Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 01:23

Hà Nội: Tạm giữ hàng trăm bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không hóa đơn chứng từ

16:25 | 21/08/2020
Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã tạm giữ hàng trăm chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ.
Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm bánh trung thu Thanh tra, kiểm tra thực phẩm Tết trung thu: Bảo đảm quyền lợi người dân, doanh nghiệp Siết chặt quản lý thị trường bánh Trung thu Lạng Sơn: Thu giữ hàng chục ngàn bánh trung thu Trung Quốc nhập lậu

Cụ thể, Đội QLTT số 5 đã phối hợp với Đội CSKT- Công an Quận Hai Bà Trưng khám 10 thùng hàng hóa là bánh trung thu đang tập kết tại trước cửa số nhà 301 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

ha noi tam giu hang tram banh trung thu do nuoc ngoai san xuat khong hoa don chung tu

Tại thời điểm kiểm tra, có 10 thùng hàng hóa là bánh trung thu, 100 chiếc/ thùng nhãn hiệu Longfuchip là hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ, còn hạn sử dụng, không rõ chất lượng, không đảm bảo an toàn sử dụng. Đội QLTT số 5 đã tạm giữ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định.

Mặc dù còn gần 1,5 tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng "bánh trung thu mini nội địa Trung Quốc" với giá chỉ vài ngàn đồng/cái đang được đăng bán rầm rộ trên các mạng xã hội. Được biết, loại bánh này có đủ 4 vị đậu đỏ, đậu xanh, thập cẩm, nhân mứt. Thậm chí, có loại có hộp đi biếu với 50 cái bánh và giá lẻ thùng chỉ còn 2.500/cái.

Đại diện Tổng cục QLTT cho biết, hiện đơn vị đã tiếp nhận được thông tin trên thị trường xuất hiện các loại bánh trung thu giá rẻ có nguồn gốc Trung Quốc. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra mặt hàng bánh trung thu trên cả nước. Đồng thời, lưu ý người tiêu dùng nên thận trọng khi mua loại bánh này, tránh mua hàng trôi nổi, hàng không có giấy tờ kiểm định của hải quan. Bánh trung thu nhập khẩu bán ra phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, nguyên liệu làm nhân bánh thường là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Do đó, người tiêu dùng chỉ nên mua, sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm.

Thu Phương