Sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực châu Âu và Việt Nam |
Ngày 1/12, tại Hà Nội, Michelin vui mừng thông báo Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được lựa chọn là 2 điểm đến tiếp theo trong hành trình quốc tế của Michelin Guide.
Là thủ đô của cả nước, Hà Nội nổi tiếng với kiến trúc cổ đặc sắc và di sản ẩm thực phong phú. Nét văn hóa quyến rũ và truyền thống ẩm thực Hà Nội có thể được tìm thấy ở khắp mọi nẻo đường, ngay trên phố và trong các tiệm ăn toát ra qua nhiều món ăn dân dã sử dụng nguyên liệu tươi ngon của địa phương.
TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của Việt Nam, với biểu tượng là những tòa nhà cao tầng, đang dần trở thành một điểm đến ẩm thực mới của châu Á. Nhiều đầu bếp xuất thân từ thành phố, sau nhiều năm trau dồi tay nghề ở nước ngoài đang trở về quê hương để tạo nên những món ăn phá cách cho nền ẩm thực Việt. Giao thoa giữa phong cách châu Âu và phong cách truyền thống.
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được lựa chọn là 2 điểm đến tiếp theo trong hành trình quốc tế của Michelin Guide |
Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc quốc tế của Michelin Guide - cho biết: “Chúng tôi đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài và rất vui mừng thông báo Michelin Guide đã đặt chân tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Với lịch sử ẩm thực phong phú, di sản văn hóa đặc sắc, hương vị đặc trưng, độc đáo, phương thức nấu ăn riêng biệt và các món ngon tinh tế, ẩm thực Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Những người dân địa phương coi thói quen ăn ngoài là một phần của cuộc sống, kết hợp với các chủ nhà hàng tài năng, là người địa phương hay người nước ngoài đã giúp Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trở thành hai “viên ngọc quý” của nền ẩm thực Việt Nam, xứng đáng được tôn vinh. Chúng tôi rất mong đợi các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào danh sách của Michelin Guide, các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi đã bắt đầu hành trình đánh giá của mình”.
Các nhà hàng trong Michelin Guide được thẩm định viên “giấu mặt” nổi tiếng của Michelin đánh giá độc lập, theo phương pháp đánh giá lâu đời và được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới.
Những món ăn ngon được đề xuất bởi các nhà hàng sẽ được đội ngũ thẩm định viên đánh giá theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu như: Chất lượng sản phẩm; tài nghệ nấu ăn; sự hài hòa hương vị; cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn; sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
Michelin Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng |
Michelin Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao Michelin là giải thưởng nổi tiếng nhất, được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất. Một Sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”. Hai Sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để thực khách ghé lại thưởng thức”. Ba Sao Michelin cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm”.
Bên cạnh hệ thống Sao danh giá, Michelin Guide còn một hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng. Danh sách nhà hàng được lựa chọn sẽ công bố vào tháng 6/2023. Danh sách này được giới thiệu độc quyền trên tất cả nền tảng số của Michelin Guide.