏi, trao đổi kinh nghiệm QLTT của Vương quốc Anh. Lực lượng QLTT Việt Nam muốn biết QLTT tại Anh thực hiện như thế nào, có tổ chức như mô hình ở Việt Nam hay không và cách thức xử lý những vấn đề hàng giả, hàng nhái…” - ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh, đồng thời cũng đề xuất cơ chế hợp tác, mong muốn Anh hỗ trợ cụ thể trong công tác QLTT nói chung, cũng như những vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng nhái, hàng liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ.

de xuat co che hop tac giua quan ly thi truong viet nam va anh

Ông Richard Frewin - chuyên gia cao cấp về lĩnh vực QLTT, thuộc Cục Thực thi quy định quốc tế (Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Anh)

Ông Richard Frewin - chuyên gia cao cấp về lĩnh vực QLTT tại Anh đã giới thiệu chung về cơ cấu, cơ chế và các quy định pháp luật cho hoạt động QLTT tại Anh; Chia sẻ về những thách thức trong thực tế QLTT tại Anh, một số ví dụ cụ thể và giải pháp đã áp dụng.

Ông Richard Frewin cho biết, mặc dù Việt Nam và Anh Quốc rất xa về khoảng cách địa lý nhưng có rất nhiều điểm chung như có đường biên giới với nhiều quốc gia khác. Ở Anh cũng có khoảng 200 cơ quan chức năng về QLTT của các địa phương. Lực lượng QLTT ở Anh bao gồm các chuyên gia về đo lường, hàng giả hàng nhái, về kiểm nghiệm xe cơ giới, kiểm tra hàng điện tử, đồ chơi… Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giúp các doanh nghiệp có vị thế bình đẳng trong thương mại, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đưa ra các sản phẩm mới trên thị trường.

Một trong những mục tiêu chính trị quan trọng của QLTT Anh là bảo vệ người tiêu dùng, người lao động. Bời một khi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng như mặt hàng điện tử được lưu thông trên thị trường, sẽ gây ra những tiềm ẩn lớn như cháy nổ, gây chết người…

Theo ông Richard Frewin, Vương quốc Anh có 8 cơ quan quản lý cấp quốc gia về thị trường, như: An toàn sản phẩm, thực phẩm, sở hữu trí tuệ, phương tiện giao thông, thuốc và thiết bị y tế… và 3 cấp quản lý tại địa phương. Hầu hết các cán bộ có kiến thức và năng lực chuyên sâu vào một lĩnh vực. Với hoạt động QLTT tại Anh, hợp tác là điều cốt yếu, trong đó hợp tác với doanh nghiệp là công cụ chính. Ngoài ra chia sẻ dữ liệu và thông tin giữa các cơ quan với nhau cũng là yếu tố được chú trọng.

de xuat co che hop tac giua quan ly thi truong viet nam va anh
Hội thảo có sự tham dự của nhiều cán bộ thuộc Tổng cục QLTT chuyên trách về kiểm tra kiểm soát thị trường của một số tỉnh, thành phố phía Bắc

Chia sẻ về việc sử dụng nguồn tin như thế nào trong công tác QLTT ở Anh, ông Richard Frewin cho biết, có rất nhiều nguồn thông tin để phát hiện các vụ việc liên quan. Có thể đó là những khiếu nại từ người tiêu dùng. Mỗi năm cơ quan QLTT tại Anh nhận đến hàng ngàn khiếu nại của người tiêu dùng, một số những khiếu nại đó là đúng và cũng có những khiếu nại không chính xác. Ngoài ra việc thực thi QLTT cũng được sử dụng các nguồn thông tin từ truyền thông xã hội giữa các mạng xã hội.

Tại hội thảo, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh đánh giá cao và cảm ơn chuyên gia của Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu tới các cán bộ chuyên trách kiểm tra, kiểm soát thị trường thuộc Tổng cục giúp tiếp cận được nhiều thông tin, kinh nghiệm cũng thư thiết lập mối quan hệ, trợ giúp từ một nước rất phát triển như Vương quốc Anh.

Thu Phương