Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 09:52

Hà Nội tăng tốc hỗ trợ người dân cài đặt bảo hiểm số VssID

08:00 | 20/03/2021
Bảo hiểm số VssID được coi là đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính ngành bảo hiểm xã hội. Để hướng tới mục tiêu 100% người dân cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số VssID, Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội đang tăng tốc chuẩn bị tốt nhất các khâu về công nghệ, các thông tin để hướng dẫn hỗ trợ cài đặt VssID đối với đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Báo cáo của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP. Hà Nội - cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 89,4% dân số (chưa bao gồm lực lượng vũ trang). Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 7.249.648 người, tăng 3,9%, tương đương tăng 275.116 người so với cùng kỳ năm 2020; tăng 10.554 người so với tháng 12/2020.

Đến nay, số người tham gia BHXH bắt buộc là 1.815.931 người, tăng 18.594 người so với tháng 12/2020, chiếm 37,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia bảo hiểm tự nguyện (BHTN) là 1.750.669 người, tăng 3,86% tương đương tăng 17.891 người so với tháng 12/2020, chiếm 36% lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong tháng 2/2021, BHXH TP. Hà Nội thu được 3.369,2 tỷ đồng, lũy kế thu được 6.367,9 tỷ đồng, tăng 114,4 tỷ đồng so với cùng kỳ 2020.

Hà Nội tăng tốc hỗ trợ người dân cài đặt bảo hiểm số VssID
BHXH TP. Hà Nội đang đẩy mạnh hướng dẫn người dân cài BHXH số VssID

Tuy nhiên, Phó Giám đốc BHXH TP. Hà Nội - ông Vũ Đức Thuật - cho hay, khó khăn nhất hiện nay là sự gắn kết giữa người lao động với đơn vị sử dụng lao động và các cơ quan trên địa bàn là BHXH, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Liên đoàn Lao động chưa được như mong muốn.

Theo đó, để người lao động, đơn vị sử dụng lao động có tiếng nói chung giúp các đơn vị thực hiện tốt nhất chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, ngày 18/3 BHXH TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN và hướng dẫn cài đặt VssID.

Đáng chú ý, tại hội nghị, để tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách tiện lợi và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô, tại hội nghị, trên 200 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động đã được trực tiếp cán bộ BHXH TP. Hà Nội hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID.

Ông Vũ Đức Thuật nhận định, VssID là một đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách hành chính BHXH. VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu về: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHTN, BHYT, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách, giúp người tham gia tự quản lý được các thông tin đóng - hưởng của mình. "Để hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng tốt nhất VssID, BHXH TP. Hà Nội đã chuẩn bị tốt nhất các khâu về công nghệ thông tin, các thông tin để hướng dẫn kịp thời, hỗ trợ cài đặt VssID đối với đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động. BHXH TP" - ông Thuật cho hay.

Theo lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội, đơn vị này đang phấn đấu đến ngày 31/3/2021, tất cả các đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn đều cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Sau hội nghị này, BHXH TP. Hà Nội có kế hoạch tổ chức nhiều hội nghị nữa tại địa bàn các khu công nghiệp, khu chế xuất, tại các quận, huyện để tuyên truyền tới không những đơn vị, doanh nghiệp mà còn tới từng người dân. Mục tiêu phấn đấu 100% số người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Thủ đô đều được cấp và sử dụng ứng dụng BHXH số VssID.

Trước đó, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, Chăm sóc khách hàng và BHXH TP. Hà Nội đã phối hợp trực tiếp đến hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID-BHXH cho các cán bộ Cục Thuế Hà Nội. Chương trình được đơn vị thuế đánh giá cao, bởi ứng dụng này của BHXH đã giúp người tham gia BHXH, BHYT minh bạch quá trình đóng - hưởng BHXH, BHYT của bản thân.

Ứng dụng BHXH số VssID được BHXH Việt Nam chính thức triển khai từ ngày 16/11/2020, với nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia BHXH, BHYT, BHTN nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân; qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

Thống kê của BHXH Việt Nam - cho biết, sau hơn 3 tháng triển khai, tính đến ngày 9/3/2021, toàn quốc đã có hơn 620 nghìn lượt tải, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Gần 6.000 lượt sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên (khu vực đang thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng thay thế thẻ BHYT giấy để KCB), như: Hà Tĩnh 264 lượt, Quảng Bình 795 lượt, Quảng Trị 499 lượt, Thừa Thiên - Huế 461 lượt, Đà Nẵng 1994 lượt, Bình Định 218 lượt, Quảng Nam 919 lượt, Kon Tum 616 lượt,…

Qua theo dõi các phản hồi của người dùng trên hai kho ứng dụng, đến nay đã có hơn 1.000 nhận xét, đánh giá và góp ý về ứng dụng VssID. Trong đó, nhiều ý kiến bày tỏ vui mừng khi BHXH Việt Nam cung cấp ứng dụng với các tính năng tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử khám chữa bệnh BHYT... giúp người dân, người lao động chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân.

Để tiếp tục giúp người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, hiện BHXH Việt Nam đang tích cực triển khai biên tập/biên dịch, sản xuất các tờ gấp giới thiệu, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID (bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài).

Theo dự kiến trong quý II/2021, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan Trung ương tại các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Cùng với đó, BHXH các tỉnh, thành phố cũng đang tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn người dân, người lao động trên địa bàn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước đi quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần xây dựng Chính phủ số, quốc gia số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Hoa Quỳnh