Theo Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận Thanh Xuân, trên địa bàn có 2.989 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Toàn quận đã thành lập 13 đoàn kiểm tra liên ngành và giám sát ATTP trong dịp Tết và lễ hội Xuân 2022. Qua kiểm tra 102 cơ sở, đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 7 trường hợp kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không có dấu kiểm soát giết mổ, tem vệ sinh thú y, sử dụng lao động tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nhưng không có đồ bảo hộ lao động… với số tiền 11 triệu đồng, tiêu hủy lượng hàng hóa trị giá 19 triệu đồng.
Ông Đàm Tiến Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội và lực lượng chức năng kiểm tra vệ sinh ATTP tại siêu thị Vinmart (quận Thanh Xuân ngày 10/1) |
Còn tại quận Bắc Từ Liêm hiện có 6.125 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Bà Lê Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm - cho biết, từ Tết dương lịch đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra 262 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, xử phạt 5 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP với số tiền 7,5 triệu đồng.
Theo lãnh đạo 2 quận Thanh Xuân và Bắc Từ Liêm, hiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị y tế đang tập trung nhân lực cho công tác phòng chống dịch nên thiếu nhân lực kiểm tra ATTP. Trong khi đó, tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo ATTP diễn biến phức tạp. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm nhập lậu thường hoạt động vào ban đêm, thường xuyên thay đổi tuyến đường vận chuyển, thời gian, địa điểm tập kết hàng hóa nên việc phát hiện, bắt giữ gặp nhiều khó khăn.
Tại buổi kiểm tra việc đảm bảo ATTP Tết Nhâm Dần tại quận Thanh Xuân và Bắc Từ Liêm ngày 10/1, ông Đàm Tiến Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nội - Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 3 vệ sinh ATTP thành phố cũng đã yêu cầu lực lượng chức năng 2 quận Thanh Xuân và Bắc Từ Liêm từ nay đến Tết Nhâm Dần tập trung kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở kinh doanh tại chợ, siêu thị. Kiểm tra liên ngành từ cấp quận đến phường, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định. Ngoài việc kiểm tra công tác bảo đảm ATTP, chất lượng, nguồn gốc các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết, còn tập trung vào việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ. Các đơn vị bố trí bộ phận đo thân nhiệt, đặt dung dịch rửa tay sát khuẩn ở vị trí thuận tiện, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Từ chối phục vụ các khách hàng không đeo khẩu trang. Những cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch sẽ bị xử phạt theo đúng quy định.
Trước đó, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 5329/QĐ-UBND ngày 23/12 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP Tết dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân năm 2022.
Theo đó, từ ngày 15/12/2021 đến hết ngày 15/3/2022, cơ quan chức năng thành phố sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân 2022. Theo đó, UBND thành phố thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành do lãnh đạo các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội làm Trưởng đoàn.
Các đoàn của thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, cấp xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nhâm Dần và các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Hàng nhái, hàng giả, thực phẩm “bẩn” hoành hành trong dịp cuối năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Để công tác thanh tra, kiểm tra ATTP đạt được hiệu quả, bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch, các chuyên gia cho rằng, cần tăng cường việc thanh tra, kiểm tra đột xuất, hậu kiểm nhằm hạn chế tối đa thực phẩm không bảo đảm an toàn chất lượng lưu thông trên thị trường, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm. Cùng với đó, các đơn vị chức năng cần cung cấp thông tin các cơ sở đạt và không đạt về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm không an toàn.