Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:56

Hà Nội: Tạo việc làm mới cho gần 100.000 lao động

14:14 | 06/07/2021
6 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng gây ảnh hưởng tới thị trường lao động và công tác giải quyết các chế độ chính sách về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho gần 100.000 lao động, đạt hơn 60% kế hoạch cả năm, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội - cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, Trung tâm DVVL đã tư vấn cho hơn 5.200 lượt người sử dụng lao động và 435.000 lượt người lao động, giới thiệu việc làm cho gần 24.000 lượt người.

Hai đợt dịch bùng phát trở lại của dịch bệnh trong 6 tháng đầu năm tại nhiều tỉnh/thành phố trong đó có Hà Nội đã tác động không nhỏ đến các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của Trung tâm về các mảng thông tin thị trường lao động và BHTN. Do đó, để đáp ứng kịp thời yêu cầu của thị trường lao động trong tình hình mới, Trung tâm đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động về thông tin thị trường lao động hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Công tác tổ chức phiên giao dịch việc làm, tư vấn - giới thiệu việc làm, thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động được triển khai đa đạng theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm nhằm hạn chế tiếp xúc, nâng cao hiệu quả tư vấn – giới thiệu việc làm…

Hà Nội: Tạo việc làm mới cho gần 100.000 lao động
6 tháng đầu năm 2021, Hà Nội tạo việc làm mới cho gần 100.000 lao động

Theo Trung tâm DVVL Hà Nội, đơn vị này đã tổ chức 111 phiên giao dịch việc làm, gồm các phiên định kỳ hàng ngày, phiên lưu động và phiên chuyên đề. Các hoạt động của phiên giao dịch việc làm được triển khai đồng bộ từ cơ sở chính đến 14 điểm giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Trung tâm tập trung tiếp tục thực hiện hiệu quả vào hoạt động thu thập thông tin người tìm việc – việc tìm người, xây dựng cơ sở dữ liệu cung - cầu. Trung tâm đẩy mạnh và tăng cường thu thập thông tin việc làm, người tìm việc dưới nhiều hình thức. Trong đó, thu thập việc làm trống – người tìm việc trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc tại Trung tâm, gián tiếp qua mạng xã hội Zalo, Facebook hoặc trên Internet… Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thu thập việc làm trống, từng bước xây dựng cơ sở dữ liệu đáp ứng nhu cầu tư vấn – giới thiệu việc làm cho người lao động và doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, Trung tâm tiếp tục phát huy vai trò “cầu nối” giúp người lao động kết nối với doanh nghiệp tìm việc làm, giải quyết các chế độ chính sách về BHTN không bị gián đoạn. Theo Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội, mọi lĩnh vực đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thị trường lao động cũng không thể tránh khỏi. Nhiều hoạt động giải quyết việc làm gặp nhiều khó khăn, nhất là các hoạt động thông tin thị trường lao động và giải quyết các chế độ chính sách về BHTN. Theo đó, nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid-19, vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo các hoạt động chuyên môn, Trung tâm đã đẩy mạnh các hoạt động phỏng vấn trực tuyến tại các các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng ngày; ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức phiên giao dịch việc làm, triển khai và vận hành Cổng thông tin dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội, website: vieclamhanoi.net, tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đẩy mạnh đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu việc làm, nhất là qua hình thức gián tiếp và trực tuyến; đẩy mạnh công tác phân tích – dự báo, phân tích đặc điểm tình hình trong giai đoạn hiện nay, từ đó xây dựng các mô hình dự báo, xây dựng các kịch bản của thị trường lao động trong thời gian tới để chuẩn bị các phương án, kế hoạch hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp, nhất là người lao động thất nghiệp và bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh.

Về giải quyết các chế độ chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, thực hiện văn bản số 251/TTDVVL-BHTN ngày 07/5/2021 và văn bản số 285/TTDVVL-BHTN ngày 24/5/2021 về việc Hướng dẫn công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ BHTN đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Trung tâm đã tổ chức cho người lao động thực hiện các thủ tục bảo hiểm thất nghiệp qua hình thức gián tiếp.

Từ nay đến cuối năm 2021, trước tình hình dịch bệnh vẫn còn những diễn biến phức tạp, toàn thành phố phấn đấu giải quyết việc làm tối thiểu cho 160.000 lao động, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực đô thị dưới 4% và chung toàn thành phố dưới 3%. Đồng thời, cung cấp thông tin đa chiều về thị trường lao động giúp người lao động dễ dàng tiếp cận với thị trường lao động...

Trang Anh