Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 27/09/2021 23:36

Hà Nội: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục và Đào tạo

19:57 | 28/04/2021
Ngày 28/4, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về nhiệm vụ công nghệ thông tin (CNTT) năm 2021.
Hà Nội hỗ trợ chữ ký số và hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp thành lập mới

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm 2020, thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở đã tham mưu UBND thành phố kịp thời triển khai việc dạy, học trên truyền hình, dạy học trực tuyến, học trên phần mềm Hanoi Study nhằm giúp các em học sinh "tạm dừng đến trường, không dừng học". Chương trình đã thu hút gần 100% học sinh tham gia, góp phần tiếp tục duy trì nền nếp, chất lượng giáo dục.

Hà Nội: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục và Đào tạo
Hà Nội: Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục và Đào tạo

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã sử dụng tối đa các phân hệ phần mềm cơ sở dữ liệu ngành do Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai, gồm, cơ sở dữ liệu về trường, lớp, đội ngũ, học sinh. Bộ phận kỹ thuật thường xuyên hỗ trợ các nhà trường, kịp thời cập nhật thông tin dữ liệu lên hệ thống. Phần mềm đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác quản lý của ngành. Cụ thể, hỗ trợ tuyển sinh vào các cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức trực tuyến; quản lý, theo dõi sổ điểm điện tử, học bạ điện tử; ôn tập trực tuyến qua hệ thống Hà Nội Study; học qua truyền hình; triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4.

Năm 2021, căn cứ các hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND thành phố về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động Giáo dục và Đào tạo, ưu tiên chuyển đổi số ngành Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, triển khai các hệ thống: thông tin quản lý chuyên ngành Giáo dục và Đào tạo (sổ điểm điện tử, học bạ điện tử); hỗ trợ công tác tuyển sinh đầu cấp; quản lý dạy học trực tuyến cho học sinh phổ thông. Cùng với đó, số hóa bài giảng theo chương trình giáo dục phổ thông phục vụ học tập, ôn tập, kiểm tra, đánh giá trực tuyến; số hóa hồ sơ nghiệp vụ của Sở Giáo dục và Đào tạo … Ngoài những đề xuất trên, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Văn Đại cũng mong muốn, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp, tăng cường hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực CNTT trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm đã góp ý một số nhiệm vụ cụ thể đối với hệ thống quản lý giáo dục thông minh; chuyển đổi số của ngành… Đồng thời cho rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng kế hoạch thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, định hướng theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chú trọng phát triển hệ thống dữ liệu; phát triển, khai thác hệ thống học liệu và môi trường học tập số; xây dựng và triển khai khung năng lực số cho học sinh phổ thông; phát triển nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá, Sở Giáo dục và Đào tạo hiện là một trong những đơn vị đứng đầu trong thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong khối các Sở, ngành của thành phố. Do đó, ông Nguyễn Thanh Liêm hy vọng sẽ đồng hành, cùng giải quyết vướng mắc, nhất là công tác ứng dụng CNTT trong công tác thi cử, tuyển sinh; liên kết đào tạo cấp chứng chỉ Tin học trong thời gian tới đây…

Nguyễn Hạnh