Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 05:29

Hà Nội tiếp tục nới lỏng một số loại hình kinh doanh từ 0h ngày 16/3

16:48 | 15/03/2021
Từ 0h ngày 16/3, Hà Nội quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phải có hướng dẫn về phòng dịch Covid-19, khai báo y tế. Quán game, Internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn…
Hà Nội tăng tốc phục hồi hoạt động du lịch Gần 3 vạn du khách trẩy hội trong ngày đầu tiên chùa Hương (Hà Nội) đón khách trở lại

Chiều ngày 15/3, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội - đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Thành phố (TP) cũng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường. TP cũng xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ; tất cả đều âm tính.

Giám đốc Sở Y tế - bà Trần Thị Nhị Hà - lưu ý các đơn vị không thể chủ quan vì các chuyên gia đang cảnh báo thế giới đang có nhiều biến chủng của virus mà phải chủ động xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng để chủ động phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng. TP sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine mũi một cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn…

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội - chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã

Tại cuộc họp, các quận huyện cũng báo cáo về việc đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các di tích, đền chùa. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến; bố trí 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích. Từ phản ánh của báo chí, huyện đã yêu cầu xử lý nghiêm và lực lượng công an đã xử lý hành chính 1 vụ, nhắc nhở 8 du khách về hành vi này.

Bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội - cho biết, từ thông tin báo chí phản ánh, các tồn tại trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại: Di tích Chùa Hương (huyện Mỹ Đức); đền Quán Thánh (quận Ba Đình); Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa) đã được khắc phục ngay và trong ngày 14/3, Sở đã kiểm tra và các cơ sở này đã thực hiện tốt. Bà Vân Anh cũng ghi nhận 3 quận huyện trên đã làm tốt công tác cập nhật thông tin và chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch.

Cũng theo bà Trần Thị Vân Anh, ngày 31/3 (tức là ngày 19/2 âm lịch) - là ngày lễ trọng đại của Phật Giáo, lượng khách đến chùa dự kiến sẽ rất đông. Vì vậy, các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao và nhắc nhở người dân có nhiều dấu hiệu chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19. Ông Chử Xuân Dũng khẳng định, nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. Nếu không thực hiện nghiêm để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn.

Ông Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Từ tình hình thực tế, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Theo đó, từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, Sở Giao thông Vận tải phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo. Quán game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn… Những hoạt động khác, TP sẽ tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo sau.

Nguyễn Hạnh