Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 05:49

Hà Nội tập trung tuyên truyền an toàn thực phẩm các làng nghề mùa Trung thu

09:12 | 10/09/2019
Hiện tại, các làng nghề, các cơ sở sản xuất bánh kẹo tại Hà Nội đã bắt đầu thời kỳ cao điểm mùa Tết Trung thu. An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được các địa phương ưu tiên hàng đầu. Hiện các đơn vị đang triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, tập huấn cho các hộ sản xuất kinh doanh.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc tại các địa phương, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo để kiểm soát được chất lượng sản phẩm khi xuất ra thị trường. Bên cạnh đó, các địa phương cũng đã chủ động trong việc tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt những doanh nghiệp vi phạm. Cận Tết Trung thu, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP thành phố đã đến các quận, huyện như Hai Bà Trưng, Tây Hồ, huyện Hoài Đức... để kiểm tra, khảo sát về vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cơ sở kinh doanh sản phẩm cho dịp Tết Trung thu.

ha noi tap trung tuyen truyen an toan thuc pham cac lang nghe mua trung thu
Hà Nội tập trung tuyên truyền an toàn thực phẩm các làng nghề mùa Trung thu (Ảnh minh hoạ)

Trước đó, Đoàn cũng đã có buổi làm việc cùng Ban chỉ đạo ATTP huyện Đông Anh và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra thấy được, huyện Đông Anh có tổng số 5.089 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, trong đó có nhiều cơ sở sản xuất mặt hàng bánh kẹo. Nắm bắt được việc VSATTP là vô cùng quan trọng và để đảm bảo công tác ATTP trên địa bàn, huyện Đông Anh đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo ATTP dịp tết Trung thu năm 2019. Cụ thể, huyện đã thành lập 31 đoàn kiểm tra, trong đó 4 đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo ATTP huyện, 1 đoàn kiểm tra liên ngành, 1 đoàn quản lý thị trường số 9, 1 đoàn của công an huyện và 24 đoàn kiểm tra liên ngành của xã, thị trấn. Đối tượng kiểm tra tập trung vào cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh.

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra các đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Tập trung tuyên truyền, tập huấn ATTP tại làng nghề

Cùng với công tác kiểm tra, nhiều địa phương còn tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn ATTP cho các cơ sở sản xuất. Và đây cũng là hoạt động cần thiết và thường niên được tổ chức tại các làng nghề. Hiện, trên địa bàn quận Tây Hồ hiện có 14 hộ sản xuất và kinh doanh bánh trung thu, chủ yếu tập trung dọc đường Thuỵ Khuê. Chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến về Đảm bảo ATTP trong sản xuất và tiêu dùng bánh Trung thu, vừa qua, bà Nguyễn Thanh Hương – Phó Trưởng phòng Kinh tế UBND Tây Hồ cho biết: Quận Tây Hồ đã lên kế hoạch và kiểm tra ATTP với các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trước đó, quận đã tổ chức tập huấn và tuyên truyền cho các hộ sản xuất để có ý thức trong vấn đề ATTP. Ngay sau khi kết thúc buổi tập huấn, quận cũng đã cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở và tổ chức khám sức khỏe cho các cơ sở sản xuất này. Các hộ sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các quy định về ATTP như: trang phục cho người sản xuất bánh, các thực phẩm được nhập đều đạt tiêu chuẩn, các công đoạn sản xuất đều có khu vực riêng và thông thoáng để người tiêu dùng đi mua bánh có thể trực tiếp xem khu vực sản xuất. Bên cạnh đó, UBND các phường cũng đã hỗ trợ các hộ kinh doanh bố trí lượng lực giải tỏa các tuyền đường, đảm bảo an ninh trật tự để các hộ kinh doanh có thể tiêu thụ bánh thuận lợi.

Ở một số làng nghề làm bánh Trung thu lâu đời như Xuân Đỉnh - Xuân Tảo thuộc quận Bắc Từ Liêm cũng đã tổ chức tập huấn công tác đảm bảo ATTP mùa Trung thu cho các hộ sản xuất, kinh doanh bánh, mứt kẹo và thu được những tín hiệu tốt.

Từ những hoạt động thiết thực như vậy, có thể thấy, các địa phương đã và đang có nhiều nỗ lực để đảm bảo một mùa Tết Trung thu an toàn bằng các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền và tập huấn cho các hộ sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, để đảm bảo một mùa Trung thu an toàn, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội vẫn yêu cầu các địa phương siết chặt quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền đến người tiêu dùng (NTD) lựa chọn bánh kẹo có nguồn gốc rõ ràng. Tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATVSTP và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để NTD nắm bắt kịp thời và có những lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Thu Trang